Xây dựng chính quyền từ việc tiếp thu ý kiến góp ý của Nhân dân 

Việc phát huy vai trò phản biện và giám sát, lắng nghe ý kiến Nhân dân tham gia góp ý xây dựng Ðảng, xây dựng chính quyền luôn được tỉnh Lâm Ðồng đề cao. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, công tác này đã phát huy hiệu quả rõ nét. Qua đó, góp phần nâng cao vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân. 

 Trước những kết quả tích cực đạt được trên các lĩnh vực, Nhân dân các dân tộc tỉnh nhà hết sức phấn khởi và thể hiện sự nhất trí đồng thuận cao với các chủ trương, nghị quyết, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của tỉnh năm 2019; đồng thời, tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền và vai trò, hoạt động của MTTQ và các tổ chức thành viên.

Qua những đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ các cấp từ tỉnh đến cơ sở, các tầng lớp nhân dân đã nâng cao nhận thức về sức mạnh to lớn của sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc, đồng lòng cùng Đảng bộ và chính quyền ra sức thi đua, tích cực tham gia lao động, sản xuất. MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên và tổ chức tôn giáo trong tỉnh đã vận động, tiếp nhận các nguồn hỗ trợ và phối hợp tổ chức thăm hỏi, góp phần tạo sự đồng thuận, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân. Các hoạt động chăm lo tết cho người nghèo, gia đình chính sách và các đối tượng khó khăn trong xã hội được các cấp ủy đảng, chính quyền và MTTQ các cấp triển khai đồng bộ, quyết liệt, tạo được phong trào thi đua sâu rộng trong các địa phương, cơ sở, cộng đồng dân cư. 

 Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Nhân dân vẫn còn băn khoăn, lo lắng trước những tác động trực tiếp của tình hình kinh tế - chính trị thế giới, khu vực và địa phương như ảnh hưởng của chiến tranh thương mại đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là nông sản. Giá cả một số mặt hàng nông sản và hoa xuống thấp, ảnh hưởng đến thu nhập của một bộ phận người dân. Tình trạng quá tải giao thông, ô nhiễm, rác thải sinh hoạt của du khách nhất là trong dịp lễ, tết và các ngày nghỉ cuối tuần cũng đang là vấn đề đáng báo động... 

Từ những tình hình trên, các tầng lớp nhân dân mong muốn Đảng, Nhà nước và cấp ủy đảng, chính quyền của tỉnh có những giải pháp hỗ trợ người dân trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, kịp thời hỗ trợ khắc phục thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh gây ra; đồng thời, tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền, vận động để từng bước giảm thiểu tai nạn giao thông, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật môi trường, phá rừng, vệ sinh an toàn thực phẩm, để tiếp tục xây dựng địa phương phát triển vững chắc hơn.

 Tại kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa IX vừa diễn ra vào trung tuần tháng 7/2019, thay mặt Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh, bà Lê Thị Xuân Liên - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh phát biểu: Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, qua hoạt động giám sát, qua phản ánh kiến nghị của cử tri, của các tổ chức thành viên, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh có một số kiến nghị, đề xuất như sau: Hiện nay, tại các địa phương là những vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp của tỉnh, nhưng sản phẩm sản xuất ra tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố trong cả nước chưa bền vững, giá cả không ổn định, thiếu quy hoạch chi tiết cho từng loại sản phẩm. Đề nghị ngành nông nghiệp quan tâm có giải pháp giúp cho đầu ra của nông sản Lâm Đồng ổn định, hạn chế tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa”. Về đầu tư xây dựng cơ bản, giao thông vận tải, đề nghị cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng, trật tự đô thị trên địa bàn tỉnh nhất là tại thành phố Đà Lạt và các huyện có mật độ dân cư đông; kịp thời xử lý dứt điểm những trường hợp xây dựng trái phép, không phép. Chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành liên quan tiếp tục phối hợp với MTTQ và các tổ chức đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền về tầm nhìn, lợi ích của việc quy hoạch khu Hòa Bình để Nhân dân hiểu và ủng hộ Nhà nước thực hiện khu quy hoạch Hòa Bình - thành phố Đà Lạt theo kế hoạch chung. Cùng với việc sớm có giải pháp hữu hiệu để tránh tình trạng ùn tắc giao thông tại các điểm, nút giao thông trên địa bàn thành phố Đà Lạt, nghiên cứu quỹ đất quy hoạch bến, bãi đậu đỗ xe cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, đề nghị các ngành chức năng tăng cường công tác quản lý đội ngũ lái xe, đảm bảo an ninh trật tự, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tình trạng san ủi, phá rừng, lấn chiếm đất rừng xảy ra phức tạp trên một số địa bàn tỉnh như Lâm Hà, Đạ Huoai, Đơn Dương, Lạc Dương... đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức kiểm tra, truy quét, nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các tụ điểm, điểm nóng về chặt, phá rừng, lấn chiếm đất rừng... và các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp.