Ðạ Rsal rực rỡ sắc cờ 
Xây dựng những tuyến đường cờ có lẽ không phải là điều khó ở những khu vực có đời sống kinh tế cao. Nhưng với xã Ðạ Rsal ở huyện nghèo Ðam Rông thì với một bộ phận bà con đó là điều không dễ. Và, khi lòng dân đồng thuận, khi khí thế xây dựng quê hương đang rạo rực thì người dân ở Ðạ Rsal đã “liệu” xong không chỉ 19/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM) mà họ còn đang tiếp tục điểm tô thêm trên quê hương những tuyến đường cờ.
Những tuyến đường rợp bóng cờ ở Đạ Rsal. Ảnh: N.Ngà
Những tuyến đường rợp bóng cờ ở Đạ Rsal. Ảnh: N.Ngà

Năm 2017 với đầy nỗ lực, hai tiêu chí cuối cùng trong xây dựng NTM là hộ nghèo, thu nhập đã được nhân dân và chính quyền xã Đạ Rsal chinh phục. Với khí thế của người “về đích” tháng 7/2017, Đảng ủy xã Đạ Rsal đã ban hành văn bản về việc xây dựng mô hình “Đường cờ” dọc quốc lộ 27 và các tuyến đường nhánh liên thôn, liên xóm trên địa bàn xã. 
 
Ông Thái Viết Phúc - Chủ tịch UBND xã Đạ Rsal khẳng định: “Việc xây dựng tuyến đường cờ để người dân treo cờ Tổ quốc trong những ngày trọng đại của đất nước nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của nhân dân về tinh thần yêu nước đồng thời tạo thêm mỹ quan cho địa phương sau khi hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM”. Theo đó, bắt đầu từ tháng 8/2017, UBND xã Đạ Rsal đã triển khai thực hiện việc xây dựng đường cờ tại 7/7 thôn với 13 tuyến đường chính làm điểm. “Kinh phí thực hiện chủ yếu từ vận động sức dân”, Chủ tịch UBND xã Đạ Rsal nói. 
 
Ông Lương Xuân Hường - Bí thứ Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Đạ Rsal cho biết thêm: “Sau khi Đảng ủy xã có chủ trương, UBND xã có kế hoạch thực hiện mô hình này,  những nội dung liên quan cũng như cách thức triển khai đã được quán triệt đầy đủ tới các chi bộ thôn. Đây là đầu mối quan trọng trong việc thông tin, tuyên truyền cũng như vận động người dân đồng thuận tham gia thực hiện chủ trương của xã”.
 
Thông qua các cuộc họp thôn, nội dung xây dựng tuyến đường cờ đã được triển khai đến toàn thể nhân dân 7/7 thôn trong toàn xã. Ông Vũ Trọng Tuyên - Bí thư Chi bộ thôn Phi Có nói: “Để triển khai xây dựng các tuyến đường cờ của thôn, Chi bộ đã tổ chức họp các tổ chức đoàn thể thôn để thống nhất cách thức thực hiện. Sau đó tổ chức cuộc họp toàn thể nhân dân trong thôn để phát động phong trào. Mô hình bắt đầu được thực hiện đầu tháng 8 nên đa phần các thôn đều đặt mục tiêu xây dựng công trình này nhằm chào mừng Quốc khánh 2-9. Phi Có cũng không là ngoại lệ”.
 
Theo số liệu kỹ thuật từ UBND xã, trên 13 tuyến đường điểm sẽ được xây dựng 777 trụ cờ, tổng kinh phí xây dựng dự kiến trên 93 triệu đồng. Ngoài sự hỗ trợ của địa phương và các doanh nghiệp trên địa bàn, mức đóng góp của mỗi hộ dân là 100.000 đồng. “Đó có thể là khoản tiền nhỏ nhưng với những hộ bà con vùng đồng bào DTTS còn khó khăn trên địa bàn xã thì con số này nhiều hơn cả một ngày luồn rừng hái măng. Bởi thế một số thôn cũng gặp khó khăn trong thực hiện vận động”, ông Võ Xuân Lộc - Trưởng thôn Liên Hương nói.
 
Nhưng có lẽ tinh thần lá lành đùm lá rách, sự xung kích đi đầu của đảng viên nhất là trong việc tự nguyện đóng góp gấp nhiều lần số tiền vận động nên đã bù đắp được cho các hộ khó khăn. Đặc biệt, việc các đảng viên có mặt ở tất cả các khâu từ đổ trụ đến dựng cờ đã làm gương cho nhiều hộ dân trong xã chung tay hoàn thiện các tuyến đường cờ. Kết quả nhân dân đóng góp được trên 67 triệu đồng, xã và các đơn vị của huyện hỗ trợ 777 lá cờ, trong đó 389 lá cờ Đảng và 388 lá cờ Tổ quốc treo xen kẽ trên 13 tuyến đường cờ, với tổng chiều dài trên 10 km. Bắt đầu từ dịp 2/9 vừa qua, cứ đến ngày lễ lớn cờ được treo đều đặn dọc trên những trục đường chính. 
 
Đi dưới những tuyến đường cờ đã tạo nhiều niềm xúc động và tự hào đối với mỗi người dân. Ông Phạm Văn Tộ, người dân ở thôn Liên Hương chia sẻ: “Đạ Rsal giờ đây rực rỡ sắc màu, là sắc đỏ của niềm tự hào dân tộc của khí thế xây dựng quê hương. Khi đi dưới đường cờ, những người già như tôi lại có dịp nói với con cháu về câu chuyện biết bao máu xương của đồng bào đã đổ xuống để giữ nước. Và câu chuyện dựng nước thông qua việc xây dựng NTM như ở Đạ Rsal hôm nay. Càng tự hào, càng phải có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản các tuyến đường cờ”.
 
Đạ Rsal cũng là địa phương đầu tiên của huyện Đam Rông xây dựng được những tuyến đường cờ. Cờ Đảng, cờ Tổ quốc được treo rực rỡ trong dịp mừng Quốc Khánh 2/9, kỷ niệm ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12 vừa qua. Những tuyến đường cờ ấy không chỉ rực rỡ vào những ngày lễ trọng đại của đất nước mà còn đỏ thắm khi cả nước cùng chào Xuân. Điều đó, như thể hiện rõ hơn về tinh thần yêu nước, sự tự hào dân tộc và đặc biệt là sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân ở xã đầu tiên trên đất Bắc Lâm Đồng.
 
N.NGÀ