Tuổi trẻ Đạ Tồn góp sức xây dựng nông thôn mới 
Thời gian qua, hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), tuổi trẻ xã Đạ Tồn (huyện Đạ Huoai) đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện; thực hiện nhiều công trình, phần việc cụ thể góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương.
ĐVTN xã Đạ Tồn tham gia thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê”. Ảnh: K.Phúc
ĐVTN xã Đạ Tồn tham gia thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê”. Ảnh: K.Phúc

Trong năm 2016, Đạ Tồn là địa phương duy nhất và là xã thứ ba của huyện Đạ Huoai đạt chuẩn NTM. Về Đạ Tồn hôm nay, ai cũng ngỡ ngàng trước sự thay đổi diện mạo nông thôn của xã. Những con đường đất đỏ, gồ ghề xưa kia đã được “bê tông hóa”, cơ sở vật chất được xây dựng khang trang, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện. Sức sống mới ấy được bắt nguồn từ sự chung sức đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đạ Tồn trong quá trình xây dựng NTM. Quá trình thay đổi diện mạo nông thôn sạch, đẹp, văn minh hơn phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của tuổi trẻ địa phương.
 
Anh Trần Công Thi, Bí thư Đoàn xã Đạ Tồn cho biết: “Xác định vai trò quan trọng của tuổi trẻ trong xây dựng NTM, Ban Thường vụ Đoàn xã đã triển khai thực hiện chủ đề “Tuổi trẻ Đạ Tồn chung tay xây dựng NTM”. Theo đó, công tác tuyên truyền được xem là nhiệm vụ then chốt. Ngay từ những ngày đầu tiên, Đoàn xã đã tập trung đẩy mạnh việc tuyên truyền 19 tiêu chí NTM tới đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong toàn xã. Với khẩu hiệu “Mỗi thanh niên một việc làm, mỗi cơ sở Đoàn một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng NTM”, Đoàn thanh niên xã đã bám sát nhu cầu thực tiễn của địa phương để thực hiện có hiệu quả các phần việc như: Sửa chữa đường giao thông nông thôn, xây dựng tuyến đường xanh, sạch, đẹp, tuyên truyền an toàn giao thông, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn...”.
 
Bằng những việc làm cụ thể, hàng tuần, Đoàn xã Đạ Tồn đã tổ chức các đợt ra quân thu hút đông đảo ĐVTN tham gia như quét dọn vệ sinh môi trường, chỉnh trang đường làng ngõ xóm, thu gom rác thải… Xác định giao thông nông thôn là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM, ĐVTN trong xã đã nhận trách nhiệm chỉnh trang và làm mới 4,2 km đường giao thông nông thôn; đồng thời, đảm nhận việc duy tu, bảo dưỡng trục đường chính và các tuyến đường liên thôn. Thực hiện “Chương trình thắp sáng đường quê”, tuổi trẻ Đạ Tồn đã chung sức lắp đặt hơn 100 bóng đèn trên 4/4 thôn với tổng kinh phí 70 triệu đồng. Một trong những “điểm nhấn” của tuổi trẻ Đạ Tồn đó là công trình “Làm sạch cánh đồng quê hương”. Để đảm bảo vệ sinh môi trường và cải tạo cảnh quan thôn xóm, Đoàn xã đã thành lập một đội xung kích với hơn 20 ĐVTN thường xuyên dọn vệ sinh, thu gom rác thải tại trục đường chính của xã, các khu dân cư và trên đồng ruộng.
 
Trên mặt trận kinh tế, Đoàn Thanh niên Đạ Tồn đã vận động các hộ thanh niên tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhờ vậy, đến nay, đã có gần 20 thanh niên tham gia vào Tổ hợp tác trồng dầu nuôi tằm của xã. Thu nhập từ trồng dâu nuôi tằm của các hộ thanh niên cũng từ đó được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, để tạo việc làm và định hướng nghề nghiệp cho ĐVTN, Đoàn xã đã thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các buổi tư vấn nghề nghiệp và hướng nghiệp cho ĐVTN. Bằng sự nhạy bén của tuổi trẻ trong lao động sản xuất, ở Đạ Tồn đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả cao do thanh niên làm chủ như: Mô hình trồng dâu nuôi tằm của các thanh niên Nguyễn Văn Tánh (ngụ thôn 1), Nguyễn Ngọc Phương (ngụ thôn 4) cho thu nhập từ 15 - 20 triệu đồng/tháng; hay mô hình trồng sầu riêng ghép cho thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm của anh Nguyễn Hữu Thịnh ở thôn 1… Đó là những tín hiệu tích cực khẳng định tinh thần xung kích, tình nguyện, lao động sáng tạo của tuổi trẻ Đạ Tồn cùng chung tay, góp sức để mang lại diện mạo mới cho quê hương mình.
 
Có thể nói, bằng những cách làm sáng tạo, thiết thực, hiệu quả cùng với sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ của các cấp ủy, chính quyền, ĐVTN xã Đạ Tồn đã và đang phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đóng góp có hiệu quả trong công cuộc xây dựng NTM tại địa phương. Đến nay, xã Đạ Tồn đã hoàn thành 18/18 tiêu chí xây dựng NTM. Những kết quả bước đầu trong phong trào tuổi trẻ chung sức xây dựng NTM ở Đạ Tồn đã góp phần nâng cao uy tín của tổ chức Đoàn, khả năng lôi cuốn, tập hợp thanh niên của Đoàn ngày càng được mở rộng và phong trào ngày càng được củng cố phát triển.
 
KHÁNH PHÚC