Khai mạc Festival Hoa Đà Lạt 

Đà Lạt, dường như không ngủ trong đêm khai hội. Ngàn hoa cất tiếng, lòng người chộn rộn, cảm giác ấm áp tràn về xua đi cái lạnh của những ngày cuối năm. Đêm của cao nguyên bừng tỉnh trong rực rỡ ngàn hoa, của thành phố 120 mùa xuân căng tràn nhựa sống, của khao khát, sẻ chia tình người, của Tây Nguyên trù phú và huyền bí vẫy gọi...
 


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho thành phố Đà Lạt.

 Tròn 120 năm kể từ khi thành phố được khai mở, nơi đây vẫn là miền đất an lành, nơi những mùa hoa đua nở. Trong suốt chiều dài ấy, miền đất trên cao vẫn luôn tồn tại những điều tốt đẹp, chỉ có trong cổ tích.
 
Du lịch và một nền nông nghiệp công nghệ cao đứng đầu cả nước cũng thực sự đã trở thành điểm tựa để thành phố có sự vươn mình mạnh mẽ trong công cuộc phát triển.
 
 
Sau 120 năm hình thành và phát triển, Đà Lạt đã trở thành niềm tự hào của đất nước Việt Nam, bởi đây là thành phố Festival hoa, thành phố của sự thân thiện và hiền hòa, thành phố của những mùa xuân.
 
 
Đêm khai mạc Tuần Văn hóa Du lịch Lâm Đồng với tên gọi "Rực rỡ Đà Lạt hoa" là sự lồng ghép tinh tế, hài hòa ba sự kiện lớn: Năm Du lịch quốc gia 2014, Tây Nguyên - Đà Lạt, Kỷ niệm 120 năm Đà Lạt hình thành và phát triển và Festival Hoa Đà Lạt. Chương trình khai mạc bao gồm 4 chương chính: Âm sắc đại ngàn Tây Nguyên, Khúc hát người Đà Lạt, Nhịp điệu hoa, Hãy đến với thành phố Đại ngàn xanh có sự tham gia của gần 2.000 diễn viên chuyên và không chuyên. Đặc biệt, có sự tham gia đông đảo của các nghệ nhân cồng chiêng tiêu biểu của 5 dân tộc: Ê đê, Jarai, M'nông, Bana, Kơ ho của 5 tỉnh Tây Nguyên.
 
 
Trong không gian ngập tràn không khí ngày hội, trong rộn rã hồn người và lung linh sắc màu, đêm khai mạc đã diễn ra với những thông điệp đầy ý nghĩa. Xuyên suốt toàn bộ chương trình, là cảm xúc, là sự tôn vinh, tri ân đối với đất và người trên cao nguyên. Các cảnh diễn, đã mang đến cho công chúng từng giây phút mỹ cảm, khoảnh khắc đẹp về Đà Lạt, về thiên nhiên tươi đẹp, về sự cần cù, chân chất của con người. Rộng hơn là về một vùng đất đỏ Bazan trù phú, phóng khoáng nhưng cũng đầy huyền bí.
 
 
Đà Lạt là điểm nhấn, là sự khởi đầu cho một năm "Đại ngàn Tây Nguyên" với nhiều cảm xúc và sự khám phá cho những bước chân tìm đến. Năm Du lịch Quốc gia 2014 Tây Nguyên - Đà Lạt sẽ khơi dậy, kết nối, phát huy thế mạnh của các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắc, Đắk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng, để phát triển du lịch gắn với tăng trưởng kinh tế bền vững, xây dựng môi trường xã hội ổn định, văn minh, hài hòa mến khách.  
 
Bắt đầu từ Đà Lạt - Lâm Đồng, bắt đầu từ thành phố Festival hoa của Việt Nam, cũng có nghĩa là bắt đầu từ sự thuận lợi. Tây Nguyên sẽ được đánh thức, được bừng tỉnh để phát huy hết tiềm năng, nội lực mạnh mẽ của mình.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (bìa phải) và Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Huỳnh Đức Hòa tại đêm khai mạc.

 
 Đến dự và phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã khẳng định: Tây Nguyên với không gian văn hóa đậm đặc, với những điều kỳ thú, mang trong mình sự kỳ diệu sẽ là điểm đến hấp dẫn không chỉ với người dân trong nước mà còn đặc biệt với người dân các nước trên thế giới. Tây Nguyên giàu đẹp, với truyền thống văn hóa và lịch sử, với những di sản văn hóa vật thể, phi vật thể như đàn đá, lễ hội đua voi, đâm trâu, tượng nhà mồ, đặc biệt là không gian văn hóa cồng chiêng sẽ khẳng định được vị thế của mình trên bản đồ du lịch quốc tế.
 
 
Đà Lạt đêm khai hội cũng là lúc người Đà Lạt hân hoan chào đón thành phố thân yêu của mình bước vào 120 năm tuổi với tình cảm thiêng liêng và niềm tự hào. Những đóng góp của bao thế hệ người Đà Lạt đã tạo nên thành phố anh hùng và hôm nay, trong ngày hội lớn, một lần nữa Đà Lạt lại vinh hạnh được nhà nước tặng Huân chương Độc lập hạng 3. Những thành quả ấy, như những bông hoa đầy hương sắc tô điểm cho Đà Lạt ngày càng đẹp hơn, đồng thời sẽ là động lực để Đà Lạt - Lâm Đồng ngày càng vươn mình, lớn dậy mạnh mẽ hơn ở phía tương lai.
 
 
Chùm ảnh biểu diễn văn hóa nghệ thuật và diễu hành xe hoa đặc sắc trong đêm khai mạc