Skip navigation links
Giới thiệu Lâm Đồng
Giới thiệu chung
Điều kiện tự nhiên
Lịch sử
Tiềm năng du lịch
Cơ sở hạ tầng
Tài nguyên thiên nhiên
Bộ máy tổ chức
Tin tức sự kiện
Tin tức nổi bật
Tin tức trong tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Sự kiện tiêu điểm
Tăng trưởng xanh
Tổng quan
Cách tiếp cận
Các công cụ đánh giá
Các chiến lược tăng trưởng xanh
Các can thiệp giảm thiểu tiềm năng
Bản đồ hành chính
sadfasTrang chủ > Tin tức sự kiện > Sự kiện tiêu điểm > Đà Lạt kỷ niệm 115 năm ngày thành lập
Đà Lạt kỷ niệm 115 năm ngày thành lập 

TTO - Không nhiều băng rôn, không nhiều quảng cáo, không nhiều cảnh sát đứng đường, không nhiều những lời "khẩu hiệu văn hóa", Đà Lạt tràn ngập không khí lễ hội trong nắng lạnh, đẹp và hoan hỉ chào mừng 115 năm ngày nhà thám hiểm A.Yersin (Pháp), tìm thấy thiên đường chốn cao nguyên này...

Bà Nguyễn Thị Hòa, 50 tuổi, người ấp Ánh Sáng (một trong những ấp lâu đời của Đà Lạt), hàng ngày luật quật trong những khu nhà vườn, hôm nay mặc quần áo đẹp, gánh bắp cải thi chơi trên phố. Con đường Nguyễn Thị Minh Khai của phố núi - lối vào chợ Đà Lạt và là nơi phục vụ hoạt động mua sắm thường nhật của cư dân - bỗng biến thành con đường để "chơi": chính quyền cho các nhà trồng rau quả, đồ lưu niệm  được bày hàng trên vỉa hè, du khách thì cứ vậy mà lững thững ngắm xem, mua bán.

Đường Nguyễn Thái Học thì dành cho hoa. Người lo đóng gói hoa chuyển về Sài Gòn, Nha Trang, Vũng Tàu, người chào mời hoa mới, hoa lạ, người mua hoa về cúng, những đôi trai gái tặng nhau đóa hoa tươi rói giữa trời...

Phố vẫn sống đời phố, chợ vẫn sống nhịp rộn rã của chợ, khác chăng là cái chợ Âm phủ vốn nổi tiếng "chém chặt" và chào mời thiếu văn minh hôm nay không những bán đúng giá niêm yết mà còn giảm giá, lại có thêm hoa tươi bày biện trên bàn ăn, lối đi, gánh nước đậu nành cũng có giỏ hoa kề bên.

Ở trục đường Yersin, toàn bộ khu thao trường Lâm Viên, các làng trồng rau, hoa tự mang đến dựng lên những "gian hàng" để khoe về làng (hay phường, xã) của mình. Có làng ấp lôi ra những hình ảnh ban khai tần tảo, có phường bê nguyên bộ sưu tập vật dụng trong những căn nhà lưu dân xưa ở Đà Lạt, lại có làng như ấp Hồng Lạc (phường 10, ấp nổi tiếng trồng rau xà lách soong) bứng lên những chậu xà lách soong cho vào chậu để... triển lãm.

Rồi nữa, đây đó quanh hồ Xuân Hương, trong các gian hàng của các hãng rượu vang, trà Atisô, lữ khách tạt vào uống trà rựợu miễn phí. Dăm bảy nhóm nhạc sinh viên, học sinh của phố núi hát ca khi đêm xuống. Nghe đâu các thanh niên, sinh viên, học sinh còn đang rỉ tai nhau về một đêm hóa trang, nhảy múa "over night" trên đường phố.

Đây đó, vài anh chàng họa sĩ giang hồ chẳng biết từ đâu, sau vài ba giọt rượu thoắt biến thành hiệp sĩ: hai bàn tay tung vẽ chân dung tặng bất kỳ cô gái nào.

Nhà thơ Tường Huy (ở Đà Lạt) cũng xin được một góc ở khu lễ hội để mở một "quán gió" cho khách văn thập phương ngẫu hứng tạt qua đọc thơ, ôm ghita hát nghêu ngao giữa chốn đông người...

