Đạ Tẻh: Khai giảng lớp truyền dạy cồng chiêng trẻ năm 2019 

    Chiều 23/5, tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện Đạ Tẻh, Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Đạ Tẻh tổ chức Lễ khai giảng lớp truyền dạy đánh cồng chiêng trẻ năm 2019 cho 24 học viên là người dân tộc Cơ ho, Mạ (tuổi từ 15 - 25) thuộc địa bàn (huyện Đạ Tẻh).

    Thực hiện Kế hoạch số 32/KH-SVHTTDL, ngày 25/5/2018 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về thực hiện Quyết định số 296/QĐ-UBND, ngày 22/2/2018 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc phê duyệt Đề án “Bảo tồn và phát triển Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên các dân tộc tỉnh Lâm Đồng đến năm 2020”. Năm 2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng phối hợp với UBND các huyện: Bảo Lâm, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên, thành phố Bảo Lộc tổ chức lớp truyền dạy cồng chiêng và trang bị nhạc cụ truyền thống (chiêng, trang phục...) cho đồng bào dân tộc tại địa bàn xã Đinh Lạc (Di Linh) và huyện Đạ Tẻh.


Đ/c Nguyễn Thị Bích Ngọc – Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
trao bộ chiêng cho đồng bào Cơ ho tại xã Đinh Lạc – Di Linh (nguồn QLDSVH)

    Lớp học sẽ diễn ra trong 20 ngày, tại đây các học viên sẽ được các nghệ nhân truyền đạt những giai điệu, tiết tấu đánh cồng chiêng kết hợp với trống và một số nhạc cụ trong các lễ nghi cưới hỏi, đón khách, đám tang, cúng thần linh…

    Lớp học sẽ là tiền đề giúp bà con đồng bào dân tộc Cơ ho, Mạ tiếp tục gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa, nghệ thuật bản sắc của dân tộc. Từ đó nâng cao ý thức bảo tồn, sáng tạo truyền thống văn hóa Cồng chiêng giữa các thế hệ, góp phần tạo sự đa dạng về văn hóa của dân tộc Cơ ho, Mạ trên địa bàn huyện Đạ Tẻh.