CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM HUYỆN BẢO LÂM LẦN THỨ V, NHIỆM KỲ 2019 – 2024 
Nơi quy tụ và thắt chặt khối đại đoàn kết dân tộc
Trong nhiệm kỳ 2014 - 2019, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bảo Lâm đã làm tốt công tác vận động, tập hợp Nhân dân, đồng thời củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc thông qua các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Nhờ sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng thêm bền chặt, gắn bó mà Bảo Lâm đã hiện thực hóa được các mục tiêu đề ra về phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, chăm lo cho dân tốt hơn.
 
Tạo sự đồng thuận xã hội
 
Ông Bùi Hồng Sơn Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bảo Lâm
Ông Bùi Hồng Sơn Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bảo Lâm
Theo ông Bùi Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bảo Lâm, Bảo Lâm là huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Thống kê cho thấy, trong số 29.638 hộ với 120.264 khẩu hiện có của huyện Bảo Lâm thì số hộ đồng bào dân tộc thiểu số là 7.888 với 33.817 khẩu, chiếm gần 29%. Cùng đó, Bảo Lâm có 4 tôn giáo chủ yếu đang hoạt động, bao gồm Phật giáo, Công giáo, Tin lành và Cao đài, với trên 59.000 tín đồ, chiếm hơn 49%. Những nhân tố này ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tập hợp nhân dân của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bảo Lâm, bởi các thế lực thù địch luôn thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình nhằm phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 
 
Nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bảo Lâm luôn quan tâm và chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phổ biến các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để ngày càng tạo được sự đồng thuận xã hội. 5 năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bảo Lâm đã tổ chức 21 hội nghị phổ biến các chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước cho 2.100 lượt cán bộ Mặt trận, cán bộ các tổ chức thành viên và Nhân dân nắm bắt để tổ chức thực hiện có hiệu quả. Đặc biệt, tại các xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số: Lộc Lâm, Lộc Bắc, Lộc Bảo, Lộc Phú, B’Lá, Lộc Tân...; Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã này thường xuyên phối hợp với chính quyền để duy trì việc họp dân hàng quý nhằm tuyên truyền sâu rộng các nghị quyết, chỉ thị, quy định, quy chế của Trung ương Đảng, Tỉnh ủy, Huyện ủy và các chính sách mới của Nhà nước, đồng thời tăng cường nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân và nếu có vấn đề vướng mắc phát sinh sẽ tập trung giải quyết ngay ở cơ sở. “Trong công tác dân tộc, công tác tôn giáo, chúng tôi chú trọng củng cố Ban Tư vấn dân tộc để thực hiện nhiệm vụ về dân tộc, tôn giáo. Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên duy trì các cuộc gặp gỡ, thăm viếng, chúc mừng các vị chức sắc, chức việc, các cơ sở thờ tự, gia đình giáo dân, Phật tử tiêu biểu nhân dịp Giáng sinh, Phật đản, Tết Nguyên đán, cũng như thăm hỏi, động viên các già làng, người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua các hoạt động đó đã tạo sự gần gũi, đồng cảm giữa các tín đồ tôn giáo, bà con các dân tộc với Đảng, Nhà nước, Mặt trận, góp phần tạo thuận lợi cho việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương”, ông Bùi Hồng Sơn cho biết.
 
Thời gian qua, công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa bản địa Tây Nguyên luôn được huyện Bảo Lâm chú trọng gìn giữ.
Thời gian qua, công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa bản địa Tây Nguyên luôn được huyện Bảo Lâm chú trọng gìn giữ.
 
