Skip navigation links
Giới thiệu Lâm Đồng
Giới thiệu chung
Điều kiện tự nhiên
Lịch sử
Tiềm năng du lịch
Cơ sở hạ tầng
Tài nguyên thiên nhiên
Tin tức sự kiện
Tin tức nổi bật
Tin tức trong tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Tăng trưởng xanh
Tổng quan
Cách tiếp cận
Các công cụ đánh giá
Các chiến lược tăng trưởng xanh
Các can thiệp giảm thiểu tiềm năng
Bản đồ hành chính
sadfasTrang chủ > Tin tức sự kiện > Tin tức nổi bật > Phát triển nguồn người hiến máu tình nguyện
Phát triển nguồn người hiến máu tình nguyện 

Năm 2019, toàn tỉnh đã tổ chức được 96 đợt hiến máu tình nguyện (HMTN) tại các huyện, thành phố, các trường đại học, cao đẳng, các cơ quan, đơn vị. Tổng lượng máu tiếp nhận được toàn tỉnh là 15.586/13.000 đơn vị máu (chưa quy đổi), đạt 120%; quy đổi ra đơn vị máu 250 ml là 16.634/16.000 đơn vị máu, đạt 103% chỉ tiêu năm. Tỷ lệ dân số HMTN 1,19% và tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt 72%. Tỷ lệ người HMTN đạt 100%.

 

Ông Phan Văn Đa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Vận động HMTN tỉnh tặng hoa cho người HMTN tại Lễ hội Xuân hồng năm 2020

 

Hiện nay, toàn tỉnh có 58 câu lạc bộ (CLB) với trên 1.294 thành viên. Một số CLB hoạt động hiệu quả trong việc tham gia hiến máu đột xuất phục vụ cấp cứu người bệnh tại các bệnh viện như CLB Hành trình đỏ - Kết nối yêu thương, các đội, nhóm hiến máu dự bị của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố Đà Lạt, thành phố Bảo Lộc, huyện Đạ Tẻh...

 

Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN các cấp đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, trường học, các Hội cơ sở tổ chức 630 buổi tuyên truyền cho trên 24.900 lượt người tham gia. Công tác tuyên truyền, vận động thông qua nhiều hình thức như phát tờ rơi, treo băng rôn, áp phích, thông tin trên báo, đài; xe loa cổ động tại các điểm đông dân cư, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt của các hội, đoàn thể, nêu gương người tốt, việc tốt. Cán bộ, tình nguyện viên trực tiếp đến các hộ gia đình để tuyên truyền, vận động. Một số Hội cơ sở đã viết thư mời hoặc nhắn tin qua điện thoại vận động HMTN nhắc lại đối với những người đã từng tham gia hiến máu. Tăng cường vận động, tuyên truyền trên mạng xã hội như trang Web, facebook, zalo... Tại các trường đại học, cao đẳng tổ chức những buổi sinh hoạt kết hợp nội dung tuyên truyền về hoạt động HMTN, thu hút đông đảo các bạn sinh viên tham gia.

 

BCĐ vận động HMTN tỉnh đã cử 1 cán bộ, 2 tình nguyện viên tham gia lớp tập huấn về HMTN do Trung ương tổ chức. Phối hợp Trường Chính trị tỉnh tổ chức 1 lớp tập huấn kiến thức về HMTN cho 100 cán bộ, hội viên, tình nguyện viên. Hội CTĐ tỉnh tổ chức 1 lớp cho 30 tình nguyện viên Hành trình đỏ. Tại các huyện, thành phố đã phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện tổ chức 10 lớp tập huấn cho 702 cán bộ, hội viên về HMTN. BCĐ vận động HMTN tỉnh đã động viên, khen thưởng cho 69 tập thể, 225 cá nhân và 20 gia đình tích cực trong phong trào HMTN.

