Skip navigation links
Giới thiệu Lâm Đồng
Giới thiệu chung
Điều kiện tự nhiên
Lịch sử
Tiềm năng du lịch
Cơ sở hạ tầng
Tài nguyên thiên nhiên
Tin tức sự kiện
Tin tức nổi bật
Tin tức trong tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Tăng trưởng xanh
Tổng quan
Cách tiếp cận
Các công cụ đánh giá
Các chiến lược tăng trưởng xanh
Các can thiệp giảm thiểu tiềm năng
Bản đồ hành chính
sadfasTrang chủ > Tin tức sự kiện > Tin tức nổi bật > Cùng vào "cuộc chiến" để bảo vệ cộng đồng an toàn
Cùng vào "cuộc chiến" để bảo vệ cộng đồng an toàn 

(LĐ online) - Chiều nay, 26/3, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức họp trực tuyến chuẩn bị điều kiện phục vụ tại các khu vực bố trí cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

 

Tại đầu cầu UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phan Văn Đa chủ trì, với sự tham dự của lãnh đạo các đơn vị: Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Lâm Đồng; các Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Giao thông Vận tải, Giáo dục Đào tạo, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND TP Đà Lạt, Trường Đại học Đà Lạt.

 

7 điểm cầu UBND các huyện, thành phố gồm: Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên, Bảo Lộc, Đức Trọng, Đơn Dương, Bảo Lâm.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phan Văn Đa chủ trì hội nghị trực tuyến phòng chống dịch Covid-19 tại đầu cầu UBND tỉnh

 

Nguy cơ dịch lan ra cộng đồng mức độ nguy hiểm cao

 

Theo BSCKII Nguyễn Đức Thuận - Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng, Phó Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, hiện nay tình hình dịch Covid-19 đã bước sang giai đoạn 3, tiên lượng trong 10 ngày tới nếu không kiểm soát tốt là nguy cơ cao dịch sẽ lan rộng ra cộng đồng. Vì vậy, cần phải triển khai các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt hơn nữa.

 

Trong công tác tuyên truyền, chú ý để người dân không hoang mang, mỗi người dân tự phòng bệnh, hạn chế đi ra ngoài, đeo khẩu trang, rèn luyện nâng cao sức khỏe, tăng cường thể lực, để tăng sức đề kháng của cơ thể, chấp hành khai báo y tế; theo dõi báo tin kịp thời các trường hợp từ vùng dịch về để y tế giám sát cách ly phòng dịch. 

 

Các đơn vị y tế địa phương tham mưu cho Ban Chỉ đạo cấp huyện, thành phố về mua sắm vật tư, hóa chất đầy đủ để chuẩn bị ứng phó với các cấp độ dịch cao hơn. Phân luồng, phân tuyến khám chữa bệnh, sàng lọc các bệnh viêm đường hô hấp trên để sớm phát hiện, cách ly điều trị ngay các ca nghi nhiễm Covid-19. Tuân thủ các quy định chặt chẽ về phòng chống lây nhiễm trong bệnh viện. Bộ Y tế đã ghi nhận có các trường hợp nhân viên y tế nhiễm bệnh Covid-19 là cảnh báo mức cao cần phải phòng ngừa kiểm soát lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị. Đẩy mạnh công tác phối hợp, tăng cường nhiều ngành, nhiều cấp và nhiều lực lượng để kiểm soát dịch bệnh.

 

Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt Lê Minh Chiến phát biểu sẵn sàng huy động ký túc xá, giảng đường, sinh viên cho công tác cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19

 

Hai tuần tới dịch có khả năng diễn biến khốc liệt

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phan Văn Đa phát biểu: Công việc cấp bách lúc này là khảo sát khu vực cách ly tập trung. Nhìn lại thời gian qua, giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của công tác phòng chống dịch Covid-19, trên địa bàn tỉnh chưa xuất hiện ca dương tính nào với SARS-CoV-2. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã triển khai tất cả các văn bản chỉ đạo từ Trung ương, đã triển khai quyết liệt, có trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, công tác rà soát các đối tượng, tiến hành cách ly một số trường hợp có nguy cơ lây nhiễm. “Nhờ triển khai chống dịch quyết liệt đã góp phần quan trọng giữ cho địa bàn toàn tỉnh chưa có ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong khi, hiện 25 tỉnh, thành phố cả nước đã có ca bệnh. Dự báo của Trung ương, trong 2 tuần tới, dịch có khả năng diễn biến hết sức khốc liệt nên chúng ta quyết tâm khống chế hiệu quả tình hình dịch trên địa bàn cả nước, nói chung và Lâm Đồng nói riêng” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phan Văn Đa nhấn mạnh.