Bà Hoa bảo lâu lắm rồi nay mới có ngày được "chơi", chơi bằng chính công việc kiếm cơm hàng ngày của mình, và cũng theo lời bà thì xóm giềng bảo nhau: "Như thế là cũng đang... giúp làm cho Đà Lạt mình ra... Đà Lạt, trở về với nó!".

"Nhà nước không can thiệp nhiều, quan với dân bình đẳng, nông dân cũng như thương nhân, người giàu cũng như người nghèo... cùng chơi, đều là nhân vật chính, thế mới có sức sống, Lễ hội mới không thành "sân khấu", mới là sản phẩm của cộng đồng!", Nguyễn Vũ Hoàng - một đạo diễn sân khấu hóa hay được chọn "ôm sô" các lễ hội ở Lâm Đồng đã phải  gật gù thừa nhận lễ hội "cộng đồng" đang diễn ra ở Đà Lạt.

Ai đến Đà Lạt những ngày này, rong chơi trong không khí lễ hội bình dân đầy tự nhiên, ngẫu hứng đều như thấy "cầm được tay, hôn được má xứ sở" này. Nhiều du khách nói với tôi: giá Đà Lạt đưa cái không khí mà ta đang gọi là "lễ hội" này thành nếp sinh hoạt hàng tuần, ắt sẽ tạo ra một hấp lực đặc trưng, sản phẩm du lịch mới, đời sống văn hóa mới.

Từ trụ sở UBND TP Đà Lạt, chiều tối qua, Chủ  tịch UBND TP Đà Lạt Đoàn Văn Việt bày tỏ: ông đang cố gắng “đọc” cho hết nơi từng ánh mắt, cảm xúc của người Đà Lạt lẫn du khách, và thật sự rạo rực trước niềm hân hoan của người dân.  “Đặc trưng xứ sở Đà Lạt là hiền hòa - thanh lịch - mến khách - nhẹ nhàng - thân mật - hòa đồng - chân thành… và ở kỳ lễ hội này, chúng tôi đã lần đầu tiên đã “khai thác” hiệu quả khối tài sản giá trị ấy”.

Ông khẳng định từ nay ở Đà Lạt, khi làm lễ hội, không có con đường nào khác là lấy cảm xúc của dân làm mục tiêu của nhà tổ chức.

Tuần lễ kỷ niệm 115 năm thành phố cao nguyên Đà Lạt ra đời và phát triển do UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo và UBND TP Đà Lạt tổ chức thực hiện.

Lễ hội có 10 chương trình kéo dài từ ngày 17 đến hết ngày 21-12-2008, với các hoạt động: Lễ tuyên dương 115 gương điển hình của TP Đà Lạt; Triển lãm Đà Lạt xưa & nay; Liên hoan nghệ thuật các thành phố (mời các thành phố khác); Ngày hội về nguồn; Ngày hội Rau Đà Lạt; Phiên chợ hoa đầu tiên Đà Lạt; Ngày hội văn hóa Thể thao các dân tộc trên cao nguyên Langbian; Đêm hội Đà Lạt phố; Ngày hội "Vì một thành phố không rác"; và Đêm Lễ kỷ niệm 115 năm Đà Lạt hình thành và phát triển.

Hầu hết các hoạt động đều diễn ra trong các không gian mở, sinh hoạt và tham dự  tự do ở nhiều địa điểm thuộc khu vực trung tâm thành phố, đều không bán vé. Kết thúc tuần lễ hội bằng đêm lễ kỷ niệm 115 năm" được diễn ra ở ( và truyền hình trực tiếp trên VTV 2 và đài truyền hình địa phương LTV) di sản kiến trúc trường Lyscée Yersin (nay là Trường CĐ sư phạm Đà Lạt) 21-12 tới.

Các tin khác

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LÂM ĐỒNG - LAM DONG PORTAL
Cơ quan quản lý: Trung tâm Quản lý Cổng thông tin điện tử, thuộc Sở Thông tin & Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Viết Vân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông
Địa chỉ: Số 36 Trần Phú, TP. Đà Lạt
Điện thoại: 0263.3545579 - Fax: 0263.3545455 - Email: bbt@lamdong.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.lamdong.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
Thiết kế và phát triển bởi FSC việt Nam
 
ipv6 ready