Họp báo Việt dã toàn quốc và Marathon báo Tiền Phong lần thứ 55 năm 2014 
    Chiều ngày 21/3/2014, tại Hội trường Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Lâm Đồng, Ban tổ chức gồm Tổng cục TDTT, Liên Đoàn Điền kinh Việt Nam, Báo Tiền phong và Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Lâm Đồng tổ chức họp báo Việt dã toàn quốc và Marathon báo Tiền Phong lần thứ 55 năm 2014.
    Chủ trì họp báo có ông Vũ Tiến - Phó TBT báo Tiền Phong, Trưởng BTC giải; ông Vũ Văn Quang – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Lâm Đồng; ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam và bà Nguyễn Thúy Ngọc – Giám đốc công ty cổ phần Tiền Phong.
    Giải Việt dã toàn quốc mang tên báo Tiền Phong là giải đấu đỉnh cao có tuổi đời lâu nhất trong làng thế thao Việt Nam, đã bước sang tuổi 55 với nhiều nỗ lực cải tiến không ngừng trong công tác tổ chức nhằm hoàn thiện giải đấu theo kịp sự phát triển của điền kinh Việt Nam. Đây là một giải đấu quan trọng, đã được đưa vào hệ thống thi đấu của điền kinh Việt Nam trong suốt nửa thế kỷ qua, được tổ chức trong tháng 3 hàng năm nhân dịp Kỷ niệm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3) và Ngày Thể thao Việt Nam (27/3).
Quang cảnh buổi họp báo tại Sở VHTTDL Lâm Đồng


    Ra đời vào năm 1958, với đường chạy trong công viên Bách Thảo – Hà Nội, Việt dã giải báo Tiền Phong lần đầu tiên được tổ chức ngày 25/12/1958 với 72 VĐV tham dự, trong đó có cả “anh hùng Thế vận” nổi tiếng ngày đó là VĐV Email Zátopek với 5 năm liên tục lập kỷ lục marathon thế giới từ 1948 tới 1953, trở thành VĐV nước ngoài đầu tiên dự giải. Trong suốt lịch sử của giải, năm 1980 là lần đầu tiên và cũng là duy nhất giải không được tổ chức vì những lý do khách quan.
    Qua 54 lần tổ chức, đã có nhiều VĐV trưởng thành từ giải đấu, tiến ra đấu trường khu vực, châu lục và mang vinh quang về cho tổ quốc như các VĐV Hoàng Minh Phước, Bùi Lương, Nguyễn Văn Thuyết, Lưu Văn Hùng trước đây hay Phạm Đình Khánh Đoan, Đoàn Nữ Trúc Vân, Trương Thanh Hằng, Nguyễn Chí Đông hay “nữ hoàng chân đất” Phạm Thị Bình...trong khoảng 10 năm trở lại đây.Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam
trả lời về công tác tổ chức giải


    Năm nay, Giải tiếp tục có bước phát triển mới trong nỗ lực góp phần giúp các VĐV cự ly dài của Việt Nam rèn luyện chuẩn bị cho những giải đấu quốc tế lớn trong năm. Đó là việc BTC nâng nội dung Bán marathon 21km lên thành nội dung Marathon hoàn chỉnh với đường chạv 42,195km. Giải do báo Tiền Phong, Tổng cục TDTT, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng phối hợp tổ chức.
    Theo điều lệ giải được Tổng cục TDTT ban hành, Việt dã toàn quốc và Marathon Giải bảo Tiền Phong lần thứ 55-2014 sẽ diễn ra vào sáng Chủ nhật 23/3/2014 tại Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, được Đài Truyền hình Việt Nam tường thuật trực tiếp trên kênh VTV6.
