Hiệu quả từ Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" tại Lạc Dương 

Cuộc vận động " Ngày vì người nghèo" mang đậm tính nhân văn sâu sắc, ngày càng có sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân. Cuộc vận động do Uỷ ban MTTQ Việt Nam phát động, được huyện Lạc Dương hưởng ứng và triển khai thực hiện từ năm 2002 và Cuộc vận động đã thực sự đi vào cuộc sống, đem lại hiệu quả thiết thực cho rất nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện.

Gia đình chị Kon Sơ K'Tang ở thôn 6 Đạ Sar là gia đình thuộc diện hộ nghèo, khó khăn về nhà ở. Cả gia đình 6 người sống chen chúc trong căn nhà gỗ chỉ có 16m2. Cuộc sống của gia đình chỉ trông chờ vào 6 sào cà phê, mỗi năm thu được 50 triệu đồng chưa trừ chi phí. Được sự quan tâm của Mặt trận Tổ quốc huyện Lạc Dương, đầu năm 2017, gia đình chị K'Tang đã được hỗ trợ 25 triệu đồng để làm nhà. Từ số tiền hỗ trợ gia đình chị vay mượn thêm anh em làm được căn nhà mới rộng rãi, vững chắc. Ngôi nhà hoàn thành là niềm mơ ước của gia đình chị, là động lực để vợ chồng chị nỗ lực, cố gắng vươn lên phát triển kinh tế - gia đình.

(Căn nhà chị K'Tang được xây dựng nhờ sự quan tâm hỗ trợ của MTTQ huyện Lạc Dương)

 Cũng như gia đình chị K'Tang, gia đình ông Bon Đưng Ha Bình cũng nằm trong diện hộ nghèo của xã Đạ Sar. Năm 2012, gia đình ông được Mặt trận Tổ quốc huyện hỗ trợ 1 con bò vàng sinh sản, trị giá 10 triệu đồng để phát triển kinh tế. Nhờ tích cực chăm sóc và chủ động được nguồn thức ăn cho bò, nên bò nhà ông phát triển nhanh, đến nay đã sinh được 2 con. Sự giúp đỡ này, đã tạo động lực để gia đình ông vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình. Vì vậy, đến cuối năm 2012 gia đình ông đã thoát ra diện hộ nghèo của xã.

Để giúp hộ nghèo "An cư lạc nghiệp", trong những năm qua, Mặt trận Tổ quốc huyện đã vận động các cơ quan đơn vị, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện đóng góp tiền hỗ trợ cho các hộ nghèo. Qua đó, Mặt trận huyện đã triển khai thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" để xây dựng nhà Đại đoàn kết và hỗ trợ sản xuất cho các hộ nghèo. Từ số tiền vận động được, Mặt trận Tổ quốc huyện đã làm được 100 căn Nhà Đại đoàn kết cho 100 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện trị giá 1 tỷ đồng; cấp 41 con bò sinh sản cho 41 hộ nghèo phát triển sản xuất, trị giá trên 400 triệu đồng. Riêng trong năm 2016, 2017 từ nguồn vận động "Qũy vì người nghèo" của huyện, đã triển khai xây dựng được 57 căn nhà Đại đoàn kết cho 57 hộ nghèo trên địa bàn huyện. Qua đó, đã góp phần giúp đỡ cho các hộ nghèo có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, từng bước thoát nghèo. Đến cuối năm 2016, tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện chỉ còn 669 hộ, chiếm 11,1%.

(Nhờ sự hỗ trợ của MTTQ các cấp mà nhiều gia đình đã thoát nghèo)

Có thể thấy, từ những việc làm của Mặt trận các cấp đã phát huy được tinh thần đoàn kết chăm lo cho người nghèo; khơi dậy và phát huy truyền thống tương thân, tương ái quan tâm chăm lo đến những hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện; qua đó góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn của huyện có nhiều khởi sắc.