Nữ bí thư chi bộ giỏi vận động 
Đã nhiều tháng trôi qua, nhưng người dân Thôn 4A vẫn nhắc về chuyện Bí thư Chi bộ Nguyễn Thị Quy và Ban nhân dân thôn đã vận động thành công một gia đình về căn nhà mới sau hơn 18 năm dựng nhà trái phép trên đất hội trường thôn trong sự đồng thuận vui mừng cả của chủ hộ và bà con.
 
Bí thư Chi bộ Nguyễn Thị Quy (bìa trái) trao đổi với bà con về việc trồng hoa trên đường. Ảnh: N.Ngà
Bí thư Chi bộ Nguyễn Thị Quy (bìa trái) trao đổi với bà con về việc trồng hoa trên đường. Ảnh: N.Ngà
Gương mẫu làm trước
 
Sinh ra ở miền quê thuộc huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, năm 1984 bà Nguyễn Thị Quy theo chồng vào vùng kinh tế mới Đạ Tẻh. “Ngày ấy rừng núi hoang vu, đường sá lầy lội, bệnh sốt rét hoành hành… chỉ có lúa rất tốt, rất nhiều nên níu giữ được những người con từ miền quê gian khó ở lại”, bà Quy nhớ lại. Thời điểm đó nơi này còn thiếu cấp học mầm non. Từng là giáo viên mầm non ở quê nhà nên khi được nhà trường đề nghị cô đã tham gia vận động được 22 cháu ra lớp và trực tiếp đứng lớp. Mãi đến năm 2003 cấp học mầm non mới được tách riêng, cô Nguyễn Thị Quy tiếp tục gắn bó với lũ trẻ cho đến năm 2011 thì về hưu khi đã có 15 năm tuổi Đảng.
 
“Về hưu mình không nghĩ sẽ làm gì ngoài việc chăm sóc, vui vầy bên cháu con. Nhưng là đảng viên mình vẫn tham gia và hoàn thành tất thảy các nhiệm vụ, rồi cứ thế năm 2013 được mọi người tin tưởng bầu làm Bí thư Chi bộ thôn. Dù ở cương vị nào, đã giao nhiệm vụ là phải làm tốt, trách nhiệm là trên hết”, Bí thư Chi bộ Nguyễn Thị Quy nói và cho biết thêm, trên cương vị là bí thư chi bộ thôn mình vẫn sống với bà con chân chất như những người nông dân với nhau. Và hơn hết thảy cứ gần gũi, chia sẻ và cầu thị thì sẽ giải quyết được hết. 
 
Theo lãnh đạo xã Triệu Hải, bà con trong xã nói chung và ở Thôn 4A nói riêng trước đây đều sản xuất tự phát. Sau này, thực hiện xây dựng NTM, phát triển kinh tế có định hướng, nhưng để thay đổi suy nghĩ của bà con cần sự vào cuộc mạnh mẽ của chi bộ và ban nhân dân thôn. Đặc biệt là sự mạnh dạn làm trước, như việc chuyển đổi 1 ha điều già cỗi sang trồng cây ăn trái của Bí thư Chi bộ Thôn 4A Nguyễn Thị Quy là một ví dụ. Sau gần một năm trên địa bàn thôn đã có 30 ha điều chuyển qua dâu tằm, 5 ha sầu riêng và nhiều diện tích cây ăn trái khác. Sau nhiều năm khó khăn, chật vật, hiện thu nhập bình quân đầu người của bà con Thôn 4A đã đạt 35 triệu đồng/người/năm. 
 
Đi đầu, làm trước cũng là cách mà nữ bí thư chi bộ này áp dụng trong thời gian qua. Như trong xây dựng đường giao thông, bên cạnh việc tuyên truyền lợi ích đem lại, gia đình bà quyết định hiến diện tích đất dài 115 m rộng 1,5 m làm đường giao thông. Nhờ vậy, bà con trong thôn đã làm theo bằng việc hiến đất làm 3 tuyến đường dài 210 m, 315 m và 270 m và góp công, góp sức xây dựng hội trường thôn…
 
