Hội nghị lữ hành tỉnh Lâm Đồng 2013 
Ngày 04/4/2013, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức hội nghị với các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành – vận chuyển du lịch trên địa bàn tỉnh. Hội nghị đã thẳng thắn đánh giá những ưu, khuyết điểm của hoạt động lữ hành năm 2012 đồng thời đưa ra phương hướng, kế hoạch hoạt động lữ hành năm 2013 trên địa bàn.Ông Hoàng Ngọc Huy - Trưởng Phòng Nghiệp vụ Du lịch - Sở VH,TT&DL Lâm Đổng 
phát biểu đánh giá tổng kết hoạt động lữ hành năm 2012 (Ảnh: NVDL)


Toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có 32 doanh nghiệp lữ hành - vận chuyển du lịch, trong đó có 07 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế, 25 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa. Các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trên địa bàn tỉnh còn hoạt động với quy mô nhỏ, sản phẩm chủ yếu là các tour du lịch truyền thống như: sinh thái, dã ngoại, tham quan và một số loại hình thể thao mạo hiểm.
Năm 2012, trong tình hình khó khăn chung của các doanh nghiệp lữ hành tại địa phương nhưng các doanh nghiệp vẫn thu hút được một lượng du khách nhất định, đặc biệt là khách quốc tế nhờ vào việc khai thác mô hình du lịch thể thao mạo hiểm: leo núi, vượt thác, chèo thuyền, xe đạp địa hình… một số doanh nghiệp điển hình trong mô hình này như: Công ty Mạo hiểm Việt, Công ty Năng Động Trẻ, Công ty Dã Ngoại Xanh…Tuy nhiên, nhìn chung các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn tỉnh hiện vẫn còn một số hạn chế: lượng khách được khai thác trực tiếp từ các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành chiếm tỉ trọng thấp so với tổng số khách đến Lâm Đồng. Chương trình tour, tuyến còn nghèo nàn, trùng lắp, không phong phú, mới lạ, chủ yếu các tour ngắn ngày, tham quan một số điểm du lịch trong nội thành (city tour). Giá cả, chất lượng tour du lịch không đồng nhất giữa các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn tỉnh. Đội ngũ nguồn nhân lực còn yếu, thiếu hướng dẫn viên quốc tế sử dụng được từ 02 ngoại ngữ trở lên, đặc biệt là ngoại ngữ hiếm.
Thông qua cuộc họp, Sở cũng đề nghị các doanh nghiệp trong năm 2013 tiếp tục chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật, đầu tư bổ sung trang thiết bị, phương tiện vận chuyển, nâng cao chất lượng phục vụ khách, quan tâm đào tạo nguồn nhân lực, đồng thời chủ động khảo sát sản phẩm để xây dựng các chương trình tour, tuyến mới phù hợp với tiềm năng phát triển của địa phương, hướng đến các sự kiện văn hóa, du lịch nổi bật của địa phương như: kỷ niệm 120 năm Đà Lạt hình thành phát triển, Festival Hoa Đà Lạt 2014, Năm Du lịch Quốc gia Tây Nguyên – Đà Lạt 2014 đồng thời tăng cường áp dụng các chương trình khuyến mại, giảm giá hưởng ứng Chương trình kích cầu du lịch năm 2013 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động.
Bên cạnh đó, tại hội nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã tiếp nhận nhiều ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động kinh doanh để đề xuất các giải pháp quản lý nhằm lành mạnh hóa môi trường kinh doanh, góp phần đưa ngành du lịch Đà Lạt – Lâm Đồng ngày càng phát triển.

 Các tin khác