 

Lâm Đồng nằm trong số 9 tỉnh, thành phố thuộc Quân khu 7, sắp tới, toàn Quân khu 7 thực hiện cách ly 63.000 đối tượng từ nước ngoài về nước bằng các phương tiện khác nhau. Đặc biệt, số người nước ngoài về tại 4 tỉnh có số lượng lớn là: TP Hồ Chí Minh, Bình Phước, Tây Ninh, Long An qua đường hàng không của Tân Sơn Nhất, Liên Khương, Biên Hòa, Côn Sơn (Cỏ Ống - Côn Đảo - Bà Rịa Vũng Tàu) và một số trường hợp về thông qua các tỉnh có đường biên giới với Campuchia là Bình Phước và Tây Ninh. Nếu số người nhập cảnh về tập trung bốn tỉnh này chắc chắn không đáp ứng được nhu cầu cách ly tập trung 100% đối tượng trong thời gian 14 ngày.

 

Theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và Quân khu 7, Lâm Đồng có trách nhiệm đón về cách ly tập trung đối tượng, “chia lửa” với TP Hồ Chí Minh, Long An, Tây Ninh, Bình Phước. Theo đó, tỉnh phải chuẩn bị cơ sở vật chất kỹ thuật để cách ly tập trung 2.500 người theo chỉ tiêu giao và phải dự phòng thêm cơ số 750 người, cộng lại Lâm Đồng đón và cách ly tập trung 3.250 người. Một số lượng người khá lớn đối với tỉnh nhưng so với 8 tỉnh, thành khác trong Quân khu 7 thì Lâm Đồng là tỉnh được phân bổ chỉ tiêu thấp nhất; trung bình các tỉnh tiếp nhận 4.000 người, cụ thể như: Bà Rịa - Vũng Tàu 5.000 người, Bình Dương 4.500 người, TP Hồ Chí Minh 21.000 người…

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phan Văn Đa cho biết tính cấp bách hiện nay: “Để đảm bảo yêu cầu cơ sở vật chất kỹ thuật theo hướng dẫn của Bộ Y tế về cách ly tập trung, chúng ta rà soát lại các cơ sở có khả năng trưng dụng làm nơi cách ly tập trung theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về 2 nội dung: Lựa chọn địa điểm, ngoài danh sách dự kiến do Sở Y tế đề xuất (12 cơ sở) thì các UBND huyện, thành phố cố gắng xem xét giới thiệu cơ sở mới, vì đến nay chưa đủ cơ số 3.250 chỗ. Vấn đề quan trọng nữa là thống nhất trong công tác chỉ huy và điều phối, tổ chức thực hiện các công việc liên quan đến cách ly tập trung, cung ứng hậu cần cho phù hợp với tình hình thực tế bởi nếu dồn hết cho tỉnh rất khó triển khai”.

 

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 vừa kiểm tra thực tế Ký túc xá tập trung sinh viên của tỉnh để xem xét trưng dụng làm khu cách ly tập trung phòng dịch

 

Phải quản lý hết sức chặt chẽ đối tượng cách ly tập trung

 

Liên quan đến công tác cách ly tập trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phan Văn Đa chỉ đạo các ban, ngành, địa phương phải quản lý hết sức chặt chẽ đối tượng cách ly tập trung này vì đã xác định cách ly tập trung khả năng đối tượng nghi nhiễm cao nên hết sức nguy hiểm khi đối tượng ra ngoài cộng đồng.

 

Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt Lê Minh Chiến phát biểu: Đại học Đà Lạt không đứng ngoài cuộc chiến chống dịch Covid-19. Qua thông tin từ cuộc họp, được biết, tỉnh còn thiếu 1.000 chỗ để đáp ứng cách ly tập trung theo chỉ tiêu phân bổ nên nhà trường sẵn sàng giải tỏa toàn bộ ký túc xá sinh viên có hai tòa nhà độc lập là 300 chỗ; cùng với 2 giảng đường gồm hai tòa nhà để huy động khoảng 400-500 chỗ phục vụ công tác cách ly tập trung của tỉnh. Hiện tại, nhà trường có 11.000 sinh viên học trực tuyến, nên việc huy động cơ sở vật chất và đặc biệt huy động lực lượng sinh viên tình nguyện viên tham gia phục vụ hậu cần rất tốt.

 

Lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh: “Việc chuẩn bị cơ sở vật chất kỹ thuật để tiếp nhận lượng lớn người từ nước ngoài về cách ly tập trung tại địa phương là việc liên quan đến nhiều ngành. Trong tình hình dự báo hai tuần tới là đỉnh điểm quyết định thành bại của công tác phòng chống dịch Covid-19, đề nghị tất cả các sở, ban, ngành, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo chống dịch các cấp huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn tiếp tục quyết liệt hơn nữa trong việc nắm bắt thông tin. Đây là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị, phải làm tốt, quyết liệt hơn nữa để kết quả trong thời gian qua không uổng phí, không mất đi ý nghĩa. Vì vậy, mỗi tổ chức, mỗi người dân hãy nâng cao nhận thức vấn đề để hành động đúng đắn”.

