Lâm Đồng: Tham dự Festival Cồng chiêng Tây Nguyên 2018 tại Gia Lai: Nhiều hoạt động văn hoá truyền thống đặc sắc 

    Từ ngày 30/11 - 2/12, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai tổ chức Festival Văn hoá Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018. 
    Ngoài nội dung chính là Sinh hoạt văn nghệ dân gian (diễn xướng, sử thi, hát dân ca), có nhiều hoạt động đặc sắc, như: Lễ hội đường phố; phục dựng các nghi lễ - lễ hội truyền thống; Hội thảo Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Không gian văn hoá Cồng chiêng Tây Nguyên; Trình diễn nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian, đan lát, dệt thổ cẩm; Triển lãm tranh ảnh, tư liệu nghệ thuật về Không gian Văn hoá Cồng chiêng Tây Nguyên và nhạc cụ dân tộc; khảo sát và công bố tour du lịch cộng đồng; cà phê đường phố; trưng bày và giới thiệu sản phẩm đặc trưng địa phương…

    Lễ khai mạc Festival Văn hóa cồng chiêng năm 2018 tại Gia Lai được tổ chức vào đêm 30/11/2018, với chủ đề “Cồng chiêng và lễ hội văn hoá dân gian Tây nguyên”. Lễ khai mạc thu hút sự quan tâm của hàng vạn nhân dân, du khách; lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương; các vị khách quốc tế, doanh nghiệp, cơ quan thông tấn báo chí… Đặc biệt là sự tham dự của các đoàn cồng chiêng, nghệ nhân, diễn viên của các dân tộc Chu Ru, Êđê, Xê Đăng, Jrai, Bana… đến từ 4 tỉnh Tây Nguyên là Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đăk Nông, Kon Tum và 19 đoàn cồng chiêng từ 17 huyện, thành phố của tỉnh Gia Lai.
Đoàn Lâm Đồng tham gia Festival Văn hóa cồng chiêng năm 2018 có tổng số 33 nghệ nhân, nghệ sỹ (gồm 30 nghệ nhân là đồng bào dân tộc Churu tại địa bàn huyện Đơn Dương và 03 nghệ sỹ tham gia Trình diễn nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian). Các nội dung tham dự gồm: Lễ hội đường phố; phục dựng các nghi lễ - lễ hội truyền thống, Trình diễn nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian.


Đoàn nghệ nhân dân tộc Chu ru tham gia lễ khai mạc cồng chiêng tối 30/12/2018
 tại Quảng trường Đại Đoàn Kết

    Ngày 1/12, trong khuôn khổ các hoạt động tại Festival Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên 2018 tại Gia Lai, đoàn Lâm Đồng trình diễn thành công Lễ sạ lúa. Lễ sạ lúa là một trong những nghi lễ quan trọng của người Chu ru trong quá trình canh tác cây lúa nước. Nghi lễ thường được tổ chức vào khoảng tháng 4 hoặc tháng 5 dương lịch. Tổ chức nghi lễ sạ lúa là nhờ già làng làm lễ cúng với cây nêu, con gà, rượu cần, nải chuối, chén cơm, trứng gà… để cầu xin thần đất, thần nước và thần núi bảo vệ cho cây lúa nảy mầm đều, cho đến khi trổ bông và chín, mưa thuận gió hòa, không bị chim - chuột phá hoại, mùa màng bội thu. Khi các nghi thức sạ lúa kết thúc, gia chủ và những người trong gia đình mời những người đã giúp đỡ trong nghi lễ và cùng sạ lúa uống rượu cần và hát hơri – là những lời ca cảm ơn các vị thần, thầy cúng và những người có mặt trong ngày sạ lúa; rồi cùng nhau nhảy múa trên nền nhạc cồng chiêng ngân nga, vang vọng khắp núi rừng.


Tiến hành nghi thức phục dựng lễ hội sạ lúa


Nghệ sỹ điêu khắc Đỗ Xuân Phòng tham gia trình diễn nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian tại Gia Lai

    Tối 1/12/2018, Chương trình diễn xướng dân gian của đoàn nghệ nhân Lâm Đồng mở màn cho đêm Sinh hoạt văn nghệ dân gian đã tạo ấn tượng độc đáo với đông đảo người dân và du khách tại Gia Lai. Chương trình của đoàn nghệ nhân là bản hòa tấu nhạc cụ chiêng, trống, khèn bầu kết hợp với điệu múa truyền thống Tamya của người Chu Ru và hát dân ca, gồm 3 tiết với các bài “Đại đoàn kết” – ca ngợi cuộc sống ấm no, hạnh phúc đến muôn nhà, “Trai gái gọi nhau” - như lời ca thân tình của những con người cùng chung sống trong cộng đồng, và “Sóc bay” là lời tâm sự của những bạn trẻ yêu nhau và mong muốn có một tương lai tươi hồng...


Tiết mục tham gia diễn xướng dân gian của Đoàn Lâm Đồng

    Di sản văn hóa không gian cồng chiêng là một trong những vốn di sản văn hóa truyền thống vô cùng độc đáo và quý giá của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Những hoạt động trong khuôn khổ Festival Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên 2018 tại Gia Lai đã góp phần bảo tồn, gìn giữ bản sắc, tính đa dạng văn hóa của vùng miền, quốc gia.