Một nhiệm kỳ đổi mới, hướng về cơ sở 
Xác định phát huy quyền làm chủ của Nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong công tác Mặt trận, những năm qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp thành phố (TP) Bảo Lộc không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và hướng về cơ sở, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Qua đó, gặt hái được những kết quả nổi bật, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
 
Đô thị Bảo Lộc ngày càng phát triển theo hướng hiện đại.
Đô thị Bảo Lộc ngày càng phát triển theo hướng hiện đại.
 
Những kết quả nổi bật
 
Nhằm củng cố, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, trong nhiệm kỳ 2014 - 2019, MTTQ TP Bảo Lộc đặc biệt chú trọng đến công tác bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận. Từ đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng những nội dung, hình thức cụ thể, thiết thực, tạo sự đồng thuận cao trong quần chúng nhân dân. Đặc biệt, MTTQ chú trọng hướng về cơ sở vận động Nhân dân, nhất là bà con đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo; nâng cao ý thức phòng, chống âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; hỗ trợ, động viên bà con giúp nhau phát triển kinh tế và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng thời, bám sát địa bàn nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, kịp thời đề nghị cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt chính sách dân tộc, dân chủ... Vận động bà con tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” gắn với phong trào xây dựng “Khu dân cư kiểu mẫu”. Bên cạnh đó là công tác vận động bà con giáo dân sống “tốt đời, đẹp đạo” theo tôn chỉ, mục đích “kính Chúa, yêu nước”, chấp hành tốt quy định của pháp luật.
 
Trong 5 năm qua, với những cách làm hay, sáng tạo, MTTQ TP đã đạt được nhiều kết quả nổi bật đáng tự hào. Cụ thể, người dân địa phương đã đóng góp gần 41 tỷ đồng, hàng chục ngàn ngày công lao động và hiến hơn 69.000 m2 đất xây dựng các công trình nông thôn, đô thị như đường giao thông, nhà văn hóa... Hàng năm, Quỹ “Vì người nghèo” của TP luôn duy trì con số “ấn tượng” từ 1,2 đến 2 tỷ đồng. 
 
Qua đó, góp phần làm tốt công tác chăm lo, giúp đỡ người nghèo ổn định cuộc sống. Không những vậy, MTTQ các cấp phối hợp với các đoàn thể, mạnh thường quân trao tặng hàng ngàn phần quà cho hộ nghèo, cận nghèo, bà con đồng bào DTTS, với tổng số tiền hơn 8,3 tỷ đồng; hỗ trợ xây mới, sửa chữa 223 căn nhà đại đoàn kết, với tổng số tiền hơn 5,3 tỷ đồng. Ngoài ra, MTTQ TP còn trích kinh phí hỗ trợ người nghèo các huyện: Bảo Lâm, Đạ Huoai, Đạ Tẻh và Cát Tiên vui xuân, đón tết.
 
MTTQ TP còn phối hợp với các cơ quan, đoàn thể và các địa phương chú trọng xây dựng các mô hình tự quản như an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông (ATGT), bảo vệ môi trường và xây dựng gia đình hạnh phúc... Qua đó, có những đóng góp thiết thực giúp địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM, đô thị văn minh. Theo thống kê, đến nay, toàn TP Bảo Lộc đã có hơn 40 mô hình ANTT và ATGT được thành lập ở hầu hết các xã, phường thu hút hàng ngàn hộ dân tham gia. 
 
Ông Nguyễn Đức Hiền - Chủ tịch UBMTTQ Phường 2, TP Bảo Lộc cho biết: “Chính sự đồng lòng, chung sức của các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện các mô hình “Tổ dân phố 7 không”, “5 không, 3 sạch”, “Đường phố không rác” và “Chung tay xây dựng cơ sở hạ tầng”... đã góp phần giúp địa phương hoàn thành việc xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Hiện, địa phương đã có gần 90% trục đường liên phường, liên tổ được bê tông hóa, nhựa hóa, với số tiền đóng góp của Nhân dân gần 12 tỷ đồng. Cùng với đó, người dân địa phương còn tích cực tham gia “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Chủ nhật xanh” thu gom rác bảo vệ môi trường sống trong lành, thân thiện...”.
 
MTTQ các cấp cùng các ngành chức năng đã kiến nghị chính quyền các cấp 98 lượt nội dung và hơn 440 đơn thư khiếu nại liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân. Đến nay, các ý kiến, kiến nghị của người dân cơ bản được giải quyết thỏa đáng, hợp lòng dân. Cùng với đó, MTTQ các cấp cũng đã tổ chức được hơn 2.400 buổi phổ biến, tuyên truyền pháp luật cho hơn 234.000 lượt người dân; tổ chức hòa giải thành công hơn 1.050 vụ việc ở cơ sở...
 
Người dân Bảo Lộc tích cực tham gia xây dựng hạ tầng nông thôn, đô thị.
Người dân Bảo Lộc tích cực tham gia xây dựng hạ tầng nông thôn, đô thị.
 
Tiếp tục hướng về cơ sở
 
Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Khắc - Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ TP Bảo Lộc, những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua cho thấy công tác Mặt trận là nhiệm vụ chính trị cực kỳ quan trọng cần thực hiện thường xuyên, liên tục. Qua đó, phát huy sức mạnh toàn dân trong việc tham gia đóng góp trí tuệ xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng vững mạnh. Để làm được điều đó, đòi hỏi đội ngũ cán bộ Mặt trận phải là những người có tâm, nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm trong công việc.
 
Tuy nhiên, trên thực tế, nội dung, hình thức trong công tác tuyên truyền, vận động của một số cán bộ Mặt trận chưa đa dạng và chưa sát với thực tế nên hiệu quả chưa cao. Việc tiếp nhận thông tin của Nhân dân ở cơ sở còn chậm; thậm chí nhiều cán bộ chưa có những đề xuất, kiến nghị dẫn đến gây khó khăn cho việc giải quyết những bức xúc trong Nhân dân của chính quyền các cấp; công tác phối hợp với các tổ chức thành viên triển khai thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua ở một số địa phương còn chậm, chưa chặt chẽ; vai trò bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Nhân dân từ MTTQ ở một số địa phương chưa thực sự rõ nét...
 
“Trong nhiệm kỳ tới, MTTQ các cấp TP quyết tâm tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ, tiếp tục đổi mới, huy động sức dân chung sức xây dựng TP phát triển toàn diện và bền vững. Để đạt được những mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, MTTQ các cấp sẽ chủ động đa dạng các hình thức tuyên truyền, vận động và tập hợp củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc; chú trọng hướng về cơ sở thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân. Làm tốt vai trò định hướng để Nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, cùng xây dựng Đảng, chính quyền “trong sạch, vững mạnh”. Tập trung giữ vững quốc phòng, an ninh, đảm bảo an sinh xã hội để xây dựng Bảo Lộc ngày càng giàu mạnh” - ông Nguyễn Văn Khắc cho biết những mục tiêu cụ thể trong nhiệm kỳ tới.