Đam Rông tập trung sản xuất lúa nước vụ đông - xuân 

Những ngày sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 – khi sắc xuân đang tràn ngập khắp các buôn làng, nhưng nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện vẫn tất bật, hối hả trên những cánh đồng để gieo cấy kịp thời vụ và lão nông nào cũng cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, để có một mùa vàng bội thu.

Nhằm đảm bảo diện tích gieo cấy lúa nước vụ đông - xuân đạt kế hoạch đề ra, ngay sau khi kết thúc vụ lúa hè - thu, ngành Nông nghiệp huyện Đam Rông đã tích cực phối hợp cùng các địa phương trên địa bàn, nhất là các xã vùng trọng điểm lúa của huyện, để vận động bà con huy động tối đa lực lượng lao động và máy móc đẩy nhanh tiến độ làm đất, thu hoạch đến đâu làm đất ngay đến đó, lấy nước dự trữ ở trong ruộng ngay sau khi gặt lúa mùa để chống mất nước. Ngoài ra, ngành nông nghiệp huyện thường xuyên cử cán bộ khuyến nông bám sát địa bàn để hướng dẫn về quy trình kỹ thuật chăm sóc lúa nước từ khâu làm đất, gieo sạ, bón phân và phòng trừ sâu bệnh. Ông Nguyễn Văn Chính, trưởng Phòng NN và PTNT huyện Đam Rông, cho biết:“Để xuống giống kịp thời vụ, Phòng Nông huyện huyện đã triển khai kế hoạch vận động nông dân kịp thời xuống giống, trên cơ sở chú trọng những giống đảm bảo năng suất cao. Đến thời điểm này, thì bà con đã xuống giống được trên 60%. Hiện nay, chúng tôi đang tiếp tục phối hợp cùng các địa phương và lực lượng khuyến nông cơ sở vận động các hộ dân tiếp tục xuống giống, để hoàn thành kế hoạch gieo cấy vụ đông xuân này”

Tại xã Đạ Tông nhiều hộ dân đã tranh thủ thời gian xuống đồng, để làm đất gieo cấy cho kịp thời vụ. Trên cánh đồng Liêng Trang, đi đến đâu chúng tôi cũng cảm nhận được không khí sản xuất diễn ra hết sức khẩn trương, nhộn nhịp. Bà con nông dân đang tranh thủ từng ngày, từng giờ, đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa và tất cả đang dồn sức cho một vụ mùa thắng lợi.

Theo kế hoạch, vụ lúa nước đông - xuân này xã Đạ Tông phấn đấu gieo cấy và gieo sạ trên 300 ha lúa nước bằng các giống lúa MTL 250, Q 5, OM 6162 và Hương Thơm. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gieo cấy, xã đã chỉ đạo cho cán bộ giao thông thủy lợi và khuyến nông viên cơ sở xây dựng phương án điều tiết nguồn nước hợp lý và hướng dẫn cho bà con gieo cấy đúng quy trình kỹ thuật canh tác lúa nước; Đồng thời, phát huy vai trò của các tổ đổi công, đổi nhóm, cũng như huy động toàn bộ máy cày đa năng hiện có trên địa bàn đẩy nhanh tiến độ làm đất, nhằm đảm bảo hoàn diện tích gieo cấy theo kế hoạch.

 Những ngày này gia đình anh Liêng Hót Ha Lin, ở thôn Liêng Trang I, xã Đạ Tông đang huy động nhân công, máy móc, để làm đất. Anh Ha Lin cho biết, vụ này gia đình anh cấy 3 sào, đến nay đã cấy được hơn 1 sào. Số diện tích còn lại gia đình đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ làm đất và sẽ phấn đấu hoàn thành gieo cấy trong tuần này. Anh Liêng Hót Ha Lin, ở thôn Liêng Trang I, xã Đạ Tông, cho biết thêm:“Hôm nay tôi cùng các thành viên trong gia đình tranh thủ thời gian làm đất, để giao cấy cho kịp thời vụ quy định. Gia đình tôi cũng mong muốn làm sao năm nay cho mưa thuận, gió hòa và cây lúa ít bị sâu bệnh, để năng suất lúa cao hơn những năm trước, từ đó giúp cho gia đình tôi có thêm nguồn lương thực”

Cách đó không xa là hơn 10 thành viên của gia đình anh Kră Jăn Ha Sâm cũng đang tất bật với công việc làm đất, ngăn nước vào ruộng và đắp thêm đất vào bờ ruộng để giữ nước. Anh Sâm cho biết, vụ này gia đình anh gieo sạ 3 sào lúa bằng giống Hương Thơm được mua từ đại lý chuyên cung cấp giống lúa có uy tín ở huyện. Theo anh, giống lúa này gia đình anh đã sử dụng để gieo sạ từ nhiều năm nay, ưu điểm của giống lúa này là năng suất cao, có sức kháng bệnh tốt, thích hợp với mọi chất đất và đặc biệt là chất lượng gạo rất thơm, ngon. Anh Kră Jăn Ha Sâm, thôn Liêng Trang 1, xã Đạ Tông, thổ lộ:“Trong vụ này gia đình tôi làm được 3 sào lúa nước và gia đình tôi đã thảy đổi về khoa học kỹ thuật áp dụng giống lúa mới vào sản xuất. Những ngày này gia đình tôi đang tập trung hết nguồn nhân lực và máy móc đề giao sạ và hiện nay đã hoàn thành rồi. Tôi thấy cái giống lúa mới này năng suất rất là cao”

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp uỷ, Chính quyền từ huyện đến cơ sở, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của bà con nông dân, huyện Đam Rông sẽ sớm hoàn thành kế hoạch gieo cấy vụ đông xuân đúng khung lịch thời vụ, để khởi đầu cho một vụ sản xuất thắng lợi trong năm mới 2020.