Sơ kết chương trình liên kết hợp tác tam giác phát triển du Lịch Lâm Đồng – Bình Thuận – Tp. Hồ Chí Minh giai đoạn 2013 – 2018 

    Ngày 24/10/2015, tại thành phố biển Phan Thiết, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận phối hợp với Sở Du lịch Tp. Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng tổ chức Hội nghị Sơ kết 02 năm chương trình liên kết hợp tác tam giác phát triển du lịch Lâm Đồng – Bình Thuận – Tp. Hồ Chí Minh giai đoạn 2013 – 2018.

    Tham dự Hội nghị có ông Hà Văn Siêu – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, ông Nguyễn Kiều Linh – Cục trưởng Cục Công tác phía Nam – Bộ VHTT&DL;  Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận; Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư -Thương mại và Du lịch, Hiệp hội Du lịch của ba địa phương; Lãnh đạo Hiệp hội Du lịch của một số tỉnh bạn và hơn 100 đại biểu đại diện đến từ các đơn vị kinh doanh du lịch, các Trường Dạy nghề về Du lịch và các cơ quan thông tấn báo chí.
 


Đại biểu tham dự Hội nghị.

    Qua 02 năm triển khai thực hiện, chương trình hợp tác đạt nhiều kết quả thiết thực, tiếp tục khẳng định thương hiệu du lịch của ba địa phương “Chợ Sài Gòn – Hoa Đà Lạt – Biển Mũi Né”. Bên cạnh đó, ngành du lịch của ba địa phương đã có sự hợp tác tích cực trong công tác quảng bá hình ảnh sản phẩm dịch vụ du lịch thông qua việc tham gia các hoạt động sự kiện tiêu biểu như: Ngày hội Du lịch Tp. HCM, Triển lãm du lịch quốc tế ITE, Liên hoan Ẩm thực Đất phương Nam (tại Tp. HCM), Festival Hoa Đà Lạt, Lễ hội Trà Bảo Lộc (tại Lâm Đồng), Festival Thuyền buồm Bình Thuận, Giải Lướt Ván buồm Quốc tế Mũi Né, Lễ hội Khinh khí cầu Bình Thuận (tại Bình Thuận),… Các địa phương đã phối hợp trao đổi thông tin về nội dung quy hoạch, chiến lược du lịch, các dự án, chính sách ưu đãi để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai dự án phát triển sản phẩm dịch vụ du lịch tại từng địa phương. Ngoài ra, các địa phương còn phối hợp tổ chức đón các đoàn Famtrip, Presstrip nhằm quảng bá hình ảnh du lịch cho mỗi địa phương nói riêng và hình ảnh du lịch của ba địa phương nói chung.


Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Phó GĐ Sở VHTTDL Lâm Đồng phát biểu tại Hội nghị.

     Thông qua chương trình liên kết, các doanh nghiệp lữ hành đã xây dựng, thực hiện các tour du lịch kết nối với các sản phẩm du lịch đa dạng mang nét đặc trưng của núi - biển - đồng bằng, các tour du lịch gắn với các sự kiện văn hóa, xã hội mỗi địa phương. Sự kết nối các tour du lịch của Lâm Đồng – Bình Thuận – Tp. Hồ Chí Minh đang được xem là một trong những tour du lịch nội địa phổ biến và khai thác hiệu quả nhất hiện nay.
 
    Bên cạnh những kết quả đã đạt được, ngành du lịch 3 địa phương cũng đã thẳng thắn chỉ ra những mặt tồn tại, hạn chế cần được khắc phục trong thời gian tới. Cụ thể, một số nội dung trong chương trình chưa thực hiện triển khai hoặc phối hợp triển khai như: Xây dựng ấn phẩm quảng bá chung, công tác phối hợp quảng bá du lịch trên các phương tiện truyền thông của ba địa phương còn hạn chế, Hiệp hội Du lịch của các địa phương chưa phát huy hết vai trò làm cầu nối giữa các doanh nghiệp trong chương trình liên kết.
 


Tiết mục văn nghệ của Đoàn Lâm Đồng tham gia trong chương trình Hội nghị.

    Kết thúc hội nghị, ba địa phương đã đi đến thống nhất là sẽ tiếp tục cùng nhau xây dựng quảng bá thương hiệu “ba địa phương – một điểm đến”; cam kết tham gia đầy đủ các sự kiện do từng địa phương tổ chức để quảng bá hình ảnh, sản phẩm dịch vụ du lịch; hỗ trợ cho các cơ sở đào tạo của ba địa phương thực hiện các chương trình thực tập, thực hành để nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng về du lịch; có cơ chế ưu đãi, hỗ trợ cho nhau khi tham gia các chương trình hoạt động, sự kiện góp phần tăng cường mối liên kết hợp tác giữa Lâm Đồng – Bình Thuận – Tp. Hồ Chí Minh.

    Hy vọng, với sự thống nhất và quyết tâm cao của ba địa phương cùng với mối quan hệ giữa các doanh nghiệp du lịch, Ngành Du lịch của ba địa phương nói riêng và Ngành Du lịch của Việt Nam nói chung sẽ đạt được những kết quả tích cực trong tương lai./-

 Các tin khác