Lâm Đồng: Lại nứt đất bất thường, dân hoang mang 

(CATP) Những ngày qua, người dân thôn Gia Bắc 1, xã Tân Nghĩa, huyện Di Linh, Lâm Đồng đang sống trong sợ hãi. Nguyên nhân đất trong khu vực họ sinh sống bỗng nhiên nứt toác, nhiều căn nhà có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào.
Gia đình anh Dương Văn Sản và chị Đỗ Thị Thùy Trang (thôn Gia Bắc 1, xã Tân Nghĩa) mới xây được căn nhà cấp bốn khá khang trang. Căn nhà trên 100m2 vừa đi vào khâu hoàn thiện thì tai họa nứt đất ập đến. Nhiều đoạn móng của căn nhà lộ rõ vết nứt rời hơn cả 10cm; nền nhà, tường gạch bị nứt toác, nhiều đoạn nứt sâu tới nửa mét; nhiều mảng tường gạch bị bẻ cong, cột nhà bị nghiêng và có thể đổ sập bất kỳ lúc nào. Anh Sản than thở: “Phải dành dụm lắm, gia đình mới có được chút vốn, rồi phải đi mượn sổ đỏ của anh em vay mượn thêm ngân hàng mới có tiền để xây nhà. Giờ chưa được ở đã bị hư hỏng nặng, gia đình phải làm một chiếc chòi tạm ngoài vườn để tá túc qua ngày, giờ chẳng biết thế nào nữa”. 

 


Nhiều vết nứt xé toang nền nhà người dân

 Cùng hoàn cảnh như gia đình anh Sản, kể từ ngày đất và nhà ở xuất hiện nhiều vết nứt, gia đình anh Điểu Văn Khảo đã phải di dời về nhà bố ruột để sinh sống. Theo những người dân nơi đây thì vết nứt đất đang ngày càng lan rộng, vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Lúc đầu nhiều vết nứt trên tường nhà do nứt đất gây ra chỉ bằng sợi chỉ, sau đó càng ngày càng lan rộng, nhiều vết nay đã rộng trên 10cm, lệch hẳn về một bên.

Trên những lô cà phê, vườn bắp của bà con, và ngay cả trên đường giao thông, những vết nứt cắt ngang ban đầu chỉ khoảng 0,5cm, nay đã mở rộng lên 10cm và trượt sâu xuống đến 20cm. Hiện tượng nứt, trượt đất bất thường tại thôn Gia Bắc 1, xã Tân Nghĩa, Di Linh xảy ra từ ngày 6-10-2013 và ngày càng nghiêm trọng, đã làm ảnh hưởng trực tiếp tới nhà ở của sáu hộ dân sinh sống trong khu vực. Bên cạnh đó hiện tượng này còn xảy ra trên diện tích hơn 50ha đất sản xuất nông nghiệp, cà phê và bắp của người dân trong vùng.

Sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo xã Tân Nghĩa đã xuống hiện trường giám sát thực địa, lập biên bản ghi nhận ban đầu, để báo cáo UBND huyện Di Linh và ngành chức năng kiểm tra xem xét, có hướng xử lý.

Hiện tình trạng nứt, trượt đất diễn ra ngày càng phức tạp hơn trong mấy ngày gần đây. Người dân mong muốn ngành chức năng sớm tìm nguyên nhân và có hướng khắc phục. Trước đó, vào tháng 5-2010, tình trạng nứt, trượt đất cũng đã xảy ra tại tổ dân phố 4, thị trấn Di Linh gây xôn xao dư luận.