Skip navigation links
Thông tin tổng hợp
Tình hình kinh tế xã hội
Thông tin đầu tư
Giá các loại đất
Hợp tác đầu tư
Trình tự, thủ tục đầu tư
Dự án kêu gọi đầu tư
Chính sách ưu đãi
Hỗ trợ thuê, mua đất
Chính sách giảm thuế
Hỗ trợ đào tạo nghề
Ưu đãi theo dự án
Khu Công nghiệp
Khu CN Lộc Sơn
Khu CN Phú Hội
Khu CN Tân Phú
Khu CN Đại Lào
Cụm CN Ka Đô
Cụm CN Đinh Văn
Cụm CN Lộc An
Cụm CN Đạ Tẻh
Cụm CN Đạ Oai
Cụm CN Hà Lâm
Đối thoại doanh nghiệp
Thông tin văn bản mới
sadfasTrang chủ > Dành cho Doanh nghiệp > Hợp tác đầu tư > Các thế mạnh đầu tư
Các thế mạnh đầu tư 

Lâm Đồng là địa bàn sinh sống của nhiều dân tộc anh em, trong đó có các cộng đồng người dân tộc thiểu số là cư dân bản địa như: Churu, Mạ, K’ho, M’nông. . .  Lễ hội, rượu cần và dệt thổ cẩm  là nét đặc trưng cho văn hoá dân tộc thiểu số tại Lâm Đồng.
Người Đà Lạt có phong cách kín đáo, khoan thai, nhẹ nhàng, sâu lắng, tiêu biểu cho nét văn hoá Đà Lạt. Cùng với đó, sự đa dạng, ấn tượng của các công trình kiến trúc tại Đà Lạt đã khắc hoạ nên một nét đẹp riêng của nhân văn Lâm Đồng – Đà Lạt.

Du lịch         

Rừng của Lâm Đồng là khu vực lưu giữ nguồn gen động-thực vật quý hiếm, có chức năng bảo vệ nguồn sinh thuỷ khu vực đầu nguồn của 7 hệ thống sông suối lớn. Tính đa dạng sinh học của hệ sinh thái này đóng vai trò quan trọng trong cảnh quan du lịch, đặc biệt là rừng thông Đà Lạt. Cùng với sông suối, hồ đập, thác nước… rừng Lâm Đồng đã tạo nên một quần thể có sức thu hút khách du lịch trong và ngoài nước như rừng cảnh quan bao quanh Đà Lạt, khu du lịch hồ Tuyền Lâm, khu du lịch hồ Suối Vàng-Đankia, khu du lịch Thung lũng Tình yêu, khu du lịch thác Datanla, thác Prenn, thác Pongour, thác Đam B’ri, núi LangBian…..

Nằm trên cao nguyên Lâm Viên, ở độ cao trung bình 1.500 mét so với mặt nước biển, Đà Lạt là vùng đất hiếm có của khu vực Đông Nam Á có khí hậu ôn đới trong vùng nhiệt đới, thời tiết quanh năm mát mẻ ôn hòa, không cách xa các trung tâm dân cư và đô thị lớn của vùng và của khu vực. Từ lâu, Đà Lạt đã nổi tiếng là một trung tâm du lịch, là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng được nhiều người trong và ngoài nước biết đến, hiện nay Đà Lạt được xếp là một trong những trung tâm du lịch lớn của Việt Nam. Nói đến Đà Lạt là nói đến thành phố của các loài hoa. Do khí hậu mát và ẩm nên Đà Lạt thích hợp cho nhiều loài hoa có nguồn gốc ôn đới, đặc biệt là hoa lan. Hoa Đà Lạt có thể trồng quanh năm với hàng ngàn chủng loại khác nhau.

Các loại hình du lịch tại Lâm Đồng- Đà Lạt khá phong phú, đa dạng như du lịch lữ hành- tham quan, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch văn hoá, du lịch thể thao, du lịch sinh thái, du lịch dưới tán rừng, du lịch vườn…. Đà Lạt hiện có một sân golf 18 lỗ đạt tiêu chuẩn quốc tế. Hệ thống nhà nghỉ, khách sạn có sức chứa khoảng 20.000 khách/ngày, trong đó có 20 khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế từ 1 đến 5 sao, tuy nhiên vẫn còn thiếu nhiều những khách sạn cao cấp với dịch vụ đa dạng.
Tỉnh đang kêu gọi đầu tư xây dựng một Bệnh viện chất lượng cao, nếu được đầu tư xây dựng thì có khả năng mở ra một loại hình du lịch mới là du lịch chữa bệnh.