    Giải có các nội dung thi đấu gồm 42,195km marathon nam, nữ; 10km nam tuyển, 5 km nữ tuyển; 7km nam trẻ, 3km nữ trẻ; 7km nam phong trào, 3km nữ phong trào, 5km nam thiếu niên và 2km nữ thiếu niên (dưới 17 tuổi). Để tạo cơ hội thi đấu cho mọi VĐV, BTC cũng quyết định cho phép các VĐV đơn lẻ thi đấu cá nhân ở các nội dung, thay vì phải có đủ 3 VĐV để tính điểm đồng đội như trước. Riêng nội dung Marathon, mọi công dân Việt Nam và người nước ngoài từ 16 đến 45 tuổi đáp ứng đầy đủ các điều kiện về sức khỏe và điều lệ giải đều được đăng ký tham gia.
Cách tính điểm: Điểm cá nhân là vị trí xếp hạng thực tế của VĐV đạt được trong nội dung thi đấu. Điểm đồng đội là tổng số điểm các VĐV trong đội cộng lại, đội nào có số điểm ít hơn sẽ xếp trên. Nếu hai đội có tổng số điểm bằng nhau thì so sánh VĐV cuối cùng của hai đội, nếu VĐV nào có thành tích tốt hơn thì đội đó xếp trên. Trường hợp hai VĐV cuối cùng có thành tích bằng nhau thì xét đến VĐV kế trên. Điểm đoàn là tổng điểm của cả 06 đội hệ nâng cao: đội tuyển nam, đội tuyển nữ, đội trẻ nam, đội trẻ nữ, đội thiếu niên nam và đội thiếu niên nữ cộng lại. Nếu nhiều đoàn có tổng số điếm bằng nhau thì đoàn nào có đội nam trẻ xếp vị trí cao hơn sẽ được xếp trên.
    Ngoài các nội dung thi đấu chính thức, giải còn có nội dung chạy đồng hành dành cho lực lượng học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang, công nhân viên chức của thành phố Đà Lạt và tinh Lâm Đồng.
Năm nay, tổng trị giá giải thưởng gần 130 triệu đòng. Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong cho đến nay vẫn đang là giải đấu có hệ thống giải thưởng lớn nhất trong làng điền kinh quốc gia, gồm giải thưởng cho 5 VĐV nam, nữ dẫn đầu hệ Marathon, 5 VĐV nam, nữ hệ đội tuyển, 3 VĐV nam, nữ hệ tuyển trẻ, hệ thiếu niên và giải thưởng cho 3 vị trí đầu giải toàn đoàn, đồng đội nam, nữ và cá nhân nam, nữ hệ phong trào. Đoàn vô địch được nhận Cúp luân lưu của BTC. Đoàn sau 3 lần giành ngôi vô địch toàn đoàn sẽ đoạt vĩnh viễn Cúp luân lưu. Cùng với giải thưởng của BTC, các đoàn, đội, VĐV đoạt 3 thứ hạng đầu còn được nhận bằng khen của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
    Theo Ban Tổ chức, đã có 256 vận động viên đăng ký tham gia, trong đó nội dung Marathon lần đầu tiên tổ chức đã có 13 vận động viên đăng ký. trong số 27 đoàn vận động viên tham gia, Khánh Hòa là đoàn có đông vận động viên nhất với 32 người, thứ nhì là chủ nhà Lâm Đồng với 29 vận động viên và Hà Nội đứng thứ ba với 24 vận động viên. Cự ly được đông vận động viên tham gia nhất là nữ đội tuyển hệ nâng cao (5km) và nữ trẻ hệ nâng cao (3km) với cùng 34 vận động viên tranh tài, cự lý ít vận động viên nhất là Marathon nữ với 5 vận động viên.
    Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong lần này vinh dự nhận được sự hỗ trợ, tài trợ của: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (AGRIBANK),Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (VINACOMIN), Viễn Thông Lâm Đồng, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, Công ty cổ phần Vital (tài trợ độc quyền nước uống), Công ty xổ số kiến thiết Lâm Đồng.
    Điều lệ chi tiết Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 55 – năm 2014 xem tại đây.