Hội thảo khoa học “văn hoá và sự phát triển du lịch Tây Nguyên” 
Sáng ngày 17/3/2014, tại khu nghỉ dưỡng Minh Tâm – Tp. Đà Lạt, Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Lâm Đồng phối hợp với Viện Nghiên cứu Văn hoá thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học “văn hoá và sự phát triển du lịch Tây Nguyên”. Đến dự có đồng chí Đoàn Văn Việt - UVBTV Tỉnh uỷ - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, GS TS Lê Hồng Lý - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hoá thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cùng đại diện các nhà nghiên cứu văn hoá bản địa thuộc các trường đại học, các cán bộ quản lý văn hoá - du lịch, UBND các huyện trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch các tỉnh Tây Nguyên.

Năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng Tây Nguyên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 gồm các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông và Lâm Đồng. Theo Quyết định, đến năm 2020, cơ bản hình thành được sự liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương trong vùng Tây Nguyên một cách toàn diện, đồng bộ, xây dựng được sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng, có thương hiệu riêng. Du lịch Tây Nguyên sẽ ưu tiên phát triển 4 nhóm sản phẩm chính: du lịch nghiên cứu, tìm hiểu di sản văn hóa các dân tộc; du lịch sinh thái Tây Nguyên; du lịch nghỉ dưỡng núi và hồ trên núi; du lịch thể thao mạo hiểm theo các chuyên đề. Đa dạng hóa sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch như: Du lịch hội nghị, hội thảo; du lịch lễ hội; du lịch giáo dục; du lịch dưỡng bệnh; du lịch chăm sóc sắc đẹp… Ba trung tâm du lịch của vùng là điểm gồm: Đà Lạt; cụm Đăk Lăk - Đăk Nông và cụm Gia Lai – Kon Tum.  
Mô hình nguyên bản nhà sàn đồng bào Mạ - Lâm Đồng được phục dựng tại
 Bảo tàng Lâm Đồng phục vụ du khách tham quan

GS TS Lê Hồng Lý cho biết trong thời gian gần đây, các tỉnh Tây Nguyên đã trải qua nhiều biến động to lớn, nền kinh tế thị trường đi cùng với toàn cầu hóa, hiện đại hóa đã xâm nhập sâu vào các vùng đất Tây nguyên, tác động tới mọi phương diện của cuộc sống. Với quan điểm xem xét tài nguyên du lịch từ các di sản văn hóa phong phú và đa dạng của Tây Nguyên, giá trị nào của di sản văn hóa này đều có thể trở thành sản phẩm du lịch, đem lại giá trị văn hóa mới và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Thông qua hội thảo, các nhà nghiên cứu văn hóa bản địa, các nhà khoa học và các nhà quản lý đã cùng nhau trao đổi, đánh giá về các giá trị văn hóa bản địa và sự gắn kết với quá trịnh phát triển của du lịch Tây Nguyên thời gian qua, từ đó đề ra định hướng phát triển du lịch Tây Nguyên trong thời gian tới theo hướng bền vững và tương xướng với những tiềm năng lợi thế sẵn có. Tour tham quan làng dân tộc bản địa và cưỡi Voi Tây Nguyên được đánh giá là một trong những tour du lịch
đặc thù Tây Nguyên thu hút khách quốc tế hiện nay


Tham gia đóng góp cho hội thảo có 15 tham luận đặc sắc của 15 tác giả và nhóm tác giả là những nhà nghiên cứu, quản lý hàng đầu Việt Nam về văn hóa Tây Nguyên như: Du lịch có thể làm gì cho Tây Nguyên ngày nay (nhà văn Nguyên Ngọc); Du lịch văn hóa – nhìn từ thực tế của Lâm Đồng (GS TS Lê Hồng Lý); Đa dạng văn hóa trong mối liên quan với du lịch văn hóa ở Tây Nguyên (PGS. TS. Nguyễn Thị Phương Châm); Lồng ghép văn hóa vào các chương trình phát triển: suy nghĩ về vai trò của thế giới quan truyền thống Tây Nguyên (TS. Phan Ngọc Chiến)… Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Lâm Đồng sẽ lần lượt đăng tải toàn văn các bài tham luận hội thảo trên trang thông tin điện tử của Sở để độc giả quan tâm nghiên cứu thêm.
Mô hình phục dựng cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người dân bản địa Lâm Đồng
phục vụ du khách tham quan tại Bảo tàng Lâm Đồng


Hội thảo cũng là một trong những sự kiện của Năm Du lịch Quốc gia 2014-  Tây Nguyên - Đà Lạt nhằm thúc đẩy việc giao lưu tạo mối liên kết ngành du lịch các địa phương trong khu vực cùng phát triển dựa trên lợi thế về văn hóa bản địa. Hội thảo kéo dài trong 2 ngày 17-18/3. Trong đó, buổi sáng của ngày 17 các đại biểu sẽ trình bày và trao đổi ý kiến về các tham luận, thời gian còn lại các đại biểu được đi khảo sát thực tế các hoạt động du lịch, thực trạng bảo tồn văn hóa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

 Các tin khác