Skip navigation links
Giới thiệu Lâm Đồng
Giới thiệu chung
Điều kiện tự nhiên
Lịch sử
Tiềm năng du lịch
Cơ sở hạ tầng
Tài nguyên thiên nhiên
Tin tức sự kiện
Tin tức nổi bật
Tin tức trong tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Tăng trưởng xanh
Tổng quan
Cách tiếp cận
Các công cụ đánh giá
Các chiến lược tăng trưởng xanh
Các can thiệp giảm thiểu tiềm năng
Bản đồ hành chính
sadfasTrang chủ > Tin tức sự kiện > Tin tức trong tỉnh > Hoa thắm Cao nguyên Thủ lĩnh chi đoàn tài hoa, năng nổ
Hoa thắm Cao nguyên Thủ lĩnh chi đoàn tài hoa, năng nổ 

LTS: Để góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tạo niềm tin, sự phấn khởi, lạc quan trong xã hội, Báo Lâm Đồng mở chuyên mục “Hoa Thắm Cao Nguyên” định kỳ trên số báo thứ hai hàng tuần. Chuyên mục này sẽ khắc họa các gương điển hình người tốt, việc tốt, các nhân tố mới trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, với những việc làm, hoạt động, nghĩa cử cao đẹp đóng góp tích cực và có nhiều ý nghĩa cho cộng đồng...

 

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ndu Ha Eo - Bí thư Chi đoàn thôn Liêng Rắc 1, xã Đạ M’rông, huyện Đam Rông không chỉ đi đầu trong các phong trào tại địa phương mà còn là thanh niên tài hoa, siêng năng lao động, chịu khó học hỏi, chuyển đổi mô hình kinh tế để xóa đói giảm nghèo. Chính những điều này mà Ndu Ha Eo là một tấm gương sáng cho các đoàn viên thanh niên (ĐVTN) ở địa phương noi theo.

 

Ha Eo (thứ 2 từ phải qua) tham gia buổi tọa đàm về học tập và làm theo Bác. Ảnh: Văn Báu

 

Là người con của dân tộc M’Nông, sinh ra và lớn lên ở vùng đất Đam Rông nghèo khó, dù chỉ là một thanh niên làm nông đơn thuần nhưng Ha Eo đặc biệt thể hiện là người rất có khiếu với công tác đoàn. Ha Eo hát rất hay, không chỉ vậy, anh còn có tài thuyết phục, đặc biệt có khiếu vận động, tập hợp thanh niên địa phương. Có lẽ ban đầu, chính nhờ những “tài lẻ” này mà Ha Eo được các bạn trẻ trong thôn tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn thôn Liêng Rắc I, xã Đạ M’rông. 

 

So với ở các cơ quan, đơn vị hay trong trường học, hoạt động đoàn ở thôn, buôn, đặc biệt là thôn, buôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp luôn không hề thuận lợi vì đối tượng ĐVTN với trình độ khác nhau, nhận thức khác nhau, đa phần rất khó tập hợp vì họ chỉ quan tâm đến lao động sản xuất, đến chuyện cơm áo và ruộng đồng… nên việc tập hợp, thu hút thanh niên tham gia các hoạt động “vác tù và hàng tổng” của đoàn thôn không hề đơn giản và luôn gặp rất nhiều khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, Ha Eo đã phải suy nghĩ và tìm nhiều cách, chọn những hoạt động, cách thức vận động, tập hợp phù hợp với điều kiện của đa số ĐVTN trong thôn, cộng với những ưu điểm sẵn có để kêu gọi, tập hợp thanh niên.

 

Thôn Liêng Rắc 1 là thôn dân tộc thiểu số, có gần 100% là đồng bào dân tộc thiểu số theo đạo, chủ yếu là đạo Thiên chúa. Vốn là Trưởng ca đoàn Giáo xứ Đạ Tông, chính vì vậy, Ha Eo đã lồng ghép, tận dụng việc sau khi đi lễ hàng tuần tại nhà thờ, thay vì ĐVTN trở về nhà, thì vận động thanh niên tham gia lao động công ích, gây quỹ để chi đoàn hoạt động và cho đoàn viên vay mượn lúc khó khăn. Vào dịp hè, để giảm thiểu tình trạng thanh niên uống rượu, vi phạm giao thông, Ha Eo đã bàn bạc cùng Ban Chấp hành Chi đoàn và tiến hành tổ chức sinh hoạt đoàn thôn mỗi tuần với sự tham gia đông đảo của ĐVTN, bao gồm cả các em thiếu nhi; tạo sân chơi lành mạnh, giao lưu hữu ích cho thanh, thiếu niên, nhi đồng trong thôn. 

