Tổ chức đào tạo nâng cao nhận thức về An toàn an ninh thông tin trong các cơ quan nhà nước tỉnh Lâm Đồng năm 2017 

Trước bối cảnh tình hình an toàn mạng trong khu vực và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, mã độc WannaCry bùng phát mạnh mẽ và lây nhiễm hơn 300.000 máy tính sử dụng hệ điều hành Windows tại hơn 100 quốc gia, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp cùng với Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tỉnh Việt nam (VNCERT), Tỉnh đoàn Lâm Đồng tổ chức các Khóa đào tạo: nâng cao nhận thức về sử dụng internet cho người dùng, phân tích mã độc từ cơ bản đến nâng cao dành cho các cán bộ chuyên trách về công nghệ thông tin (CNTT) của các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các cán bộ kỹ thuật thuộc các cơ quan, tổ chức là thành viên Mạng lưới Ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia.

Thông qua lớp học, giảng viên đã truyền đạt tới cán bộ, công chức, viên chức làm về công tác đoàn thể của các cơ quan, tổ chức nhà nước về thói quen, trách nhiệm và kỹ năng đơn giản để đảm bảo an toàn thông tin khi ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước. Giúp người sử dụng nói chung, học sinh, sinh viên được tuyên truyền, phổ biến về các nguy cơ và kỷ năng cơ bản phòng tránh mất ANTT; chủ trương đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về ATTT trong trong thời đại bùng nổ internet và các thiết bị thông minh;

Bên cạnh đó, khóa đào tạo Phân tích mã độc được khai giảng vào sáng 20/11/2017 đã tạo điều kiện cho 25 cán bộ kỹ thuật thuộc các cơ quan, doanh nghiệp là thành viên Mạng lưới ứng cứu sự cố mạng máy tính tỉnh Lâm Đồng được tham gia đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng phân tích mã độc chuyên sâu để có khả năng chủ động ứng phó với các cuộc tấn công sử dụng mã độc có chủ đích.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong và ngoài nước, nguy cơ chiến tranh mạng đang hiện hữu hơn bao giờ hết và đang là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hoà bình và an ninh thế giới. Một số diễn biến xảy ra gần đây như: các tin tặc tấn công vào hệ thống quản lý điện lưới, làm mất điện cục bộ, ảnh hưởng đến hàng triệu người dân Ukraine; Chiến dịch Epic Turla nhằm vào cơ quan Chính phủ Trung Đông, châu Âu, Mỹ. Theo số liệu thống kê từ các chuyên gia Kaspersky, ước tính có 45 quốc gia bị ảnh hưởng bởi chiến dịch này.

Việt Nam nằm trong tình trạng chung của các nước đang phát triển, nguồn lực còn nhiều khó khăn nên đầu tư cho công tác bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) còn hạn chế. Tình hình mất ATTT vẫn còn diễn ra phức tạp do nhận thức về ATTT chưa đầy đủ; thiếu các biện pháp phòng ngừa, hạn chế những điểm yếu của các hệ thống thông tin... dẫn đến một số vụ việc mất ATTT ở các tổ chức, cá nhân như đã được báo chí phản ánh gần đây.

Theo báo cáo của các hãng bảo mật, nguy cơ mất ATTT ở Việt Nam là rất cao (với gần 50% người dùng có nguy cơ nhiễm mã độc khi sử dụng Internet) và là nước đứng thứ 5 trên thế giới có tỷ lệ máy tính nhiễm mã độc cao. Việt Nam còn nằm trong số các nước đứng đầu thế giới về nguy cơ bị nhiễm mã độc, phần mềm độc hại cục bộ (qua USB, thẻ nhớ…) với gần 70% người dùng máy tính có nguy cơ cao bị lây nhiễm.

Đối với nhiều dự án công nghệ thông tin, phần kinh phí dành cho bảo đảm ATTT chưa được đầu tư đúng mức. Kết quả khảo sát của Cục ATTT và Hiệp hội ATTT Việt Nam về thực trạng ATTT 2016 cho thấy, ngân sách đầu tư dành cho lĩnh vực ATTT vẫn còn rất hạn chế. Điều đó thể hiện nhận thức của lãnh đạo các đơn vị về vị trí và tầm quan trọng của việc bảo đảm ATTT còn chưa đầy đủ, đúng mức. Ngay trong khối cơ quan nhà nước, nhận thức về ATTT của đa số cán bộ, công chức còn chưa đầy đủ, dẫn đến tình trạng để lây nhiễm mã độc, sử dụng các phần mềm không có bản quyền....

Để giảm thiếu rủi ro về mất an toàn an ninh thông tin, trong giai đoạn hiện nay, Sở Thông tin và Truyền thông đặc biệt chú trong tới công tác đào tạo, nâng cao nhận thức người sử dụng, chỉ cần người sử dụng nhận thức và có ý thức tự áp dụng một số biện pháp đảm bảo ATTT cơ bản, thì cũng phòng ngừa được đa phần các nguy cơ, rủi ro ATTT. Từ đó, có thể thấy, nhận thức và ý thức của người sử dụng đóng vai trò hết sức quan trọng trong hoạt động đảm bảo ATTT. Điều này phản ánh sự cần thiết của việc triển khai đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về an toàn thông tin tại Việt Nam.

 Các tin cùng chuyên mục