Con đường trước cổng nhà bà Quy, đường nối từ UBND xã Triệu Hải vào xã Quảng Trị là một trong những con đường đẹp nhất không chỉ trong thôn mà kể cả trong xã. Bởi con đường ấy là đường điểm được Chi bộ Thôn 4A chọn trong thực hiện “dân vận” toàn dân chung sức bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp do Chi hội người cao tuổi thôn đảm nhận. Bí thư chi bộ đã đưa ra chủ trương và được các đảng viên cũng như ban nhân dân thôn, chi hội đoàn thể đồng tình. Mỗi đoàn thể nhận chăm sóc một tuyến đường cỏ lạc. Bí thư chi bộ đã đề xuất lấy chi hội người cao tuổi làm điển hình, chăm sóc tuyến đường trung tâm. “Đây là việc làm nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe của các cụ. Thông qua việc chăm sóc cây cỏ, các cụ vừa giải trí, vừa thể dục, vừa giao lưu chuyện trò và đặc biệt là làm gương cho con cháu. Đó là cách lan tỏa để nâng cao ý thức của thế hệ trẻ góp phần làm nên cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho tất cả các tuyến đường trong thôn. Thậm chí nhiều hộ còn trồng xen hoa mười giờ và nhiều loại hoa khác làm đường xá Thôn 4A đẹp nhất Triệu Hải”, bà Quy phấn khởi nói.
 
Nắm rõ 90 nóc nhà trong thôn
 
 Nhiều thế hệ lãnh đạo thôn trước đây đã không tìm ra cách giải quyết đối với hộ gia đình chị Nguyễn Thị Tiên vì việc dựng nhà trái phép trên đất hội trường thôn từ những năm 1990. Nhưng lãnh đạo thôn nhiệm kỳ này đã làm được điều đó với việc vận dụng rất linh hoạt công tác tuyên truyền, hỗ trợ. Bí thư chi bộ thôn cho biết: “Gốc rễ vấn đề không phải người ta không muốn chuyển. Nhưng vì nghèo, chuyển khỏi đây thì họ không biết đi đâu. 90 nóc nhà trong thôn nhà ai thế nào mình nắm rõ lắm nên đã cùng ban nhân dân thôn đến nhà cậu ruột của chị Tiên đề nghị bán rẻ cho một phần đất ở. Đồng thời, vận động quỹ xóa nhà tạm của địa phương được 25 triệu đồng nhưng không đủ, nên vận động thêm các mạnh thường quân được 70 triệu đồng cùng với nội lực của gia đình mua đất xây nhà mới. Mình vận động bà con điều gì, phải hiểu rõ hoàn cảnh và khó khăn của họ để chung tay giải quyết. Chứ nếu chỉ dừng lại ở việc đạt mục đích của mình thì rất khó nhận được sự đồng thuận”.
 
Đến nay, gia đình chị Tiên vẫn chưa hết cảm ơn Chi bộ Thôn 4A, bởi từ nay họ đã có thể sống an tâm trên mảnh đất của chính mình. Chị Lê Thị Thủy, người dân Thôn 4A nói: “Bà con trong thôn ai cũng đồng tình hưởng ứng cách làm của chi bộ đối với gia đình cô Tiên. Bởi gia đình người ta khó khăn quá mà. Nay nhà cô Tiên vui mà cả xóm cũng vui, không nề hà gì việc giúp gia đình cô một tay để dựng nhà mới”. 
 
Đồng chí Phan Văn Đương - Bí thư Đảng ủy xã Triệu Hải cho biết: Xã hiện có 8 chi bộ nông thôn. Trong đó, Chi bộ Thôn 4A là một trong những TCCS đảng đi đầu vững mạnh trên mọi mặt. Đảng viên Nguyễn Thị Quy được Huyện ủy khen thưởng 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (2013 - 2017). “Nói bí thư chi bộ là linh hồn của chi bộ” quả không sai, bởi khi đảng viên Nguyễn Thị Quy đảm nhận cương vị bí thư chi bộ với nhiều đổi mới trong thực hiện nhiệm vụ, các chủ trương, hoạt động của chi bộ đều nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Hoạt động của Chi bộ Thôn 4A được xã chọn làm mô hình điểm để giới thiệu cho các chi bộ khác vận dụng, học tập. Riêng việc duy trì chào cờ thứ hai tuần đầu tiên trong tháng hơn một năm qua đầy nghiêm túc từ nghi thức, trang phục, nội dung và đặc biệt duy trì gần 60 bà con đều đặn tham gia là điều mà cả 7 thôn còn lại trong xã đã đến tận nơi để chứng kiến, học tập. Hiện tại ở Thôn 4A, hơn 80% nhà dân treo ảnh Bác ở nơi trang trọng trong gia đình. Riêng hộ nào có người cao tuổi, 100% thực hiện tốt hoạt động này”.
 
Nữ Bí thư Chi bộ Nguyễn Thị Quy là gương điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05 của huyện Đạ Tẻh được giới thiệu điển hình ở cấp tỉnh.
 
NGỌC NGÀ