Cả hệ thống Chính trị vào cuộc phòng, chống dịch bệnh Corona 

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra, huyện Đam Rông đã và đang huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Tính đến 8 giờ 30 phút, sáng ngày 10 tháng 2 năm 2020, trên toàn Thế giới có hơn 40,5 ngàn ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona, trong đó, có 910 người đã tử vong, 3.300 người đã hồi phục, tại Việt Nam đã có 14 trường hợp nhiễm bệnh. Riêng tại tỉnh Lâm Đồng và huyện Đam Rông chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh. Trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra, cấp ủy, chính quyền huyện Đam Rông đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống đồng bộ. Trong đó, UBND huyện đã thành lập Ban chỉ đạo từ cấp huyện đến cấp xã, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong công tác phòng, chống dịch; tổ chức tập huấn trang bị những kiến thức về cách phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra, cho đội ngũ cán bộ y tế thôn bản, cán bộ thôn để tuyên truyền, vận động nhân dân phòng chống dịch; chỉ đạo ngành y tế huyện chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ y, bác sỹ, trang thiết bị, cơ số thuốc, địa điểm cách ly để kịp thời tiếp nhận các trường hợp nghi nhiễm bệnh hoặc các trường hợp nhiễm bệnh trước khi chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Ông Liêng Hót Ha Hai, UVBTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona huyện Đam Rông, cho biết; “Vừa rồi chúng tôi đã thành lập được Ban chỉ đạo mà đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban, trong đó thành phần tất cả các đồng chí có trách nhiệm phải đồng hành vào cuộc cả hệ thống chính trị để chuẩn bị một tinh thần tốt nhất đối phó, phòng, chống dịch bệnh này. Đặc biệt là chỉ đạo Trung tâm y tế về mặt nghiệp vụ phải có phương án, có tình huống, có phân công trách nhiệm cho đội ngũ y bác sỹ sắp xếp một khu vực nào đó để làm sao có một tinh thần sẵn sàng ứng phó, sẵn sàng chữa bệnh, sẵn sàng xử lý các tình huống khi có hiệu chứng bệnh đường hô hấp cấp này.”

Cùng với đó, UBND huyện Đam Rông còn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, ban ngành đoàn thể có kế hoạch cụ thể để tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên về các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra; hạn chế việc tiếp xúc với người nghi nhiễm bệnh đường hô cấp cấp Corona; tránh việc tụ tập đông người; không tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ở cơ sở; hướng dẫn đoàn viên, hội viên và nhân dân giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng sát khuẩn, đeo khẩu trang phòng, chống dịch. Ngoài ra, cần tuyên truyền đoàn viên, hội viên và nhân dân không chia sẽ, đăng tải các thông tin không chính xác về dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona trên mạng xã hội và các diễn đàn tránh gây hoang mang trong dư luận. Bà Phan Thị Cẩm, Chủ tịch HLHPN huyện và anh Trần Đức Phát, Phó Bí thư huyện đoàn Đam Rông, cho biết; “Chúng tôi tuyên truyền chị em phụ nữ vệ sinh nhà cửa, khuôn viên cơ quan, đơn vị, đặc biệt là địa bàn thôn, xóm, các điểm tụ tập đông người trách tình trạng gây ra dịch bệnh. Đồng thời chúng tôi chỉ đạo các cơ sở hội, đặc biệt là các chị em sử dụng mạng xã hội không chia sẽ những tin bài không chính thống liên quan đến dịch bệnh và trấn an chị em hội viên phụ nữ và nhân dân không hoang mang, chủ động phòng ngừa dịch bệnh.

Ban thường vụ huyện đoàn đã phối hợp với các ban ngành của địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Ban thường vụ huyện đoàn thường xuyên cập nhật các thông tin về divhj bệnh qua các kênh chính thống của Chính phủ, của bộ y tế, UBND tỉnh Lâm Đồng trên trang tuổi trẻ Đam Rông để đoàn viên, hội viên nắm được tình hình hình dịch bệnh cũng như cách phòng, chống tránh gây hoang mang trước các nguồn tin xấu về dịch bệnh.”

Đối với các trường học trên địa bàn huyện, ngoài việc cho học sinh nghỉ học từ ngày 4 đến 16 tháng 2 theo Quyết định của UBDN tỉnh Lâm Đồng để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona. UBND huyện đã yêu cầu ngành y tế tập huấn cho đội ngũ Ban giáo hiệu các trường học,  cán bộ y tế trường học về những kiến thức cần thiết để phòng, chống dịch Corona có hiệu quả. Đồng thời, chỉ đạo các trường học tổ chức vệ sinh trường lớp, tiêu độc khử trùng phòng học, lau bàn ghế và các thiết bị, đồ dùng phục vụ việc học tập; định hướng tư tưởng, nắm bắt tình hình sức khỏe của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh để kịp thời báo cáo ngành giáo dục và UBND huyện. Ông Liêng Hót Ha Hai, UVBTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona huyện Đam Rông, cho biết thêm; “Sau họp Ban chỉ đạo chúng tôi đã tiến hành chỉ đạo trung tâm y tế, phòng y tế triệu tập tất cả các thành phần hiệu trưởng các trường học, đây là đơn vị, cơ quan tập trung nhiều học sinh để chúng tôi yêu cầu trung tâm y tế hướng dẫn, tập huấn về chuyên môn để cùng vào cuộc để hiểu biết và tuyên truyền cho bà con nhân dân cho học sinh cách phòng tránh dịch bệnh này.”

Như vậy, tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nói chung và huyện Đam Rông nói riêng chưa ghi nhận trường học nào nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra. Nhưng với tinh thần “chống dịch như chống giặc” mà huyện Đam Rông đang triển khai sẽ góp phần kiềm chế tới mức thấp nhất dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra trên địa bàn huyện.