 

Để triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trong các buổi sinh hoạt, Ha Eo cũng đặc biệt quan tâm, lồng ghép tuyên truyền, vận động ĐVTN sống “tốt đời, đẹp đạo”, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật; tổ chức và vận động đông đảo thanh niên tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ để tăng cường giao lưu và tích cực tham gia vào các buổi sinh hoạt hữu ích, tạo môi trường lành mạnh cho thanh niên.

 

Hưởng ứng cuộc phát động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, thôn Liêng Rắc 1 cũng đã thành lập Đội thanh niên xung kích bảo vệ môi trường, duy trì công tác dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm, khơi thông kênh mương, trồng và chăm sóc cây xanh, giúp dân đào hố rác... 

 

Thông qua các hoạt động này của Đoàn thanh niên, góp phần nâng cao ý thức về môi trường cho bà con trong thôn.

 

Không chỉ năng nổ, nhiệt tình trong công tác đoàn thể xã hội, Ha Eo còn đặc biệt quan tâm đến việc vận động ĐVTN làm ăn phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo gắn với tuyên truyền ĐVTN và Nhân dân duy trì bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc, xóa bỏ dần các hủ tục lạc hậu trong các lễ hội, ma chay, cưới hỏi... để hướng tới một cuộc sống văn minh hơn. Bản thân Ha Eo, mặc dù rất tích cực tham gia các hoạt động đoàn, nhưng luôn xác định, phải chăm lo, đầu tư phát triển kinh tế gia đình là nhiệm vụ chính.

 

Ha Eo kể, nhờ tham gia các hoạt động tại địa phương, thường xuyên được tiếp cận với các phòng trào, mô hình hỗ trợ kinh tế, thông qua các đợt họp phát động, triển khai về các mô hình như mô hình trồng dâu nuôi tằm; mô hình nuôi heo đen; mô hình trồng khoai lang Nhật... nên anh luôn suy nghĩ và trăn trở tìm hiểu, để ý học hỏi thêm từ bạn bè đi trước, từ đó tìm cách phát triển kinh tế gia đình. Mình làm tốt thì mới có thể vận động mọi người được. Chính vì vậy, sau quá trình tìm hiểu và đặc biệt cảm thấy mô hình trồng dâu nuôi tằm phù hợp với thôn mình đang sinh sống, nên Ha Eo quyết tâm xây dựng mô hình trồng dâu nuôi tằm để phát triển kinh tế cho chính gia đình mình. 

 

Bắt đầu từ năm 2016, anh mạnh dạn trao đổi, xin ý kiến gia đình, vừa vận động thuyết phục gia đình trồng thử 3 sào dâu và kết quả đã mang lại thu nhập khá cao chỉ ít lâu sau đó. Phát huy kết quả này, năm 2017, anh tiếp tục cải tạo đất mở rộng diện tích trồng dâu lên tới 8.000 m2 và thường xuyên nuôi gối đầu các lứa tằm. Nhờ chủ động nghiên cứu cách giúp tăng năng suất, quay vòng được nguồn lá dâu, bảo đảm cung cấp đủ thức ăn cho 2 lứa tằm/tháng, đến nay, mỗi tháng bình quân gia đình anh thu được 150 kg kén, trừ chi phí, một tháng gia đình thu về gần 25 triệu đồng. Đến nay cũng đã tích lũy được một số vốn kha khá, Ha Eo cho biết, anh đang tính sẽ thuê đất để trồng và nuôi thêm tằm, dự kiến sẽ tích vốn mở vựa thu mua kén của người dân trong xã làm ra để không bị thương lái ép giá.

 

Với kinh nghiệm tích lũy trong quá trình nuôi tằm, năm 2018, Ha Eo đã vận động, hướng dẫn 8 hộ dân trong thôn thực hiện mô hình trồng dâu nuôi tằm để xóa đói giảm nghèo, hiện nay có 4 hộ đã và đang nuôi thường xuyên cho thu nhập tốt, còn lại các hộ khác đang triển khai trồng dâu. 

 

Với những kết quả đạt được của bản thân, vừa qua, tại Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, anh là đại biểu trẻ người dân tộc thiểu số duy nhất được mời tham gia tọa đàm trao đổi kinh nghiệm hay, cách làm tốt để nhân rộng tại địa phương.

Các tin khác

 

 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LÂM ĐỒNG - LAM DONG PORTAL
Cơ quan quản lý: Trung tâm Quản lý Cổng thông tin điện tử, thuộc Sở Thông tin & Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Viết Vân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông
Địa chỉ: Số 36 Trần Phú, TP. Đà Lạt
Điện thoại: 0263.3545579 - Fax: 0263.3545455 - Email: bbt@lamdong.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.lamdong.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
Thiết kế và phát triển bởi FSC việt Nam
 
ipv6 ready