Phong trào "5 không, 3 sạch" và Ðơn Dương xanh 
Ðơn Dương, huyện nông thôn mới của Lâm Ðồng đang trong những ngày hào hứng, phấn đấu duy trì và phát triển huyện trở thành nông thôn kiểu mẫu. Trong những tiêu chí xây dựng nông thôn kiểu mẫu có một vấn đề quan trọng là môi trường. Và, phong trào phụ nữ “5 không, 3 sạch” đang tích cực góp phần vào xây dựng một nông thôn Ðơn Dương bền vững.
Phụ nữ giữ vệ sinh trong chăn nuôi góp phần bảo vệ môi trường. Ảnh: D.Q
Phụ nữ giữ vệ sinh trong chăn nuôi góp phần bảo vệ môi trường. Ảnh: D.Q

Phong trào “5 không, 3 sạch” vốn là phong trào phụ nữ quen thuộc với các nội dung không đói nghèo, không vi phạm pháp luật, không bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3, trẻ không bỏ học, suy dinh dưỡng và 3 sạch gồm sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Với Đơn Dương, phong trào đã lan rộng trong mọi tầng lớp phụ nữ, riêng 10 tháng đầu năm 2017 đã có thêm xấp xỉ 900 hộ phụ nữ đạt tiêu chuẩn “5 không, 3 sạch”. Hướng tới xây dựng huyện nông thôn kiểu mẫu, ngoài 5 không, phụ nữ Đơn Dương chú trọng tới 3 sạch, vừa giữ vệ sinh cho bản thân gia đình, vừa giữ gìn, làm đẹp thôn xóm, giúp môi trường nông thôn ngày thêm sạch. Hội phụ nữ các cấp đã xây dựng những mô hình bảo vệ môi trường, làm đẹp thôn xóm, giúp Đơn Dương ngày thêm xanh. 
 
Ngoài công tác tuyên truyền, vận động chị em hội viên tham gia giữ sạch xóm phố, quan tâm tới môi trường, hiện 10/10 xã, thị trấn của huyện đã tổ chức triển khai những hoạt động cụ thể hướng tới môi trường. Hội LHPN các xã, thị trấn đều xây dựng các tuyến đường hoa sáng, đường xanh, vận động nhân dân không xả rác bừa bãi.Việc ra quân dọn vệ sinh được duy trì thường xuyên, tưới nước, chăm sóc, giúp cây xanh, hoa cảnh phát triển được thực hiện tốt. Hội LHPN cơ sở thường xuyên vận động nhân dân dọn dẹp dọc các tuyến đường, xây dựng bờ kè, đổ đất và trồng hoa như hoa hồng, hoa mười giờ, hoa tím, chuỗi ngọc và nhiều loại hoa khác… Nếu trước đây thường có tình trạng rác thải bỏ ven đường thì nay thay vào đó là những hàng mua tím, chuỗi ngọc... được chăm sóc, nở hoa làm đẹp con đường. Không chỉ trồng hoa ven đường, hội còn vận động chị em và nhân dân nhiều xã như Quảng Lập, Ka Đô đúc chậu, trồng hoa, cây xanh trong chậu cảnh nhằm thuận lợi cho công tác mở rộng đường những năm sau không ảnh hưởng cây xanh và hoa hai bên đường. Nhiều xã như Tu Tra, Lạc Lâm, dù không phát động, xây dựng mô hình trồng hoa, cây xanh nhưng chị em trong xã tự vận động nhau trồng hoa, cây cảnh ngay ven đường liên thôn, liên xã. Hội Phụ nữ huyện đã chủ động phối hợp UBND huyện và Hạt Kiểm lâm huyện; Hội quán Bà mẹ và trẻ em thành phố Hồ Chí Minh cung cấp hàng trăm cây che bóng mát cho chị em như mai anh đào, cây phượng tím, bàng Đài Loan và cây magic S trồng tại đường liên thôn, liên xã các xã Lạc Xuân, thị trấn D’ran, Quảng Lập, Ka Đô, Lạc Lâm. Nhờ những con đường nở hoa, việc người dân vứt rác sinh hoạt ra đường, tập kết rác trên đường đã giảm. Bà con đã có ý thức tập kết rác theo quy định, giúp việc thu gom rác dễ dàng hơn và bộ mặt thôn, xóm sạch sẽ hơn.
 
Chị Phan Thị Hoài Thanh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đơn Dương chia sẻ, phong trào “5 không, 3 sạch” của chị em phụ nữ Đơn Dương đã hướng ra ngoài cộng đồng, không chỉ giữ gìn gia đình sạch sẽ mà còn hướng tới một xã hội sạch, đẹp. Với trên 12 ngàn 600 hội viên phụ nữ toàn huyện, công tác tuyên truyền, vận động, việc xây dựng các mô hình kiểu mẫu đã giúp cho chị em dần nhận thức được tầm quan trọng của môi trường với đời sống của mỗi gia đình. Không chỉ trồng cây, hoa, dọn vệ sinh đường thôn, Hội Phụ nữ còn mở các lớp tập huấn kỹ thuật ủ phân hữu cơ từ phân động vật, từ phụ phẩm nông nghiệp, xác rau... Đây cũng là hoạt động rất quan trọng bởi tận thu được những phụ phẩm nông nghiệp, vừa giữ sạch môi trường, giảm thiểu mùi hôi từ rác thải, phân gia súc, đồng thời giúp có thêm một loại phân bón giàu dưỡng chất cho cây. Không chỉ hoạt động đơn lẻ, các hoạt động phong trào 5 không, 3 sạch của phụ nữ Đơn Dương đều được phối hợp chặt chẽ với các ngành, các đoàn thể khác như nông dân, thanh niên, cựu chiến binh... để toàn thể hệ thống cùng vào cuộc, giúp phong trào hoạt động sâu rộng và tích cực. Đơn Dương đang trong giai đoạn duy trì những thành tích của huyện nông thôn mới đồng thời tiến tới xây dựng nông thôn kiểu mẫu. Và những người phụ nữ, người giữ ấm bếp lửa gia đình đang phấn đấu góp phần giữ gìn môi trường quê xanh - sạch - đẹp.
 
DIỆP QUỲNH