 

Tổ chức các chiến dịch và sự kiện: “Chiến dịch vận động HMTN trong dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng” 2019, toàn tỉnh tổ chức tiếp nhận được 3.376 đơn vị máu. Sự kiện “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” 7/4, trong tháng 4/2019 toàn tỉnh tổ chức tiếp nhận được 1.375 đơn vị máu. Chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè và Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu 2019, toàn tỉnh đã tiếp nhận 8.000 đơn vị máu. Chương trình “Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt” tiếp nhận được 873 đơn vị máu 350 ml; Hành trình đỏ mini tại 5 huyện: Lâm Hà, Đơn Dương, Di Linh, Cát Tiên và TP Bảo Lộc tiếp nhận được 1.877 đơn vị máu, lượng máu tiếp nhận được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh và hỗ trợ cho Viện Huyết học truyền máu Trung ương và Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Điểm hiến máu cố định tại Hội CTĐ tỉnh tổ chức hiến máu đều đặn vào ngày 14 hàng tháng đã tiếp nhận được 319 đơn vị máu.

 

Năm 2019, toàn tỉnh đã tổ chức được 96 đợt HMTN tại các huyện, thành phố, các trường đại học, cao đẳng, các cơ quan, đơn vị. Tổng lượng máu tiếp nhận được toàn tỉnh là 15.586/13.000 đơn vị máu (chưa quy đổi), đạt 120%; quy đổi ra đơn vị máu 250 ml là 16.634/16.000 đơn vị máu, đạt 103% chỉ tiêu năm. Tỷ lệ dân số HMTN 1,19% và tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt 72%. Tỷ lệ người HMTN đạt 100%.

 

Các địa phương, đơn vị triển khai, tổ chức tốt phong trào và đạt kết quả cao như huyện Lâm Hà, Di Linh, Đơn Dương, Bảo Lâm, Cát Tiên, thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc, Liên đoàn Lao động tỉnh, Trường Đại học Đà Lạt...

 

Năm 2019, ngân sách Nhà nước cấp cho công tác vận động HMTN của tỉnh Lâm Đồng là: Cấp tỉnh 162 triệu đồng, cấp huyện 10/12 huyện, thành phố gần 534 triệu (còn lại 2 đơn vị là huyện Đạ Huoai và thành phố Đà Lạt chưa được cấp kinh phí). Cấp xã: 30/147 xã được hỗ trợ kinh phí cho hoạt động HMTN 95,3 triệu đồng.

 

Theo ông Đỗ Hoàng Tuấn - Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, phong trào HMTN được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Ban chỉ đạo các cấp tổ chức, triển khai phong trào kịp thời và hiệu quả. Cán bộ, công nhân viên chức và các tầng lớp nhân dân ủng hộ, tham gia phong trào. Nhiều cán bộ lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực tiếp tham gia hiến máu nêu gương cho cán bộ, công chức đơn vị mình noi theo. Phong trào HMTN có sự phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, nhiều cơ quan, đơn vị đã có văn bản chỉ đạo theo ngành dọc về công tác HMTN giúp cho phong trào được triển khai rộng rãi và đạt hiệu quả hơn, nhiều đối tượng, thành phần tham gia hiến máu.

 

Ban Chỉ đạo các cấp, các trường chủ động và thực hiện sớm kế hoạch, có văn bản chỉ đạo, giao chỉ tiêu vận động hiến máu cho các cơ quan, đơn vị, các khoa, phòng. Các địa phương chia nhỏ cụm, địa bàn hiến máu, do vậy thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu.

 

Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như: Phong trào HMTN chưa được phát triển đồng đều giữa các xã, phường, thị trấn; nhiều địa phương triển khai và tổ chức ngày hội HMTN đạt hiệu quả chưa cao, bên cạnh đó, tại nhiều đơn vị phong trào còn yếu, chưa tổ chức, thực hiện được phong trào. Tình trạng thừa và thiếu nhóm máu đã xảy ra vào một số thời điểm, ảnh hưởng đến công tác tổ chức, tuyên truyền, vận động HMTN và nguồn máu cho công tác cấp cứu điều trị người bệnh.

 

Năm 2020, toàn tỉnh phấn đấu vận động đạt 16.000 đơn vị máu đáp ứng nhu cầu sử dụng máu trong cấp cứu và điều trị bệnh.

Các tin khác

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LÂM ĐỒNG - LAM DONG PORTAL
Cơ quan quản lý: Trung tâm Quản lý Cổng thông tin điện tử, thuộc Sở Thông tin & Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Viết Vân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông
Địa chỉ: Số 36 Trần Phú, TP. Đà Lạt
Điện thoại: 0263.3545579 - Fax: 0263.3545455 - Email: bbt@lamdong.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.lamdong.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
Thiết kế và phát triển bởi FSC việt Nam
 
ipv6 ready