Skip navigation links
Trang chủ
Hệ thống chính trị
Văn bản QPPL
Tin tức - Sự kiện
Thủ tục Hành chính
Truyền thanh Truyền hình
Liên hệ
Sơ đồ website
Skip navigation links
Giới thiệu
Điều kiện tự nhiên dân số
Tiềm năng du lịch
Lịch sử văn hóa
Cơ sở hạ tầng
Lịch sử hình thành
Hoạt động của huyện
Hoạt động Huyện ủy
Hoạt động HĐND
Hoạt động UBND
Hoạt động MTTQVN
Tin tức - Sự kiện
Tin nổi bật
Tin trong huyện
Tin trong tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Tin tổng hợp
Các phòng-ban
Phòng Tư Pháp huyện Đơn Dương
Phòng Y Tế huyện Đơn Dương
Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đơn Dương
Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đơn Dương
Phòng Tài chính và Kế hoạch huyện Đơn Dương
Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đơn Dương
Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đơn Dương
Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Đơn Dương
Thanh tra huyện Đơn Dương
Phòng Dân Tộc huyện Đơn Dương
Phòng Nội Vụ huyện Đơn Dương
Phòng Kinh Tế và Hạ Tầng huyện Đơn Dương
Văn phòng HĐND & UBND huyện
Công khai ngân sách
Chính sách đầu tư
Công nghiệp xây dựng
Du lịch thương mại
Nông nghiệp
Văn hóa xã hội
Hướng dẫn kỹ thuật
Video giới thiệu
Đơn Dương Hội Nhập Và Phát Triển
Video thời sự của huyện
Phóng sự Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm huyện Đơn Dương
Phóng sự Điểm Sáng Vùng Sâu

 Banner liên kết

Làm theo Hồ Chí Minh
Thư viện download
noimg Số lượt truy cập
 
sadfasTin tức - Sự kiện > Tin nổi bật
Phóng sự: khi thanh niên nuôi chí làm giàu 

Nằm bên con dốc, trên cái khoảng nghiêng nghiêng giữa những ngọn đồi, ngôi nhà xây cấp 4 khang trang của gia đình anh Lê Đình Phong ở thôn Quảng Lợi, xã Quảng Lập nổi bật trong cái nền xanh ngút ngàn của rau, cỏ, cà phê… màu xanh của sự bình yên, no ấm.

Hôm nay không giống như mọi sáng khác. Khi mặt trời còn đang ngủ đằng sau núi, hai vợ chồng anh Phong đã dậy, tất bật với công việc cho bò ăn, dọn chuồng và vắt sữa để kịp giờ giao ca sáng, rồi còn tranh thủ đi lấy máy băm cỏ ở tận Tu Tra vì hôm nay là ngày hẹn giao máy của cơ sở sản xuất. Đây là chiếc máy băm cỏ thứ 2 gia đình Phong sắm sửa để phục vụ bữa ăn cho 21 con bò sữa, trong đó có 10 con đang trong thời kỳ vắt sữa. Câu chuyện kinh tế về những chú bò sữa được Phong bộc bạch trong những lời tâm sự hết sức chân thành, cởi mở. Lập gia đình năm 2007, hai vợ chồng Phong ra riêng với mảnh vườn nhỏ được ông bà nội, ngoại hai bên cho để kiếm kế sinh nhai. Do chưa nắm bắt được các tiến bộ khoa học kỹ thuật nên sản xuất, trồng trọt chăn nuôi hiệu quả không cao, nhiều năm tích cực lao động sản xuất nhưng cuộc sống của gia đình anh vẫn không đươc cải thiện là bao. Với bản chất của người nông dân cần cù, chịu thương chịu khó cộng với ý chí quyết tâm làm giàu. Năm 2011, sau khi tham quan, nghiên cứu một số mô hình kinh tế tại các địa phương khác, nhận thấy con bò sữa rất phù hợp với điều kiện gia đình mình, nên anh đã bàn với vợ đầu tư mua 4 con  bò sữa về nuôi. Có thể nói, ở thời điểm ấy, anh là một trong những người tiên phong của xã Quảng Lập nuôi bò sữa. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do chưa bắt nhịp với sự nghiêm khắc về thời gian của con bò sữa từ giờ ăn, đến giờ vắt sửa hay dọn vệ sinh; chưa có kinh nghiệm trong việc chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật. Nhưng rồi, vừa từ mày mò, nghiên cứu và học hỏi qua sách, báo, mạng Internet và tích cực tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, anh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại, mở rộng mô hình. Nhờ giá sữa và đầu ra khá ổn định, nên chỉ trong một thời gian ngắn kinh tế gia đình anh dần cải thiện. Không chỉ dừng lại ở đó, anh còn đầu tư mở rộng diện tích đất để phát triển nông nghiệp, trồng rau màu nâng cao thu nhập.hiện tại, Nguồn thu nhập ổn định từ con bò sữa từ 1-1,2 triệu đồng/tháng sau khi trừ chi phí, đã giúp Phong từ một hộ nghèo trở thành hộ giàu, có của ăn của để của thôn Quảng Lợi.

Nuôi chí làm giàu từ chính nghề nông, nghề truyền thống của gia đình, nên từ khi còn ngồi ở ghế nhà trường, anh Trịnh Công Sơn (thôn Nghĩa Hiệp, xã Ka Đô)  đã định hướng cho con đường tương lai của mình. Tốt nghiệp đại học Yersin ĐàLạt với tấm bằng cử nhân công nghệ sinh học, cuối năm 2013, Sơn khăn gói về nhà với ý tưởng xây dựng một cơ sở vườn ươm cây giống có chất lượng cao.

