Dấu ấn một nhiệm kỳ 
Với vai trò cầu nối, 5 năm qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) huyện Ðạ Tẻh đã vận động Nhân dân phát huy quyền làm chủ, đóng góp sức người, sức của tham gia xây dựng Ðảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Qua đó, đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét thông qua các phong trào, mô hình, cách làm hay, sáng tạo. Việc xây dựng một khối đại đoàn kết vững chắc là tiền đề, động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.
 
Một góc trung tâm thị trấn Đạ Tẻh ngày càng phát triển sầm uất. Ảnh: K.Phúc
Một góc trung tâm thị trấn Đạ Tẻh ngày càng phát triển sầm uất. Ảnh: K.Phúc
 
Những dấu ấn
 
Là trung tâm của khối đại đoàn kết toàn dân, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2014 - 2019, Ủy ban MTTQVN huyện Đạ Tẻh xác định phải lấy dân “làm gốc”, tích cực hướng về cơ sở để thực hiện có hiệu quả các phong trào và các cuộc vận động. Với phương châm đó, Ủy ban MTTQVN huyện và các tổ chức thành viên đã chủ động triển khai sâu rộng các phong trào, các cuộc vận động tới các xã, thị trấn, tổ dân phố, thôn, buôn và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Cùng với đó, Ủy ban MTTQVN huyện cũng luôn chú trọng đổi mới phương thức, nội dung tuyên truyền, vận động nhằm tạo niềm tin, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Nhờ vậy, khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được xây dựng và củng cố vững chắc; đời sống người dân từng bước khởi sắc, diên mạo nông thôn và đô thị huyện không ngừng phát triển, đổi mới và giàu đẹp.
 
 Đối với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh” gắn với phong trào xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn văn hóa được triển khai rộng khắp và có chiều sâu. Từ đó, người dân đã nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình, cùng ra sức phấn đấu, đóng góp xây dựng quê hương. Đây chính là cơ sở để những mô hình hay được triển khai có hiệu quả như “Mỗi gia đình, mỗi khu dân cư thực hiện 1 công trình, hạng mục xây dựng NTM”; “Vườn xanh, ngõ đẹp, đường sạch”; “Bóng mát đường quê”; “Hàng rào xanh” và “5 không, 3 sạch”...
 
Trong 5 năm qua, người dân toàn huyện đã đóng góp gần 20 tỷ đồng, hơn 25.000 ngày công lao động và hiến hàng chục ha đất, cây trồng để xây dựng 53 công trình giao thông nông thôn; xây mới 24 hội trường thôn, tổ dân phố và 30 công trình hạ tầng nông thôn khác. 
Sau 3 năm phát động (năm 2016) đến nay, toàn huyện đã có 22 thôn, tổ dân phố đạt danh hiệu “Khu dân cư văn hóa kiểu mẫu”; 10/10 xã, thị trấn đạt chuẩn văn hóa NTM và đô thị văn minh. Đến cuối năm 2018, toàn huyện Đạ Tẻh đã có hơn 11.300 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” (chiếm 94%) và 101 thôn, tổ dân phố đạt danh hiệu “Khu dân cư văn hóa”; 8/9 xã đạt chuẩn NTM...
 
MTTQVN huyện Đạ Tẻh có những đóng góp quan trọng để xây dựng và phát triển đặc sản Nếp quýt Đạ Tẻh. Ảnh: K.Phúc
MTTQVN huyện Đạ Tẻh có những đóng góp quan trọng để xây dựng và phát triển đặc sản Nếp quýt Đạ Tẻh. Ảnh: K.Phúc
 
Nói về những lợi ích của việc xây dựng “Khu dân cư văn hóa kiểu mẫu”, bà Nguyễn Thị Nga - Trưởng Ban công tác Mặt trận Thôn 2 (xã Hà Đông) khẳng định: “Để trở thành thôn đầu tiên của huyện đạt danh hiệu này, cán bộ, Nhân dân trong thôn luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm thực hiện tốt các phong trào, cuộc vận động theo tinh thần, chủ trương chung của Đảng, Nhà nước. Chúng tôi luôn xem Cuộc vận động “Toàn dân xây dựng NTM, đô thị văn minh” và phong trào thi đua yêu nước là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt để người dân cùng chung tay, góp sức xây dựng quê hương. Đây không chỉ là niềm tự hào, mà còn là động lực, trách nhiệm để chúng tôi đầu tư phát triển kinh tế - xã hội làm giàu cho gia đình, quê hương”.
 
