Thông cáo báo chí Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII – Năm 2019 chủ đề “Đà Lạt và Hoa” (Họp báo tại TP. Hà Nội) 

ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH LÂM ĐỒNG

BAN CHỈ ĐẠO FESTIVAL HOA ĐÀ LẠT LẦN THỨ VIII – NĂM 2019


Lâm Đồng, ngày 22 tháng 11 năm 2019

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

FESTIVAL HOA ĐÀ LẠT LẦN THỨ VIII – NĂM 2019

Chủ đề “Đà Lạt và Hoa”

Năm 2012, Đà Lạt đã được Thủ tướng Chính phủ chính thức công nhận là “Thành phố Festival Hoa Việt Nam”. Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII – năm 2019 được tổ chức từ ngày 20 đến hết ngày 24 tháng 12 năm 2019, tại thành phố Đà Lạt, thành phố Bảo Lộc và một số địa phương trong tỉnh Lâm Đồng với chủ đề “Đà Lạt và Hoa”; đây là lễ hội văn hóa du lịch đặc sắc mang tầm quốc gia và quốc tế, được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, là thương hiệu lễ hội riêng của thành phố Đà Lạt.

Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII – năm 2019 có nhiều hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị của hoa và ngành hoa, thương hiệu du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng; đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh quảng bá thương hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”.

Trong khuôn khổ Festival Hoa Đà Lạt lần này có 12 chương trình lớn và đặc sắc, trong đó, có 09 chương trình diễn ra trên địa bàn thành phố Đà Lạt, như: Lễ khai mạc với chủ đề “Đà Lạt và Hoa” được tổ chức tại Quảng trường Lâm Viên, thành phố Đà Lạt sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình VTV1 vào lúc 20 giờ 10 phút ngày 20/12/2019 với chương trình nghệ thuật đặc sắc, tổ chức, dàn dựng công phu, hoành tráng, phông nền sân khấu dựa trên khung cảnh ba chiều của không gian hồ Xuân Hương, đồi Cù… hứa hẹn sẽ tạo được những ấn tượng đặc biệt, mở màn cho một kỳ lễ hội nhiều đặc sắc, mới lạ, hấp dẫn; Không gian hoa ở khu vực hồ Xuân Hương, một số tuyến phố trung tâm và 05 làng hoa của thành phố Đà Lạt, qua đó chuyển tải thông điệp giới thiệu nét đẹp, phong cách người Đà Lạt “Hiền hòa, thanh lịch, mến khách”, du lịch “An toàn, văn minh, thân thiện”; Hội thảo thúc đẩy liên kết sản xuất rau, hoa Đà lạt, công nghệ cao Đà Lạt - Lâm Đồng; Trưng bày triển lãm hoa, cây cảnh quốc tế năm 2019 với sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nghệ nhân gắn với các hội thi “Hội tụ sắc màu Lan”...chương trình này còn có sự tham của một số quốc gia như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc…; Hội chợ triển lãm thương mại quốc gia Festival Hoa Đà Lạt năm 2019 tại công viên văn hóa Đô thị Đà Lạt; Chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam – Hàn Quốc với chủ đề “Bốn mùa Hoa”; Chương trình tôn vinh di sản kiến trúc Đà Lạt được thể hiện qua Tọa đàm “Hướng đến xây dựng thành phố Đà Lạt trở thành đô thị di sản” và chương trình nghệ thuật kết hợp hội họa “Phố Bên Đồi 2019 - Vào miền nghệ thuật”; Chương trình biểu diễn nghệ thuật kết hợp bế mạc Festival hoa Đà Lạt lần thứ VIII – năm 2019....

Trong khuôn khổ Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII - năm 2019, tỉnh Lâm Đồng sẽ đồng thời tổ chức Tuần Văn hóa Trà - Tơ lụa Lâm Đồng tại thành phố Bảo Lộc; đây là một sự kiện văn hóa ngành nghề truyền thống của tỉnh. Qua đó, nhằm thúc đẩy việc quảng bá, xúc tiến thương mại, du lịch, phát triển ngành nghề sản xuất trà và tơ lụa trên địa bàn thành phố Bảo Lộc nói riêng và tỉnh Lâm Đồng nói chung; tạo cơ hội để những người trồng, sản xuất, kinh doanh trà, trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa... được giao lưu, trao đổi, phát triển ngành nghề, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh về vùng đất và con người xứ Trà B’Lao và thủ phủ tơ lụa Bảo Lộc với có 3 chương trình chính: Lễ khai mạc Tuần văn hóa Trà và Tơ lụa Bảo Lộc với chủ đề “Lung linh đêm hội B’Lao”; Trình diễn thời trang tơ lụa Bảo Lộc “Bay cao - Vươn xa” do nhà thiết kế Minh Hạnh (Công ty TNHH Việt Mode) cùng các đồng sự và Công ty TNHH VietNam Silk House tổ chức; Các hội thảo về ngành trà, lụa tơ tằm gắn với định hướng phát triển kinh tế - xã hội thành phố Bảo Lộc.

