FIFA World Cup 2018 có thể bị dừng phát sóng tại Việt Nam nếu VTV tiếp tục bị vi phạm bản quyền 

Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) là đơn vị chính thức sở hữu bản quyền truyền thông, đơn vị phát sóng chính thức của vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA World Cup 2018 tại Việt Nam.

Tuy nhiên, thực tế đang có tình trạng vi phạm bản quyền tại Việt Nam dưới các hình thức phổ biến: tải các phần mềm thông qua các ứng dụng trên điện thoại, máy tính; sử sụng các website để dẫn lại các kênh truyền hình của các đơn vị được VTV chia sẻ bản quyền; sử dụng các website như YouTube hay Facebook để livestream các trận đấu. Các hành vi trên vi phạm trực tiếp các quy định của FIFA và vi phạm các quy định của pháp luật trong nước về quyền sở hữu trí tuệ.

Các hành vi vi phạm nói trên có thể dẫn đến việc FIFA dừng phát sóng và đơn phương chấm dứt hợp đồng với VTV bất cứ lúc nào, điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của VTV và của khán giả Việt Nam. Tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ, về mọi tổn thất phát sinh cho Đài truyền hình Việt Nam, đồng thời cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp về các tổn thất phát sinh theo quy định của FIFA.

Để tránh những tổn thất có thể xảy ra, Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đồng đã có văn bản gửi trực tiếp vào email của các chủ sở hữu, quản trị của các trang thông tin điện tử tổng hợp có địa chỉ chủ sở hữu đăng ký trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng để thông tin và yêu cầu chấp hành đúng quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ, trong đó có nội dung về sở hữu bản quyền truyền hình FIFA World Cup 2018. Qua bài viết này, Sở Thông tin và Truyền thông cũng đồng thời mong muốn thông tin đến các tổ chức, cá nhân biết các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ đối với các chương trình truyền hình, trong đó có FIFA World Cup 2018 để chấp hành đúng quy định, đảm bảo không xâm phạm quyền lợi của VTV, quyền lợi của khán giả xem truyền hình Việt Nam và quyền lợi của chính các tổ chức, cá nhân.      

              Thanh tra Sở

 Các tin cùng chuyên mục