Lễ hội văn hóa cồng chiêng Lâm Đồng lần thứ VII – Cát Tiên 2013 

Lễ hội văn hóa cồng chiêng tỉnh Lâm Đồng lần thứ VII – Cát Tiên sẽ được tổ chức từ ngày 26 – 27/4/2013, tại huyện Cát Tiên. Đây là sự kiện văn hóa tiêu biểu của các dân tộc Lâm Đồng chào mừng kỷ niệm 38 năm ngày giải phóng Miền Nam 30/4 và quốc tế lao động 1/5.
Chương trình lễ hội cồng chiêng Lâm Đồng lần thứ VII – Cát Tiên 2013 với chủ đề: “Tuổi trẻ với di sản văn hóa cồng chiêng”.
Vinh danh các nghệ nhân dân gian văn hóa cồng chiêng
 tại lễ hội cồng chiêng tỉnh Lâm Đồng lần thứ VI – Đơn Dương năm 2012. (Ảnh: Minh Ngọc)

Trong khuôn khổ hoạt động của lễ hội sẽ diễn ra các chương trình sau:
- Diễu hành xe cổ động tuyên truyền: (lộ trình diễu hành từ Trung tâm VHTT huyện Đức Trọng – Di Linh – Bảo Lâm – Bảo Lộc – Đạ Huoai – Đạ Teh3 – Di chỉ KCH Cát Tiên và dừng chân tại Trung tâm huyện Cát Tiên)
- Lễ dâng hương xin lửa và rước chiêng.
- Khai mạc lễ hội văn hóa cồng chiêng (giới thiệu các đoàn nghệ nhân, diễn tấu cồng chiêng dân tộc Mạ, diễn tấu cồng chiêng Chào mừng quan khách của các đội tham gia, Vinh danh các “nghệ nhân dân gian văn hóa cồng chiêng” cho các nghệ nhân cồng chiêng trên địa bàn toàn tỉnh, Thi diễn tấu cồng chiêng và giao lưu kết bạn).
- Thi kiến thức cồng chiêng, ngày 27/4/2013
- Hội thi trò chơi dân gian; Bao gồm các trò chơi: Đua thuyền độc mộc, Săn heo, Hái quả, Giã gạo và Gùi lúa về kho (Ngày 27/4/2013 tại Khu di chỉ khảo cổ Cát Tiên)
- Trong đêm tổng kết sẽ tổ chức các chương trình: tổng kết, khen thưởng và nghi thức trao chiêng luân lưu; giới thiệu một số phong tục tập quán truyền thống của đồng bào dân tộc Mạ với chủ đề “Đêm văn hóa Mạ”, bao gồm: lễ hội mừng lúa mới, nghề truyền thống đan lát, các công cụ lao động, nghề dệt truyền thống và các ẩm thực truyền thống.
Một tiết mục biểu diễn cồng chiêng của đồng bào dân tộc Mạ
tại lễ hội cồng chiêng lần thứ VI – Đơn Dương năm 2012 (ảnh: Minh Ngọc)


Điều đáng quan tâm trong lễ hội lần này là theo đề xuất của Ngành văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng các đội cồng chiêng tham dự sẽ lựa chọn những người diễn tấu cồng chiêng có độ tuổi trẻ từ 16 – 35 tuổi.
Lễ hội văn hóa cồng chiêng tỉnh Lâm Đồng lần thứ VII – Cát Tiên là sinh hoạt văn hóa của nhân dân dân các dân tộc bản địa Lâm Đồng, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, khẳng định di sản văn hóa cồng chiêng trong đời sống đồng bào các dân tộc bản địa Tây Nguyên.

 Các tin khác