Skip navigation links
Trang chủ
Hệ thống chính trị
Văn bản QPPL
Tin tức - Sự kiện
Thủ tục Hành chính
Truyền thanh Truyền hình
Liên hệ
Sơ đồ website
Skip navigation links
Giới thiệu
Điều kiện tự nhiên dân số
Tiềm năng du lịch
Lịch sử văn hóa
Cơ sở hạ tầng
Lịch sử hình thành
Hoạt động của huyện
Hoạt động Huyện ủy
Hoạt động HĐND
Hoạt động UBND
Hoạt động MTTQVN
Tin tức - Sự kiện
Tin nổi bật
Tin trong huyện
Tin trong tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Tin tổng hợp
Các phòng-ban
Phòng Tư Pháp huyện Đơn Dương
Phòng Y Tế huyện Đơn Dương
Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đơn Dương
Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đơn Dương
Phòng Tài chính và Kế hoạch huyện Đơn Dương
Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đơn Dương
Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đơn Dương
Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Đơn Dương
Thanh tra huyện Đơn Dương
Phòng Dân Tộc huyện Đơn Dương
Phòng Nội Vụ huyện Đơn Dương
Phòng Kinh Tế và Hạ Tầng huyện Đơn Dương
Văn phòng HĐND & UBND huyện
Công khai ngân sách
Chính sách đầu tư
Công nghiệp xây dựng
Du lịch thương mại
Nông nghiệp
Văn hóa xã hội
Hướng dẫn kỹ thuật
Video giới thiệu
Đơn Dương Hội Nhập Và Phát Triển
Video thời sự của huyện
Phóng sự Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm huyện Đơn Dương
Phóng sự Điểm Sáng Vùng Sâu

 Banner liên kết

Làm theo Hồ Chí Minh
Thư viện download
noimg Số lượt truy cập
 
sadfasTin tức - Sự kiện > Tin nổi bật
Ông Nguyễn Hữu Tranh - một người Đơn Dương trở thành nhà Đà Lạt học 

Hơn 10 năm nay, nhiều nhà báo địa phương Lâm Đồng và báo Trung ương đã viết và đăng tải khá nhiều về nhân vật Nguyễn Hữu Tranh, người có công sưu tầm được những tư liệu quý về Đà Lạt những ngày đầu hình thành và phát triển; “Danh mục tư liệu Đà Lạt” gồm 367 tư liệu  bằng chữ Hán, tiếng Việt, tiếng Pháp và tiếng Anh của ông đã góp phần quyết định cho công tác biên soạn các tác phẩm: “Đà Lạt thành phố cao nguyên”; “Địa chí Lâm Đồng”; “Địa chí Đà Lạt” và “Đà Lạt năm xưa”…

Với những công trình, tác phẩm sưu tầm, dịch thuật và biên soạn của ông về vùng đất Đà Lạt, Lâm Đồng khiến ông được mệnh danh là “Nhà DaLat học”, nhưng vẫn còn ít người biết thời thơ ấu của ông gắn bó với mảnh đất Đơn Dương, vì đây chính là nơi gặp gỡ của những người sinh thành ra ông vào những năm cuối thập niên 30 của thế kỷ XX, là nơi chôn nhau cắt rốn của ông cùng 6 người em của mình trong một gia đình được cưu mang bên dòng Đa Nhim trên vùng cao nguyên huyền thoại mà bác sĩ Yersin đã có công khám phá…

Ở Dran, Đơn Dương, những người cao niên biết đến ông Hai Tửu chắc chắn cũng không còn nhiều. Đi theo dòng người di cư từ Quảng Nam làm phu đường sắt đến thung lũng Dran yên bình, ông gặp người bạn đời gốc Phan Rang cũng vì nghèo mà lưu lạc cùng gia đình lên vùng đất cao nguyên. Những năm đầu xây dựng mái ấm, hai vợ chồng cũng chỉ là những người cuốc mướn làm thuê, nhưng cơ duyên nơi vùng đất mới đã biến ông trở thành một nhà tư sản thời đó. Chính vì có điều kiện kinh tế, các người con của ông đều được ăn học đàng hoàng đến nơi đến chốn. Ông Nguyễn Hữu Tranh sinh năm 1939 tại Nhà thương Đà Lạt là con trai đầu trong gia đình, sau khi học xong tại Trường tiểu học Pháp- Việt tại Dran, ông được tiếp tục con đường học vấn tại Trường Trung học Việt Nam, ngôi trường đầu tiên dạy tiếng Việt tại Đà Lạt, sau đó vào Trường Yersin; năm 1961 ông đỗ vào Trường Quốc gia Nông Lâm Súc Sài Gòn, khoá đó toàn miền Nam chỉ có khoảng 800 thí sinh, mà ngôi trường quốc gia này chỉ chọn 22 người ưu tú nhất để đào tạo thành kỹ sư. Năm 1964 tốt nghiệp đại học với thành tích xếp thứ nhì của khoá học, ông được nhận vào làm việc tại Nha Khuyến nông Sài Gòn, nhưng vì tư tưởng ghét người Mỹ là dân tộc ngoại bang đang xâm lược đất nước quê hương, ông theo đường dây thoát ly vào căn cứ cách mạng, tham gia phong trào đấu tranh chống Mỹ giải phóng miền Nam.