Nhân lên sức mạnh khối đại đoàn kết
 
Nhờ sự sâu sát của cán bộ Mặt trận cộng với sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân huyện Bảo Lâm nên các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ phát động đều đạt những kết quả cao. Thực hiện Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bảo Lâm triển khai rộng khắp và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người dân. Trong 5 năm qua, Nhân dân huyện Bảo Lâm đóng góp trên 39 tỷ đồng, hiến hơn 147.805 m2 đất và đóng góp khoảng 33.130 ngày công để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Cũng từ cuộc vận động này, nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả xuất hiện và ngày càng phát huy tính tích cực trong đời sống cộng đồng như: mô hình Khu dân cư an toàn không có tội phạm, mô hình Giáo xứ, giáo hộ an toàn - sáng - xanh - sạch - đẹp, mô hình Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, mô hình Thanh niên xung kích lập thân, lập nghiệp... Qua đánh giá, năm 2018, huyện Bảo Lâm có 10/13 xã đạt chuẩn nông thôn mới, thị trấn Lộc Thắng đạt danh hiệu đô thị văn minh, 134/136 thôn (tổ dân phố) được công nhận đạt chuẩn thôn văn hóa, 128/135 cơ quan đạt danh hiệu cơ quan văn hóa, 24.600/28.337 gia đình được công nhận gia đình văn hóa.
 
Chè là cây trồng chủ lực của huyện Bảo Lâm cùng với cây cà phê.
Chè là cây trồng chủ lực của huyện Bảo Lâm cùng với cây cà phê.
 
Với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, từ năm 2014 đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bảo Lâm vận động các cơ quan, đơn vị, cá nhân ủng hộ người nghèo được hơn 5,3 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 145 căn nhà, ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt và ủng hộ Trường Sa số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bảo Lâm còn hỗ trợ 28.812 phần quà giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo và tặng hàng ngàn phần quà cho học sinh nghèo. 
 
 Sức mạnh của Nhân dân còn được phát huy mạnh mẽ trong Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam và cả trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc lẫn trong việc giám sát, phản biện xã hội, tăng cường đoàn kết quốc tế, mở rộng hoạt động đối ngoại nhân dân. “Các hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bảo Lâm thời gian qua đã tạo được sự đồng thuận, niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, tạo được sự phấn khởi trong các tôn giáo, các dân tộc và các tầng lớp nhân dân huyện Bảo Lâm. Đây là động lực để Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bảo Lâm tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao phó trong nhiệm kỳ tới. MTTQ tiếp tục là nơi quy tụ, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc để cùng với cấp ủy, chính quyền xây dựng huyện Bảo Lâm ngày càng giàu đẹp, văn minh, tiến bộ”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bảo Lâm Bùi Hồng Sơn chia sẻ.
 
MỘT VÀI CON SỐ NỔI BẬT TRONG NHIỆM KỲ 2014 - 2019
 
-  Bảo Lâm có 27 tập thể và 134 cá nhân trong Mặt trận và các tổ chức thành viên được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 
-  Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bảo Lâm tổ chức 50 đoàn đi thăm hỏi, chúc mừng các vị chức sắc, chức việc tôn giáo và 250 tín đồ tôn giáo tiêu biểu nhân dịp Phật đản, Giáng sinh, Tết Nguyên đán, cũng như thăm hỏi và tặng quà hơn 400 lượt già làng, người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 
- Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bảo Lâm phối hợp với chính quyền tổ chức được 3 hội chợ Đưa hàng Việt về nông thôn, thu hút hơn 37.000 lượt người tham gia mua bán.
 
- Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bảo Lâm tổ chức 4 cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy và chính quyền huyện với đại biểu nhân dân, thu hút 290 lượt đại biểu tham dự, đóng góp 66 ý kiến; tổ chức 5 hội nghị góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, với 152 đại biểu tham gia, đóng góp 38 ý kiến; phối hợp tổ chức 4 hội nghị góp ý cho lực lượng công an, với 185 đại biểu tham gia, đóng góp 37 ý kiến.
 
-  Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bảo Lâm phối hợp xây dựng và duy trì 56 mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc, 18 mô hình đảm bảo an toàn giao thông, 38 hòm thư tố giác tội phạm và 2 câu lạc bộ pháp luật. Từ năm 2013 đến năm 2018, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an 1.446 tin tố giác tội phạm. Trong đó, 762 tin có giá trị, giúp lực lượng công an phá hàng trăm vụ án các loại.
 
 
TRỊNH CHU