Hai khu du lịch Tuyền Lâm và Suối Vàng-Đankia của tỉnh đã được quy hoạch đang chờ đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Lâm Đồng đã có chủ trương cho phép các nhà đầu tư thuê đất dưới tán rừng để đầu tư du lịch theo hướng du lịch sinh thái, du lịch dưới tán rừng (Quyết định số 118/ 2001/QĐ-UB ngày 16/11/2001).
Nếu được đầu tư đúng mức du lịch Lâm Đồng – Đà Lạt sẽ có thị trường du khách ngày càng tăng.

Nông – lâm nghiệp         

Cùng với khí hậu, đất đai Lâm Đồng rất thích hợp để phát triển các loại cây công nghiệp dài ngày như: chè, cà phê, dâu tằm. . . và rau hoa. Đến nay, Lâm Đồng đã hình thành nhiều vùng chuyên canh tập trung, là thị trường tiềm năng về nguyên liệu cho công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm.

Toàn tỉnh hiện có khoảng 119.000 ha cà phê, sản lượng nhân là 111.000 tấn, đặc biệt giống cà phê Arabica trồng tại Dalat, Lâm Hà, Đức Trọng được thế giới đánh giá cao về chất lượng. Chủ trương của tỉnh là duy trì ổn định diện tích cà phê hiện có, tập trung chỉ đạo thâm canh để tăng năng suất và chất lượng cà phê nhân. Khâu yếu nhất hiện nay là công nghệ sơ chế và bảo quản sau thu hoạch. Tỉnh hiện đang thiếu cơ sở chế biến cà phê thành phẩm, là lĩnh vực hứa hẹn đối với các nhà đầu tư.

Lâm Đồng là địa phương duy nhất ở phía nam thích hợp cho cây chè. Qua hơn 70 năm phát triển, chè Lâm Đồng đã trở thành ngành sản xuất hàng hoá và xuất khẩu quan trọng. Là tỉnh có diện tích chè lớn nhất (chiếm 30% diện tích chè của cả nước) và có năng suất cao hơn hẳn so với năng suất trung bình toàn quốc. Đến nay toàn tỉnh có khoảng 25.000 ha, sản lượng chè búp tươi đạt 135.000 tấn, có khả năng phát triển lên đến 28.000 ha. Lâm Đồng thích hợp với nhiều giống chè quý, chất lượng cao của Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản. . .  Chè của Lâm Đồng đã đến với nhiều quốc gia trên thế giới, chủ yếu tại các khu vực: Trung Đông, Đông Aâu và Châu Á-Thái Bình Dương.

Khí hậu Lâm Đồng, đặc biệt là vùng Bảo Lộc  thích hợp cho việc nuôi tằm lưỡng hệ quanh năm. Đến nay, Lâm Đồng có khoảng 6.778 ha dâu, năng suất lá dâu bình quân 6,8 tấn/ha, sản lượng kén tằm 2.618 tấn. Công nghiệp sản xuất các sản phẩm tơ lụa lâu nay đã được chú ý đầu tư nhưng khả năng còn hạn chế.
Cây điều với diện tích khoảng 7.300 ha, hàng năm Lâm Đồng có thể thu hoạch khoảng 2.300 tấn nhân, có khả năng phát triển lên 8.300 ha.

Lâm Đồng có điều kiện khí hậu rất thuận lợi cho phát triển quanh năm các loại rau chất lượng cao. Với hơn 23.783 ha, diện tích rau của Lâm Đồng tập trung tại các địa bàn Đà Lạt, Đức Trọng, Lạc Dương, Đơn Dương và Lâm Hà. Sản lượng rau các loại đạt khoảng 554.000 tấn/năm. Sản xuất các loại rau chất lượng cao theo phương pháp sản xuất rau an toàn đã dần trở thành phương pháp canh tác phổ biến. Tuy vậy, vấn đề giống, công nghệ sản xuất hiện đại và công nghệ chế biến rau vẫn còn là những lĩnh vực cần có các nhà đầu tư.

