Ðổi thay từ hạ tầng nông thôn 

Chỉ sau vài năm quay trở lại huyện Lâm Hà, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi mảnh đất này đã “thay da đổi thịt” nhanh đến mức không kịp nhận ra. Ở các xã, hệ thống cơ sở hạ tầng đều được đầu tư xây dựng một cách quy mô, bài bản. 
 
Học sinh Trường Mầm non Gia Lâm thỏa thích vui chơi trong cơ sở được đầu tư khang trang, hiện đại. Ảnh: Hồng Thắm
Học sinh Trường Mầm non Gia Lâm thỏa thích vui chơi trong cơ sở được đầu tư khang trang, hiện đại.
Ảnh: Hồng Thắm
Góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn
 
Theo đánh giá của ông Trần Quang Thân - Bí thư xã Tân Thanh, so với những năm trước đây, hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn ở xã đã có những tiến bộ đáng kể. Với một địa bàn có đông dân cư như Tân Thanh, chính những thay đổi này đã giúp bà con nông dân cải thiện đáng kể đời sống. Các tuyến đường bê tông được nối dài, thông thương thuận lợi. Ao hồ được nạo vét mang lại nguồn nước tưới tiêu vào mùa khô; trường, trạm đang ngày càng được xây dựng để đáp ứng nhu cầu của người dân trong vùng. Đặc biệt, tuyến đường liên tỉnh 725 đã giúp mở rộng giao thương với huyện Di Linh và tỉnh Đắk Nông. Bên cạnh đó, vốn hỗ trợ theo Chương trình 135 cũng được dành để đầu tư phát triển giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa, trung tâm học tập cộng đồng… 
 
Cô Nguyễn Thị Thắm, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Gia Lâm hiện là nơi học tập của hơn 300 em học sinh cho biết, trước đây, các em học sinh trong độ tuổi mầm non thuộc các thôn phải học ở những 5 trường tạm, thiếu thốn cơ sở vật chất và không gian vui chơi, sinh hoạt. Các giáo viên đứng lớp cũng phải tự trang bị dụng cụ phục vụ việc giảng dạy khiến không ít người nản lòng, nhất là ở những điểm trường xa. Từ khi được đầu tư xây dựng vào năm 2012 với tổng kinh phí hơn 9,5 tỉ đồng, phụ huynh hoàn toàn yên tâm cho con em mình theo học tại trường. Thậm chí nhiều người còn nói rằng Trường Mẫu giáo Gia Lâm còn khang trang hơn nhiều trường trong huyện.
 
Ông Đào Văn Hinh, Chủ tịch xã Gia Lâm cho biết: Từ khi có nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB) ở xã, không chỉ có đường giao thông đi lại thuận lợi mà kéo theo cả sự thay đổi bộ mặt nông thôn ở Gia Lâm. Các tuyến đường liên thôn, liên xã cũng được đổ cấp phối do chính người dân tự đóng góp kinh phí xây dựng, nhà nước đối ứng 10%. Cũng nhờ vậy mà năm 2014, xã đạt chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới.
 
Vẫn chậm hơn so với kế hoạch
 
Riêng trong năm 2016, toàn huyện được phân bổ vốn XDCB là trên 134,1 tỉ đồng cho 84 công trình, dự án (tăng 20 công trình so với năm 2015), trong đó có 45 công trình chuyển tiếp, trả nợ và 39 công trình, dự án khởi công mới. Tính đến cuối năm, có 40 công trình, dự án đã hoàn thành. 
 
Theo đánh giá của UBND huyện Lâm Hà, XDCB năm 2016 đã đạt được những kết quả nhất định, các công trình chuyển tiếp, trả nợ được tập trung hoàn thành để đưa vào sử dụng kịp tiến độ. Hầu hết các công trình được đầu tư là những công trình thiết yếu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương như hồ chứa nước Đạ Tôn, đường Đạ Đờn - Phi Tô - Nam Ban, Trường THCS Nam Hà…
 
Ông Nguyễn Văn Phụng, Trưởng Phòng Kinh tế Hạ tầng cho biết: “Các công trình XDCB trên địa bàn góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh, bền vững. Chương trình phát triển giao thông nông thôn gắn với chương trình nông thôn mới phát huy hiệu quả cao. Người dân cũng hưởng ứng, nhiệt tình tham gia. Do sử dụng hồ sơ mẫu, không phải thanh toán các chi phí khảo sát, thiết kế nên giá thành công trình giảm. Nhân dân cũng là những người trực tiếp tổ chức thi công, giám sát chất lượng công trình”.
 
Dẫu vậy, công tác đầu tư XDCB vẫn còn tồn tại một số hạn chế, nguyên nhân chính là do nguồn vốn ngân sách nhà nước có hạn, trong khi nhu cầu xây dựng rất lớn. Các công trình đường bê tông liên thôn xã, nguồn vốn đối ứng huy động trong nhân dân khá dồi dào, nhiều địa phương đăng ký xây dựng nhưng nguồn vốn của nhà nước không đáp ứng kịp nhu cầu của người dân. Trong khi đó một số tuyến đường dài, dân cư lại thưa thớt, dân không đủ điều kiện đóng góp.
 
Mặt khác, trong tổng số các công trình xây dựng cơ bản đã triển khai và hoàn thành trong năm 2016, có tới hơn 1/2 là số công trình chuyển tiếp, trả nợ và hầu hết các nguồn vốn giải ngân chưa đạt so với kế hoạch đề ra. Cụ thể, các công trình xây dựng đường bê tông ở một số địa phương đã hoàn thành, tập trung chủ yếu tại các xã Tân Thanh, Đạ Đờn, Mê Linh, Nam Hà, Tân Hà và Phú Sơn, nhưng vốn đối ứng giải ngân rất chậm. Nhiều công trình thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo, giao thông nông thôn thuộc nguồn vốn ngân sách huyện năm 2016 mới chỉ thực hiện xong công tác chọn nhà thầu, bắt tay vào thi công.
 
“Trong thời gian tới, công tác tuyên truyền nhắc nhở sẽ ngày càng sát sao hơn với các chủ đầu tư. Huyện sẽ có phương án lựa chọn các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn quản lý dự án, tư vấn giám sát và các đơn vị thi công xây lắp có năng lực để thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả nhất. Các cơ quan quản lý Nhà nước tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời tham mưu cho UBND huyện thực hiện tốt kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản trong năm tới và quản lý công tác đầu tư XDCB có hiệu quả”, ông Phụng cho biết thêm.
 
HỒNG THẮM