Áo hoa cho phố vào hội 

Chưa khi nào thành phố Đà Lạt lại cùng lúc tổ chức nhiều lễ hội đa sắc màu văn hóa như thế. Đấy là kỷ niệm 120 năm Đà Lạt hình thành và phát triển, Festival Di sản UNESCO Việt Nam - ASEAN, Festival Hoa Đà Lạt lần thứ V và Năm Du lịch quốc gia Lâm Đồng - Tây Nguyên 2014 diễn ra vào cuối năm nay. Chiếc áo hoa nào sẽ khoác lên mình phố phường Đà Lạt để "chưng diện" khi đón lễ?


Chăm sóc hoa trên đường Ba Tháng Tư

Dễ nhận thấy một Đà Lạt đang trong tiến trình đô thị hóa song mềm mại hơn khi cơ thể thị thành được khoác lên mình những mảng xanh cỏ cây, được điểm xuyến trên cái nền xanh ấy những sắc màu của hoa. Và từ nhiều năm nay, thành phố đã cố gắng chăm chút cây xanh trên từng đường phố, thảm cỏ nơi công viên hay vệ cỏ ven những cung đường. Những taluy thô mộc cát đá cũng được ken trồng, phủ lên bởi những cây dây leo bám tường lặng lẽ xanh; những bồn hoa, tiểu cảnh bốn mùa hoa nở quanh năm. Đồng hành với những nơi công cộng, thành phố từng phát động cả một phong trào đến từng khu dân cư, cấp "chứng chỉ xanh", "khuôn viên đẹp" cho các cơ quan, đơn vị và người dân trong thành phố đạt tiêu chí khuôn viên xanh, sạch, đẹp.
 
Theo Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ đô thị Đà Lạt, việc duy trì chăm sóc cây xanh, hoa trên các đường phố được công ty thực hiện thường xuyên, quanh năm. Nhưng để có một Đà Lạt rực rỡ hơn vào dịp diễn ra Tuần văn hóa vào cuối năm, công ty đang thực hiện chăm sóc, cắt cỏ, tỉa cành nhánh, bón phân, tưới nước "thúc" các loài hoa đường phố và trong công viên công cộng bung nở đúng dịp Festival Hoa Đà Lạt lần thứ V. Việc chỉnh trang bồn hoa, trồng và chăm sóc hoa, cắt tỉa thảm cỏ… được cán bộ, công nhân viên công ty tăng cường thực hiện từ cửa ngõ chân đèo Prenn đến các công viên, đường phố với nhiều loại hoa khác nhau. Trên các tuyến đường trồng hoa hồng như đường Ba Tháng Tư, Hồ Tùng Mậu, Trần Phú, ngoài việc bấm cành, dưỡng búp, canh me sao cho khai nở đúng lễ, công ty còn bổ sung thêm phân bón, giá thể để trồng dặm hơn 2.000 túi hoa hồng với kỳ vọng sẽ có một đường hoa hồng rực rỡ đủ màu kéo dài từ đầu đèo Prenn tới hồ Xuân Hương. Và phần trồng dặm hàng ngàn túi hồng sẽ được thực hiện trước trung tuần tháng 11 để cây hồng có thời gian bám đất, trổ bông. Theo đó, một kế hoạch phủ xanh các kè đá trên các tuyến đường nội thị cũng đang được chuẩn bị thực hiện.

Đến nay công ty đã gieo ươm 1.700 dây thằn lằn để trồng bổ sung cho những vị trí có dây leo bị hư hỏng, kè đá, taluy chưa được phủ xanh, công việc này được tiến hành ngay trong tháng 11 này. Đồng thời, trên một số taluy mềm - chưa bị bê tông hóa và được phủ xanh bởi thảm cỏ cũng được tu sửa nền cỏ, trang trí tạo chữ “ĐÀ LẠT 120 NĂM” bằng 1.188 chậu hoa souci vàng và bổ sung cây diệu đỏ tạo logo tại bờ taluy Khách sạn Công đoàn. Tương tự, đó là việc trang trí tạo chữ pano hoa “ĐÀ LẠT THÀNH PHỐ FESTIVAL HOA VIỆT NAM”  bằng hoa trạng nguyên vàng tại taluy Cáp treo Đà Lạt - đầu đèo Prenn. Còn tại pano hoa nằm ở taluy Đồi lộng gió được xếp 800 chậu hoa thu hải đường đỏ trang trí dòng chữ “CHÀO MỪNG TP ĐÀ LẠT 120 NĂM” trên phông nền 1.380 chậu hoa souci vàng. Ngay tại xung quanh nhà vệ sinh công cộng đầu đường Đinh Tiên Hoàng cũng được phủ hoa trang trí với 200 chậu hoa souci vàng trồng sẵn trong bồn và trồng điểm xuyến 400 túi foget me not trên taluy cỏ. Cũng trong kế hoạch chỉnh trang cây xanh, hoa đường phố và công viên nội thành, công ty còn chuẩn bị 300 ảng hoa đặt dọc các vỉa hè đường phố chính như đường Trần Phú, Hồ Tùng Mậu, Lê Hồng Phong, Trần Quốc Toản và Rạp Hòa Bình.      
 
Ông Phạm Tuấn Sơn, Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ đô thị Đà Lạt cho hay, phần hoa, cây xanh đường phố và hoa trang trí tất cả đã được chuẩn bị từ lâu. Theo kế hoạch thì trong tháng 11 này sẽ trồng bổ sung hoa đường phố, dây leo tại các kè đá. Tất cả khối lượng công việc nêu trên sẽ được hoàn thành vào nửa đầu tháng 12 tới đây trước khi các lễ, hội diễn ra theo đúng dự kiến kế hoạch đề ra.