Trong nhiệm kỳ qua, toàn huyện đã vận động được gần 3,6 tỷ đồng cho “Quỹ vì người nghèo”; tiến hành xây mới, sửa chữa 91 căn nhà cho hộ nghèo; đóng góp hơn 600 triệu đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung và Tây Nguyên khắc phục hậu quả thiên tai; đóng góp hơn 430 triệu đồng vì “Trường Sa thân yêu”; hỗ trợ gần 100 hộ dân sửa chữa nhà bị thiên tai làm hư hỏng và gần 290 hộ khó khăn đột xuất... với tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. Đồng thời đã kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm trao quà, học bổng, khám chữa bệnh cho hơn 5.500 người nghèo, trẻ mồ côi và học sinh nghèo... với tổng số tiền hơn 9,1 tỷ đồng...
 
Cùng với đó, Ủy ban MTTQVN huyện và các tổ chức chính trị - xã hội đã tiến hành 26 cuộc giám sát liên quan đến quyền lợi của Nhân dân và quy chế dân chủ cơ sở; tiếp nhận, giải quyết hơn 1.800 ý kiến, kiến nghị của cử tri; tiến hành hòa giải thành công 1.208/1.223 vụ việc, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
 
Đạ Tẻh khởi sắc mạnh mẽ từ quá trình xây dựng nông thôn mới. Ảnh: K.Phúc
Đạ Tẻh khởi sắc mạnh mẽ từ quá trình xây dựng nông thôn mới. Ảnh: K.Phúc
 
Vững tin cho nhiệm kỳ mới
 
Đồng chí Tôn Thiện Đồng - Bí thư Huyện ủy Đạ Tẻh khẳng định: “Nhiệm kỳ qua, MTTQVN huyện và các tổ chức thành viên đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; có nhiều cố gắng trong đổi mới phương thức hoạt động, đa dạng các hình thức tập hợp Nhân dân, đặc biệt là hướng về cơ sở. Vai trò của MTTQ các cấp trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền, quyền làm chủ của Nhân dân ngày càng được phát huy tích cực. Trong đó, nổi bật nhất là việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân đã được chú trọng và phát huy hiệu quả. Điều đó được thể hiện qua việc tập hợp, phản ánh kịp thời nguyện vọng chính đáng của người dân để tham mưu cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị”.
 
Cũng theo Bí thư Huyện ủy Đạ Tẻh, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương cũng là một trong những kết quả nổi bật thể hiện vai trò “cầu nối” của MTTQ với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện nhà. Điều này được thể hiện rõ trong việc xây dựng và phát triển “Nhãn hiệu Nếp quýt Đạ Tẻh”; phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm; nhân rộng các mô hình cây ăn trái (sầu riêng, bưởi da xanh, quýt đường) có hiệu quả kinh tế cao...
 
Những dấu ấn đậm nét đạt được trong nhiệm kỳ qua đã khẳng định vai trò và sự đóng góp to lớn của MTTQ đối với sự phát triển toàn diện của huyện Đạ Tẻh. Điều này, góp phần củng cố thêm niềm tin của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn huyện gửi gắm đến Đại hội MTTQVN huyện Đạ Tẻh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2019 - 2024. 
 
“Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”, trong nhiệm kỳ mới, MTTQVN huyện sẽ phấn đấu thực hiện tốt vai trò liên minh trong hệ thống chính trị của Đảng bộ huyện; tăng cường hơn nữa các biện pháp tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia thực hiện chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện, xứng đáng là tổ chức đại diện bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp chính đáng của Nhân dân. Vì vậy, chúng tôi quyết tâm tổ chức thật tốt đại hội, coi đây là cơ sở, tạo niềm tin để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra trong nhiệm kỳ mới” - bà Nguyễn Thị Vân, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Đạ Tẻh tin tưởng.
 
KHÁNH PHÚC