Địa bàn sản xuất hoa chủ yếu là Đà Lạt, Đơn Dương và Đức Trọng. Hoa Lâm Đồng đa dạng về chủng loại và có giá trị phẩm cấp cao như: các loài hoa phong lan, địa lan, hồng, cẩm chướng, ly ly, lay ơn, loa kèn ….giống hoa liên tục được đổi mới, bổ sung, sản lượng hoa các loại đạt khoảng 70 triệu cành. Hoa Lâm Đồng được tiêu thụ ở hầu hết các thành phố lớn, các địa phương trong cả nước. Về xuất khẩu, hoa Lâm Đồng đã tham gia vào thị trường của các nước: Japan, Taiwan, Hongkong, Singapore, Malaysia, Newzeland…..Đã có doanh nghiệp đầu tư có hiệu quả trên lĩnh vực này, nhưng ngành trồng hoa của Đà Lạt vẫn còn nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư khác.

Với lợi thế về khí hậu, Lâm Đồng có tiềm năng để phát triển chăn nuôi bò sữa. Phấn đấu đến cuối năm 2010 toàn tỉnh có 6.000 bò sữa, với sản lượng sữa tươi khoảng  12.420 tấn, tạo vùng nguyên liệu sữa hàng hoá cho các nhà máy chế biến.

Lâm Đồng có 617.000 ha rừng với độ che phủ 63% diện tích toàn tỉnh, đặc điểm của rừng Lâm Đồng là đặc dụng và phòng hộ. Nguồn tre, nứa, lồ ô khá dồi dào, trữ lượng lớn, tập trung ở các huyện phía nam như  Đạ Huoai, Đạ Tẻ, Cát Tiên. Do mưa nhiều, khí hậu ẩm ướt, đất đai phù hợp nên các loài tre, nứa, lồ ô có tốc độ tái sinh rất nhanh sau khi khai thác. Diện tích tre nứa có đủ khả năng đáp ứng cho yêu cầu chế biến khoảng 50.000 tấn bột giấy hàng năm.

Khoáng sản

Theo kết quả điều tra thăm dò, Lâm Đồng có 25 loại khoáng sản, trong đó Bauxite, Bentonite, Kaolin, Diatomite và than bùn có khả năng khai thác ở quy mô công nghiệp.

Quặng bô xít ở Lâm Đồng có trữ lượng khoảng 1.234 triệu tấn, chất lượng quặng khá tốt (hàm lượng Al2O3: 44-45%, Fe2O3: 22,7-23,6%, Si2O3: 2,1%, TiO2: 3,7%), điều kiện khai thác và vận chuyển khá dễ dàng. Theo số liệu điều tra thì cao lanh Lâm Đồng có trữ lượng khoảng 520 triệu tấn, chất lượng tốt. Loại cao lanh này có khả năng sử dụng làm sứ điện tử, sứ bền nhiệt cơ, sứ dân dụng cao cấp, gạch samot chịu lửa, chất độn cho công nghiệp chế biến giấy, sản xuất sunfat alumin… Sét Bentonite có trữ lượng trên 4 triệu tấn, chất lượng rất tốt, sau khi được hoạt hoá với soda để chuyển sang Bentonit kiềm có thể sử dụng trong kỹ nghệ làm khuôn đúc, chất tẩy rửa trong công nghiệp dầu mỡ, công nghiệp thực phẩm, chất phụ gia trong sản xuất phân bón tổng hợp, sản xuất dung dịch bùn khoan dầu khí và khoan cọc nhồi theo tiêu chuẩn của Mỹ và Châu Âu. Than nâu và Diatomite được phát hiện tại nhiều điểm, nhưng mỏ Đại Lào (Bảo Lộc) là có khả năng khai thác công nghiệp với trữ lượng 8,5 triệu m3, có thể sử dụng làm chất đốt (nhiệt lượng Q = 2172 – 5327 kcal/kg), chất cách nhiệt, phụ gia trong sản xuất phân bón hoặc phụ gia sản xuất ciment…..