Sau giải phóng, ông Nguyễn Hữu Tranh về công tác tại Phòng Nông Lâm nghiệp UBND huyện Đơn Dương, sau về công tác tại UBMTTQ VN tỉnh Lâm Đồng; đến năm 1982, ông về công tác tại Ban khoa học- Kỹ thuật thuộc UBND tỉnh, sau là Sở Khoa học- Công nghệ& Môi trường, nay là Sở KH- CN Lâm Đồng, là chuyên viên thông tin tư liệu khoa học. Có lẽ do có vốn tiếng Pháp rất chuẩn từ suốt những năm học trường Tây, nên ông Nguyễn Hữu Tranh mới có “cơ duyên” được Ban KH-KT tỉnh và UBND thành phố Đà Lạt tạo điều kiện để ông đến Trung tâm lưu trữ Quốc gia 2 và các thư viện tại thành phố HCM, Đà Lạt, Nha Trang để ghi chép, sao chụp, lược dịch các sách báo, bản đồ, công văn có liên quan đến Đà Lạt nhân dịp chuẩn bị Lễ hội kỷ niệm 100 năm Đà Lạt hình thành và phát triển (1893-1993). Và đó chính là cơ hội để một người vốn rất yêu và đam mê nghiên cứu tìm hiểu về mảnh đất Đà Lạt- Lâm Đồng có điều kiện để đóng góp công sức thật sự của mình vào việc viết nên cuốn Dư địa chí Lâm Đồng và Địa chí Đà Lạt…

Chúng tôi tìm đến với ông trong căn hộ gia đình tại số 3D đường Hai Bà Trưng thành phố Đà Lạt. Dường như tình yêu mảnh đất con người Đà Lạt đã thành dòng nhựa sống chảy trong mạch máu, người đàn ông ngoài 70 vẫn giữ được sự tinh minh, nhanh nhẹn của người làm công tác khoa học, đồng thời trong ông vẫn toát lên nét hiền lành, đôn hậu, gần gũi mến khách của một người Đà Lạt. Chỉ trong gần 2 giờ đồng hồ tiếp xúc ngắn ngủi- nhưng chúng tôi đã tìm được ở ông sự chia sẻ và đồng cảm ở một số góc độ về nhân sinh quan:

 Ngoài vốn tiếng Pháp, tiếng Anh, ông Nguyễn Hữu Tranh còn hiểu biết rành rẽ tiếng nói, chữ viết của dân tộc bản địa Tây Nguyên tại Lâm Đồng; Điều đó giúp ông nghiên cứu, xác minh các thông tin về lịch sử, văn hoá dân tộc bản địa để các công trình biên dịch, biên soạn của ông đạt độ chuẩn xác cao, xứng đáng là tài liệu tham khảo chuẩn về một mảnh đất, con người. Ông đã tham gia biên tập tài liệu dạy và học tiếng Cơ ho; biên tập Từ điển Việt- Chu ru do Sở Nội vụ Lâm Đồng chủ trì. Năm 1993, ông xuất bản cuốn “Đà Lạt năm xưa” dày 120 trang; Sau quá trình nghiên cứu bổ sung, năm 2001, cuốn sách được tái bản dày 250 trang và ông dự định sẽ tái bản cuốn sách với thêm 100 trang mới là những nghiên cứu bổ sung, lược dịch những tài liệu ông thu thập được. Ông còn là chủ đề tài “Thông tin du lịch Lâm Đồng- Đà Lạt” và suốt hơn 10 năm sau khi nghỉ hưu, ông vẫn đang miệt mài tìm tòi, nghiên cứu, khám phá thêm trong các thư tịch cổ tìm được những thông tin bổ ích nhằm giúp cho đời sau càng thêm yêu quý, gìn giữ, bồi đắp cho mảnh đất cao nguyên Lâm Viên tươi đẹp.

Là người cả đời theo thuyết “Vô si trí” trong triết học Phật giáo, ông Nguyễn Hữu Tranh là tấm gương một người tự học rất đáng khâm phục, ông được tôn vinh là nhà Đà Lạt học_ nhưng mảnh đất Đơn Dương cũng phải tự hào vì đã là cái nôi nuôi dưỡng được một người con ưu tú như ông./.

Các tin cùng chuyên mục
Các tin tức sự kiện khác
Vùng dữ liệu này sẽ tự động hiển thị ở bên phải khi xem ở chế độ bình thường. Khi xem ở chế độ Edit vùng này sẽ tự dộng hiển thị ở bên dưới để tiện việc cập nhật dữ liệu.
Kêu gọi toàn dân cài đặt Ứng dụng khai báo y tế để kiểm soát dịch COVID-19!
Video giới thiệu
 

TRANG TIN THÔNG TIN ĐIỆN TỬ  HUYỆN ĐƠN DƯƠNG
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Đơn Dương
Điện thoại: 0263.3621612; Fax: 0263.3848743
© 2009 Bản quyền thuộc UBND Huyện Đơn Dương - tỉnh Lâm Đồng