Được sự hỗ trợ của gia đình, anh bắt tay xây dựng cơ sở vườn ươm có diện tích trên 5.000m2 với tổng nguồn vốn trên 4 tỷ đồng, bao gồm nhiều hạng mục như nhà kính, phòng cắt ghép cây giống, phòng hồi sức cây giống…Vì mới bắt đầu khởi nghiệp, cơ sở vườn ươm của Sơn hiện tại chủ yếu cung cấp cây giống cà chua, xú, cải với số lượng bình quân 50.000 cây/ ngày, khách hàng chủ yếu là người dân tại địa phương. Được áp dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn, có cơ hội trải nghiệm đã giúp Sơn trưởng thành hơn trong cách làm ,cách nghĩ. Vừa âm thầm quan sát phản hồi từ khách hàng về chất lượng cây giống để nghiên cứu khắc phục những hạn chế để nâng cao chất lượng cây giống,  vừa xây dựng cơ sở hạ tầng  . Ước mơ sau này của Sơn không chỉ dừng lại ở việc xây dựng một thương hiệu cung cấp cây giống cây giống lớn có uy tín mà còn là nơi cung ứng  hạt giống, vật tư nông nghiệm và xây dựng mô hình sản xuất rau sạch, không chỉ cung cấp cho người dân địa phương mà còn mở rộng ra thị trường  các huyện khác.

Có thể nói, trong thời kỳ hội nhập và phát triển như hiện nay với những điều kiện thuận lợi trong môi trường lao động, học tập, công tác, ý thức lập thân, lập nghiệp, tinh thần xung kích, tình nguyện trong thanh niên đã được khơi dậy mạnh mẽ, thì những thanh niên nuôi chí làm giàu bằng chính đôi bàn tay, khối óc, sự sáng tạo dám nghĩ dám ngày càng được nhân lên. Không chỉ riêng mô hình của anh Lê Đình Phong, Trịnh Công Sơn mà trên địa bàn huyện đã có rất nhiều tấm gương thanh niên tiêu biểu trong phong trào lập thân lập nghiệp điển hình như:  Tổ hợp tác trồng hoa Mầm Xanh tại thôn Lạc Viên A, xã Lạc Xuân do anh Vũ Văn Lực làm chủ nhiệm hay mô hình kinh tế của anh Vũ Minh Hiếu là chủ nhiệm hợp tác xã Song Triều với mô hình trồng chuối Laba xen kẽ cây rau thương phẩm.... Mỗi người một công việc khác nhau nhưng tất cả đều chung một mục tiêu đó là xây dựng và phát triển kinh tế cho bản thân và cho quê hương.

Để đồng hành cùng thanh niên trên con đường lập thân lập nghiệp, làm giàu chính đáng, trong những năm qua, Hội LHTN huyện cùng với các cơ sở Hội cũng đã có nhiều hoạt động như: Giới thiệu việc làm, hướng dẫn áp dụng KHKT vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Ngoài ra, trong khởi nghiệp và lập nghiệp, nhiều thanh niên nông thôn trên địa bàn huyện còn thành lập các tổ vần công, đổi công, góp vốn để giúp đỡ nhau trong sản xuất, phát triển kinh tế. Bên cạnh đó,Uỷ ban Hội huyện còn phối hợp với Trung tâm Dạy nghề mở các lớp đào tạo nghề cho thanh niên : Điện dân dụng, cắt may, sản xuất rau – hoa công nghệ cao, đan len...thu hút hơn 300 thanh niên tham gia; phối hợp với phòng LĐTB&XH tổ chức tư vấn xuất khẩu lao động cho hơn 1.500 lượt thanh niên tham gia, qua đó có 110 thanh niên đi xuất khẩu lao động.Việc hỗ trợ vốn vay, giải quyết việc làm cho thanh niên cũng được Uỷ ban Hội huyện quan tâm. Đặc biệt, trong 5 năm, Uỷ ban Hội huyện phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện giải ngân hơn 7 tỷ đồng cho 416 hộ thanh niên vay vốn sản xuất kinh doanh... đã tạo động lực để thanh niên vươn lên làm  giàu chính đáng.

Có thể nói, bằng ý chí, nghị lực và sự sáng tạo, các đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện đã và đang ra sức đóng góp trong công cuộc xây dựng nông thôn mới của huyện nhà./.

Các tin cùng chuyên mục
Các tin tức sự kiện khác
Vùng dữ liệu này sẽ tự động hiển thị ở bên phải khi xem ở chế độ bình thường. Khi xem ở chế độ Edit vùng này sẽ tự dộng hiển thị ở bên dưới để tiện việc cập nhật dữ liệu.
Kêu gọi toàn dân cài đặt Ứng dụng khai báo y tế để kiểm soát dịch COVID-19!
Video giới thiệu
 

TRANG TIN THÔNG TIN ĐIỆN TỬ  HUYỆN ĐƠN DƯƠNG
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Đơn Dương
Điện thoại: 0263.3621612; Fax: 0263.3848743
© 2009 Bản quyền thuộc UBND Huyện Đơn Dương - tỉnh Lâm Đồng