Khu công nghiệp

Trên cơ sở tiềm năng về nguyên liệu, theo hướng phát triển công nghiệp chế biến nông-lâm-khoáng sản, sản xuất hàng tiêu dùng và phục vụ du lịch, tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành quy hoạch 2 Khu công nghiệp tại Phú Hội-Đức Trọng và Lộc Sơn-Bảo Lộc để nhằm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến Lâm Đồng.

+ Khu công nghiệp Phú Hội: có diện tích khoảng 190 ha đặt tại huyện Đức Trọng, là địa bàn thuận lợi về cơ sở hạ tầng, giao thông và khoảng cách cung ứng từ các vùng nguyên liệu. Cách thành phố Đà Lạt 35 km về hướng Đông Bắc và cách thành phố Hồ Chí Minh 270 km về hướng Tây Nam, Khu công nghiệp Phú Hội thu hút và bố trí dự án đầu tư thuộc các nhóm ngành nghề: Sản xuất các sản phẩm du lịch, chế biến nông sản - thực phẩm, chế biến lâm sản, vật liệu xây dựng, hoá chất – luyện kim, ngành giấy.

+ Khu công nghiệp Lộc Sơn: đặt tại thị xã Bảo Lộc, có diện tích khoảng 185 ha, cách thành phố Đà Lạt khoảng 120 km về hướng Đông Bắc và cách thành phố Hồ Chí Minh 200 km về hướng Tây Nam. Khu công nghiệp Lộc Sơn nằm ở trung tâm của vùng cây công nghiệp, cây lương thực và công nghiệp khai khoáng, thu hút và bố trí dự án đầu tư thuộc các nhóm ngành nghề: công nghiệp chế biến khoáng sản, công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp chế biến nông sản-thực phẩm, dệt may, cơ khí chính xác, điện tử, hoá chất, ngành giấy…
Đầu tư trực tiếp nước ngoài

Đến nay, tỉnh đã thu hút được 55 dự án có vốn đầu tư nước ngoài đến từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ nhiều nhất là từ Taiwan, Japan, Singapore, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 883 triệu USD. Có 45 dự án đang triển khai hoạt động, đã thực hiện được 107 triệu USD. Các dự án có vốn đầu tư nước ngoài đã góp phần trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng GDP, đóng góp vào ngân sách và tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động của địa phương.
Đầu tư trong nước

Doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước trên địa bàn tỉnh đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển. Đến nay, toàn tỉnh có 41 Doanh nghiệp Nhà nước, 984 Doanh nghiệp dân doanh, 94 Hợp tác xã ngành nghề và 16.505 Hộ kinh doanh cá thể đăng ký hoạt động với tổng vốn đăng ký 1.594,5 tỷ đồng. Hoạt động của khu vực kinh tế này ngày càng khẳng định tầm quan trọng của nguồn vốn đầu tư trong nước, góp phần tăng GDP, thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách và giải quyết việc làm cho người lao động của địa phương. Nhiều nhà đầu tư từ các địa phương khác đã thật sự tìm thấy cơ hội và đã đầu tư có hiệu quả trên địa bàn Lâm Đồng. Tuy vậy, tiềm năng và cơ hội đầu tư tại Lâm Đồng vẫn còn rất nhiều, đang chờ đón các nhà đầu tư.

Kim ngạch xuất nhập khẩu

- Xuất khẩu: (2002) tổng trị giá 41 triệu USD, trong đó các mặt hàng chủ yếu là: tơ se và lụa tơ tằm, chè, cà phê, điều, rau tươi, hoa tươi, rau sấy khô, hàng dệt may đan, giấy vàng mã…
- Nhập khẩu: (2002) tổng trị giá 15 triệu USD, chủ yếu là: sợi nguyên liệu, tơ thô, máy móc thiết bị, giống hoa… 

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LÂM ĐỒNG - LAM DONG PORTAL
Cơ quan quản lý: Trung tâm Quản lý Cổng thông tin điện tử, thuộc Sở Thông tin & Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Viết Vân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông
Địa chỉ: Số 36 Trần Phú, TP. Đà Lạt
Điện thoại: 0263.3545579 - Fax: 0263.3545455 - Email: bbt@lamdong.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.lamdong.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
Thiết kế và phát triển bởi FSC việt Nam
 
ipv6 ready