Skip navigation links
Cẩm nang du lịch Đà Lạt
Khu du lịch
Công ty Lữ hành
Khách sạn (hạng sao)
Cơ sở lưu trú - Đà Lạt
Cơ sở lưu trú - Bảo Lộc
Cơ sở lưu trú - Đức Trọng
Cơ sở lưu trú - Các huyện
Lãng mạn Đà Lạt
Thơ về Đà Lạt
Các bài hát về Đà Lạt
Thành phố nhiều tên gọi
Lên xứ hoa đào
Cội nguồn âm thanh
Thư viện ảnh
Các biệt thự ở Đà Lạt
Xe đạp hoa
Rực rỡ Hoa Mai Anh Đào
Lễ hội hoa
Pháo hoa
Một thoáng Đà Lạt
sadfasLãng mạn Đà Lạt > Thành phố nhiều tên gọi
Thành phố nhiều tên gọi 

Chúng tôi ngồi quây quanh chiếc bàn trải khăn trắng muốt tại khách sạn Palace trong một chuyến viếng thăm thành phố Đà Lạt đầy hấp dẫn. Những cặp mắt to lấp lánh như bị thu hút vào những nhánh hoa tím mảnh mai được cắm rất khéo trong một bình pha lê trang nhã đặt giữa bàn. Thoạt nhìn hoa có vẻ đơn sơ hoang dã, nhưng càng ngắm càng phát hiện vẻ duyên dáng thầm kín của nó. Hoa không cố tình khoe sắc tỏa hương, mà e ấp náu mình sau những phiến lá xanh như thầm thì: Forget me not - Xin đừng quên tôi ! Đó là tên gọi của loại hoa rất quen thuộc ở Đà Lạt. Khác với tất cả các thành phố ở nước ta, Đà Lạt được mệnh danh là một thành phố mang nhiều cái tên gợi cảm thơ mộng. Bởi lẽ Đà Lạt đã gây cho người tới đây nhiều ấn tượng sâu sắc. Và, người ta cũng đã cảm thụ Đà Lạt dưới nhiều khía cạnh độc đáo khác nhau. Chính vì vậy mà bản thân địa danh "Đà Lạt" cũng đã được cắt nghĩa theo nhiều cách khác nhau mà tất cả đều được coi là hợp lý. Chúng tôi muốn mời bạn đọc cùng tham gia vào việc tìm hiểu cội nguồn của địa danh "Đà Lạt", thiết nghĩ đó cũng là một việc làm thú vị đối với khách tham quan thành phố du lịch đầy sức hấp dẫn.

Đà Lạt là gì? Xin mời các bạn hãy phán xét.

Ngoài cái tên gọi Đà Lạt rất đỗi thân quen, thành phố này còn được gọi bằng nhiều tên khác với những nét nổi bật của cảnh sắc thiên nhiên, làm ngây ngất lòng người. Có người gọi Đà Lạt là "Thành phố trên cao nguyên" trong tâm trạng lâng lâng, sảng khoái, hít căng bầu không khí trong lành, mát rượi ở độ cao 1.500 m. Có người gọi Đà Lạt là "Thành phố của rừng thông", coi rừng thông là bản sắc thanh cao của quê hương xứ sở, coi tiếng thông reo là bài ca bất tận của đất nước, non sông. Có người lại gọi Đà Lạt là "Thành phố hoa anh đào", cùng chung cảm xúc với những người gọi Đà Lạt là "Thành phố của mùa xuân vĩnh cửu". Đà Lạt còn có một cái tên mang ý nghĩa so sánh với một thành phố hoa lệ nổi tiếng thế giới: "Paris nhỏ". Đà Lạt còn mang nhiều cái tên khác, đó là chưa kể những cái tên mà chính các bạn đọc cũng có thể đặt cho nó khi nguồn cảm hứng về một thành phố đẹp dâng tràn. Tựu trung lại, tất cả những tên gọi đầy gợi cảm ấy dẫn tới một ý kiến thống nhất: Đà Lạt là thành phố du lịch thiên đường, thành phố nghỉ mát tuyệt vời...

Xem trang bản đồ giới thiệu phong cảnh Đà Lạt thấy có một hồ được gọi là hồ "Than Thở", một du khách bỗng buột miệng hỏi:

..."Buồn chi mà than thở?

Giận gì mà thở than?

Hay đời là bể khổ?

Hay tình là dây oan?..."

Từ những tên núi, tên hồ, tên thác, tên hoa, đến những cảnh vật thực gặp ở Đà Lạt đã để lại cho du khách một ấn tượng sâu đậm về một thành phố giàu chất thơ. Suốt thời gian ở thăm Đà Lạt, chẳng bao giờ du khách phải sử dụng những từ so sánh giống nơi này, giống nơi khác, nghĩa là Đà Lạt rất Đà Lạt và hoàn toàn Đà Lạt.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LÂM ĐỒNG
Cơ quan quản lý: Trung tâm Quản lý Cổng thông tin điện tử Lâm Đồng
Địa chỉ: Số 19 Lê Hồng Phong, TP. Đà Lạt
Điện thoại: 0263.3545579 - Fax: 0263.3545455 - Email: bbt@lamdong.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.lamdong.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
Thiết kế và phát triển bởi FSC việt Nam