Skip navigation links
Giới thiệu Lâm Đồng
Giới thiệu chung
Điều kiện tự nhiên
Lịch sử
Tiềm năng du lịch
Cơ sở hạ tầng
Tài nguyên thiên nhiên
Bộ máy tổ chức
Tin tức sự kiện
Tin tức nổi bật
Tin tức trong tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Tăng trưởng xanh
Tổng quan
Cách tiếp cận
Các công cụ đánh giá
Các chiến lược tăng trưởng xanh
Các can thiệp giảm thiểu tiềm năng
Bản đồ hành chính
sadfasTrang chủ > Tin tức sự kiện > Tin quốc tế > Thủ lĩnh al-Qaeda tại Pakistan đã bị tiêu diệt
Thủ lĩnh al-Qaeda tại Pakistan đã bị tiêu diệt 
2 kẻ chỉ huy vụ khủng bố bị bắt!
Thủ lĩnh al-Qaeda tại Pakistan đã bị tiêu diệt
Một quan chức chống khủng bố của Mỹ hôm qua tiết lộ lãnh đạo al-Qaeda tại Pakistan cùng một trợ lý cấp cao đã bị tiêu diệt. Đây là kết quả mới nhất của chiến dịch truy quét nhằm vào ban lãnh đạo của al-Qaeda trong thời gian gần đây.
Fahid Mohammed Ali Msalam, trái, và Sheikh Ahmed Salem Swedan, trong các bức ảnh truy nã của FBI.
 
Usama al-Kini là kẻ chỉ huy các hoạt động của al-Qaeda tại Pakistan. Tên này được cho là chủ mưu của nhiều vụ tấn công khủng bố, trong đó có vụ đánh bom một khách sạn Marriott ở Islamabad, làm 55 người thiệt mạng hồi tháng 9 năm ngoái, và một âm mưu bất thành nhằm giết cựu Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto. Tuy nhiên, bà Bhutto sau này đã bị ám sát trong một vụ tấn công khác.

“Những cái chết trên đã giáng một đòn mạnh vào ban lãnh đạo của al-Qaeda”, quan chức chống khủng bố giấu tên cho biết. Những bình luận của ông cũng trùng với bình luận của các quan chức trong chính quyền Bush trong thời gian gần đây. Họ tự tin cho rằng ban lãnh đạo trung ương của al-Qaeda đã bị suy yếu nghiêm trọng.

Kini và phụ tá cấp cao của mình, Sheikh Ahmed Salim Swedan, đều là người gốc Kenya. Cả hai đều có tên trong danh sách những nghi phạm khủng bố bị truy nã của FBI và bị kết án vắng mặt tại Tanzania, Kenya trong các vụ đánh bom sứ quán Mỹ năm 1998.

Ngoài ra, những tên này còn được cho là đã huấn luyện nhiều gián điệp để vào Mỹ và châu Âu.

Quan chức trên từ chối cho biết những kẻ khủng bố đã chết như thế nào và vào thời điểm nào. Ông chỉ cho biết cả hai bị chết ở Nam Waziristan, vùng biên giới của Pakistan giáp với Afghanistan. Các điệp viên của Pakistan cho biết đã có một vụ không kích được cho là do Mỹ thực hiện ở Nam Waziristan vào ngày đầu năm mới, tiêu diệt được 3 tay súng nước ngoài.

Trong khi đó CIA, cơ quan được cho là đã tiến hành các vụ đánh bom bằng máy bay không người lái trong khu vực, lại từ chối bình luận về thông tin trên.

Theo thống kê của hãng thông tấn Reuters, trong năm 2008, lực lượng Mỹ tại Afghanistan đã tiến hành khoảng 30 cuộc tấn công tên lửa vào Pakistan, và hầu hết là từ đầu tháng 9. Theo quan chức chống khủng bố, Kini là lãnh đạo cấp cao thứ 8 của al-Qaeda bị tiêu diệt kể từ tháng 7/2008.

Trong khi đó, tuần này, các quan chức của Mỹ cho biết bộ máy lãnh đạo trung ương của al-Qaeda đã bị suy yếu nghiêm trọng, mặc dù các mục tiêu vạch ra của chúng vẫn rất nguy hiểm và các chi nhánh của chúng ở các khu vực vẫn là mối đe dọa lớn.

Hiện các lãnh đạo cấp cao của al-Qaeda, Osama bin Laden cùng người phó Ayman al Zawahri, được cho là đang lẩn trốn ở vùng biên giới Afghanistan - Pakistan.

Các tin khác

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LÂM ĐỒNG - LAM DONG PORTAL
Cơ quan quản lý: Trung tâm Quản lý Cổng thông tin điện tử, thuộc Sở Thông tin & Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Viết Vân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông
Địa chỉ: Số 36 Trần Phú, TP. Đà Lạt
Điện thoại: 0263.3545579 - Fax: 0263.3545455 - Email: bbt@lamdong.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.lamdong.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
Thiết kế và phát triển bởi FSC việt Nam
 
ipv6 ready