Cát Tiên: Lễ ra mắt Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tại thôn 3, xã Đức Phổ 

Qua hơn 07 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, với sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, đến nay bộ mặt nông thôn huyện Cát Tiên đã có nhiều thay đổi, nhận thức của cán bộ và nhân dân trong huyện ngày càng đầy đủ, rõ ràng; người dân thật sự là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, tin tưởng, phấn khởi, đồng tình hưởng ứng và tích cực tham gia góp phần hoàn thành, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới.

Cùng với sự phát triển về kinh tế xã hội, Chương trình mục tiêu quốc gia về  xây dựng nông thôn mới không chỉ dừng lại ở việc xây dựng xã nông thôn mới, mà phấn đấu xây dựng xã nông thôn mẫu kiểu mẫu, khu dân cư kiểu mẫu. Trên cơ sở đó Ban chỉ đạo nông thôn mới huyện đã chỉ đạo mỗi xã trên địa bàn huyện xây dựng ít nhất một khu dân cư kiểu mẫu để đánh giá và nhân rộng trên địa bàn huyện. Với những nỗ lực trên, năm 2015, xã Đức Phổ đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Với tinh thần đó, Ban chỉ đạo nông thôn mới xã Đức Phổ đã xây dựng và triển khai Kế hoạch số 05-KH/BCĐ ngày 21/8/2017 triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn thôn 3 xã Đức Phổ giai đoạn 2017- 2019 phù hợp với điều kiện của địa phương; trong đó ưu tiên các nội dung dễ làm, có sẵn trong nội lực với 10 tiêu chí cụ thể như: quy hoạch; giao thông; điện; nhà ở dân cư; phát triển sản xuất; môi trường và an toàn thực phẩm; văn hóa; y tế; hệ thống chính trị và quốc phòng an ninh theo kết luận của đồng chí Trưởng ban chỉ đạo nông thôn mới huyện tại Hội nghị sơ kết 6 tháng nông thôn mới năm 2017.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Cùng với sự quyết tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, ngày 28/8/2017 Ban chỉ đạo nông thôn mới xã Đức Phổ đã tổ chức “Lễ ra mắt khu dân cư kiểu mẫu nông thôn mới” tại nhà văn hóa thôn 3, xã Đức Phổ. Về dự buổi lễ có ông Trần Quang Trừng - Phó Ban chỉ đạo các chương trình MTQG huyện, các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã trên địa bàn huyện; cán bộ Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các đoàn thể xã Đức Phổ cùng toàn thể các hộ gia đình sinh sống trên địa bàn thôn 3 xã Đức Phổ về dự buổi lễ.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Đ/c Trần Quang Trừng - Phó BCĐ NTM khẳng định “Xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” là nhu cầu thiết thực, gắn liền với đời sống nhân dân; từng bước tạo môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp, an lành gắn với phát triển kinh tế hộ, kinh tế tập thể. Việc xây dựng 10 tiêu chí của Khu dân cư kiểu mẫu cũng chính là cụ thể hoá 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và thực hiện các nội dung của tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong thời gian tới các phòng ban cấp huyện cần tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra giám sát và hỗ trợ việc thực hiện chủ trương, nhân rộng các mô hình Khu dân cư kiểu mẫu, từ đó rút kinh nghiệm để có cách làm đúng, sáng tạo, phát huy tối đa quyền làm chủ của nhân dân; bên cạnh đó địa phương phải có cách làm cụ thể, phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhất.

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời và thiên nhiên

(Đường giao thông thôn 3, xã Đức Phổ)

Với những nội dung đã được Ban chỉ đạo nông thôn mới xã đã phát động tại buổi lễ, Ban chỉ đạo nông thôn mới huyện tin tưởng rằng, trong thời gian tới, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy đảng, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể về xây dựng khu dân cư kiểu mẫu sẽ đạt được những kết quả tốt, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới góp phần xây dựng thành công huyện Cát Tiên đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2019.