Ngoài ra, Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII - năm 2019 còn có hơn 30 chương trình hưởng ứng, chương trình phụ khác, do các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia. Đặc biệt, hướng đến mục tiêu xã hội hóa công tác tổ chức lễ hội, nhiều chương trình của Festival Hoa Đà Lạt năm nay được các doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể, cá nhân đăng ký thực hiện...; Lễ hội còn thu hút sự tham gia của Tổng cục Du lịch Thái Lan, của một số địa phương đến từ Hàn Quốc...; Tỉnh Lâm Đồng sẽ vận động xã hội hóa từ 60% trở lên tổng kinh phí để thực hiện Lễ hội (chưa tính giá trị tài trợ bằng chương trình của các đơn vị, doanh nghiệp).

Điểm mới tại Festival Hoa lần này là tiểu cảnh giới thiệu các loại hoa đặc trưng, thế mạnh của Đà Lạt theo chủ đề từng ngày trên mặt hồ Xuân Hương và ở khu vực xung quanh hồ Xuân Hương với mô hình độc đáo, mang nét đặc trưng riêng của thành phố Đà Lạt (trong đó có không gian hoa Tulip trên mặt hồ Xuân Hương do huyện Tean – Hàn Quốc thực hiện để tặng nhân dân và du khách đến với Lễ hội). Nhiều loại hoa tươi và cây lá trang trí mới, lạ có tính thương mại cao, có tiềm năng phát triển Đà Lạt - Lâm Đồng sẽ được Hiệp hội Hoa Đà Lạt kết hợp trưng bày trong không gian hoa nghệ thuật quanh hồ Xuân Hương. Không gian hoa còn được mở rộng đến các công viên, tiểu cảnh, tuyến phố, khu dân cư, khu điểm du lịch trên địa bàn thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận với sự tham gia, đồng hành tích cực từ các doanh nghiệp, tổ chức và từng hộ gia đình. Bên cạnh đó, vườn hoa thành phố Đà Lạt sẽ tiếp tục được đầu tư, thu hút sự tham gia của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để trở thành một công viên hoa độc đáo, hấp dẫn nhân dịp lễ hội.

Tham gia vào các hoạt động lễ hội, du khách sẽ được thưởng lãm những không gian hoa mang tính nghệ thuật cao, thưởng thức hương vị đặc sản địa phương tại Phố trà - cà phê - rượu vang, phiên chợ rau - hoa (trong khuôn khổ Hội chợ triển lãm thương mại quốc gia); Đêm hội Rượu vang Đà Lạt, … tham gia nhiều hoạt động hưởng ứng sôi nổi của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Để tổ chức thành công Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII - năm 2019, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức các Ban chuyên môn (Ban an ninh; Ban tuyên truyền - quảng bá; Ban lễ tân - hậu cần; Ban tài chính và vận động tài trợ) để chỉ đạo và tổ chức triển khai các chương trình đảm bảo mục tiêu đề ra. Để chuẩn bị tốt các điều kiện cho Lễ hội, ngay từ đầu năm 2019, các cơ quan chức năng địa phương đã tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực liên quan, chủ động chỉ đạo đẩy mạnh chỉnh trang đô thị, đầu tư phát triển hạ tầng, nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch…, triển khai thực hiện Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch; chỉ đạo đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn vệ sinh thực phẩm, thường xuyên và kiên quyết chỉ đạo xử lý nạn “cò du lịch” và các hành vi tiêu cực khác làm ảnh hưởng đến môi trường du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng.

Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII - năm 2019 trân trọng kính mời các cơ quan thông tấn báo chí đến tham dự, đưa tin tuyên truyền quảng bá cho lễ hội. Chân thành cảm ơn các đơn vị tài trợ, bảo trợ thông tin và mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp, đơn vị để Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII - năm 2019 được tổ chức thành công, để lại ấn tượng đẹp trong lòng nhân dân và du khách.

Tỉnh Lâm Đồng mời gọi, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh đăng ký tham gia các hoạt động tại Festival Hoa Đà Lạt lần này; đồng thời, mời gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia tài trợ cho lễ hội (đăng ký chương trình về Sở Văn hóa, Th thao và Du lịch; đăng ký tài trợ thông qua Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh; Thông tin chi tiết liên liên hệ ông: Nguyễn Văn Hùng - PGĐ Trung tâm, điện thoại số 0263.3701879, DĐ  0919179777).

Chương trình chi tiết, thông tin cập nhật về tiến độ chuẩn bị tổ chức Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII - năm 2019 được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Lâm Đồng (http://lamdong.gov.vn) ./.

BAN CHỈ ĐẠO.