 

Lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo rõ: Các văn bản chỉ đạo phòng chống dịch rất nhiều. Do đó, đề nghị các huyện, thành phố, Ban Chỉ đạo chống dịch Covid-19 cấp huyện, thành phố nên giao cho 1 cơ quan chuyên trách hệ thống lại toàn bộ các văn bản chỉ đạo của Trung ương, địa phương, đặc biệt văn bản chỉ đạo của ngành y tế để nắm vững, hiểu rõ, từ đó chỉ đạo chống dịch cho hiệu quả phù hợp tình hình thực tế tại địa bàn.

 

Liên quan đến trách nhiệm tiếp nhận trước mắt 2.500 người “chia lửa” từ TP Hồ Chí Minh, Long An, Tây Ninh, cộng thêm 750 người số lượng dự phòng, nên lãnh đạo tỉnh đề nghị trên cơ sở thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh, các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai ngay. Ngoài những địa điểm dự kiến chọn làm cơ sở cách ly tập trung, lãnh đạo tỉnh đề nghị Sở Y tế chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tiếp tục khảo sát các địa điểm mới, nắm bắt thêm thông tin để tiếp tục lựa chọn địa điểm đáp ứng liên quan hậu cần như: Xa khu dân cư, mua sắm vật tư thiết bị phục vụ ăn, uống, ngủ, nghỉ cho đối tượng cách ly tập trung. Sở Y tế tiếp tục rà soát khảo sát đề xuất tỉnh để đủ sức chứa 3.250 người, khi có lệnh chỉ đạo của Trung ương và Quân khu 7 thì tỉnh đã sẵn sàng.

 

Lãnh đạo tỉnh thống nhất: Các địa điểm cách ly tập trung có 2 loại hình. Đó là: Huy động các cơ sở của lực lượng vũ trang, tỉnh giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Công an tỉnh chỉ huy, điều phối các hoạt động; gọi là Khu vực cách ly quân sự. Đối với các cơ sở cách ly dân sự (trường học, KTX, cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng…) gọi là Khu vực cách ly dân sự nằm rải rác trên một số huyện, thành phố trong tỉnh thống nhất ở địa bàn nào thì giao cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của địa phương đó chịu trách nhiệm chỉ huy và điều phối công tác cách ly tập trung, trên nguyên tắc “bốn tại chỗ”, vừa sát tình hình thực tế vừa giảm tải cho các cơ quan chỉ đạo cấp tỉnh.

 

Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động - Công an tỉnh (Phường 7) được chọn là 1 trong những cơ sở cách ly tập trung của tỉnh

 

Bảo vệ an toàn cho 3 lực lượng nòng cốt: Y tế, Công an, Quân đội

 

Trước mắt, trong số 2.500 người nhập cảnh về sẽ được tỉnh tiếp nhận tổ chức cách ly tập trung tại các cơ sở phân tán ở các địa phương khác nhau. Tỉnh đề nghị Công an, Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố tổ chức tập huấn những vấn đề cơ bản trong công tác chỉ huy, điều phối, quy trình phòng chống lây nhiễm, để tránh lúng túng khi tổ chức thực hiện công tác cách ly tập trung. Công tác tổ chức tập huấn không tập trung đông người nên có giải pháp trực tuyến tập huấn để không bỡ ngỡ lúng túng khi triển khai nhiệm vụ.

 

“Vấn đề lây nhiễm trong cơ sở điều trị đã xảy ra ở hai bệnh viện lớn của nước ta, vào thời điểm chống dịch căng thẳng hiện nay, cán bộ y tế, lực lượng quân đội, công an nếu không phòng tránh lây nhiễm tốt thì không có người làm. Đây là ba lực lượng chuyên biệt, vừa tập trung chống dịch vừa tổ chức sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ sức khỏe nhân dân” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Văn Đa nhấn mạnh. 

 

Lãnh đạo tỉnh cũng thông tin mới nhất, ngay trong chiều nay UBND tỉnh đã phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu để mua sắm trang thiết bị y tế chống dịch trị giá hơn 28 tỷ đồng; đề nghị Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các trung tâm y tế huyện, thành phố rà soát lại cơ số thuốc, vật tư, hóa chất chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế đề xuất thêm đảm bảo dự phòng đủ cơ số tối thiểu đáp ứng công tác điều trị trong tình hình mới. Đó là tình hình hết sức phức tạp căng thẳng trong 2 tuần tới nếu làm tốt công tác cách ly tập trung sẽ quyết định thành công, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân hãy nêu cao tinh thần quyết tâm “chống dịch như chống giặc” đảm bảo giữ vững cộng đồng an toàn trên địa bàn toàn tỉnh. 

Các tin khác

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LÂM ĐỒNG - LAM DONG PORTAL
Cơ quan quản lý: Trung tâm Quản lý Cổng thông tin điện tử, thuộc Sở Thông tin & Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Viết Vân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông
Địa chỉ: Số 36 Trần Phú, TP. Đà Lạt
Điện thoại: 0263.3545579 - Fax: 0263.3545455 - Email: bbt@lamdong.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.lamdong.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
Thiết kế và phát triển bởi FSC việt Nam
 
ipv6 ready