Skip navigation links
Trang chủ
Hệ thống chính trị
Văn bản QPPL
Tin tức - Sự kiện
Thủ tục Hành chính
Truyền thanh Truyền hình
Liên hệ
Sơ đồ website
Skip navigation links
Giới thiệu
Điều kiện tự nhiên dân số
Tiềm năng du lịch
Lịch sử văn hóa
Cơ sở hạ tầng
Lịch sử hình thành
Hoạt động của huyện
Hoạt động Huyện ủy
Hoạt động HĐND
Hoạt động UBND
Hoạt động MTTQVN
Tin tức - Sự kiện
Tin nổi bật
Tin trong huyện
Tin trong tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Tin tổng hợp
Các phòng-ban
Phòng Tư Pháp huyện Đơn Dương
Phòng Y Tế huyện Đơn Dương
Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đơn Dương
Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đơn Dương
Phòng Tài chính và Kế hoạch huyện Đơn Dương
Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đơn Dương
Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đơn Dương
Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Đơn Dương
Thanh tra huyện Đơn Dương
Phòng Dân Tộc huyện Đơn Dương
Phòng Nội Vụ huyện Đơn Dương
Phòng Kinh Tế và Hạ Tầng huyện Đơn Dương
Văn phòng HĐND & UBND huyện
Công khai ngân sách
Chính sách đầu tư
Công nghiệp xây dựng
Du lịch thương mại
Nông nghiệp
Văn hóa xã hội
Hướng dẫn kỹ thuật
Video giới thiệu
Đơn Dương Hội Nhập Và Phát Triển
Video thời sự của huyện
Phóng sự Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm huyện Đơn Dương
Phóng sự Điểm Sáng Vùng Sâu

 Banner liên kết

Làm theo Hồ Chí Minh
Thư viện download
noimg Số lượt truy cập
 
sadfasTin tức - Sự kiện > Tin nổi bật
Phóng sự vị linh mục quản xứ với những cây cầu bắt qua sôngg Đa Nhim 

Năm 2013, Tỉnh ủy Lâm Đồng đã tặng hai  bằng khen cho hai cá nhân tiêu biểu, điển hình trong phong trào “Học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trên địa bàn Đơn Dương. Một trong hai cá nhân đó là linh mục Phạm Công Phương - Quản xứ Lạc Viên xã Lạc Xuân.

Nhiều người biết đến ông từ những chiếc cầu bắt qua sông Đa Nhim, một trong những việc làm thiết thực của vị linh mục quản xứ đã cùng giáo dân chung tay xây dựng nông thôn mới.

Sinh năm 1957 ở Kiên Giang - một tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, đến bây giờ trong ký ức linh mục Phạm Công Phương vẫn ám ảnh với một tuổi thơ nhọc nhằn: quanh năm đến lớp học trong chiếc quần đùi để dễ dàng lội qua những kênh rạch, ruộng vườn và những chiếc cầu khỉ cheo leo - với người chỉ đi qua xứ này thì thấy lạ lẫm thú vị, nhưng ông thì thấm thía với sự nguy hiểm của nó khi đã mất người chị gái thân yêu chính trên một chiếc cầu khỉ ấy trong một mùa nước lũ.

12 tuổi, cậu bé Phạm Công Phương rời vùng sông nước Hậu Giang lên vùng đất cao nguyên thơ mộng để vào nhập học ở Chủng viện Đà Lạt, mở đầu con đường trở thành tu sĩ. Năm 1975, trong khí thế hào hùng của cả dân tộc sau ngày chiến thắng, thống nhất đất nước, ông nhập thế, đem lý tưởng phục vụ đời sống đăng ký vào lực lượng thanh niên xung phong. 3 năm đóng quân ở vùng Tà In - Đức Trọng, ông chứng kiến cảnh đi lại khó khăn của người dân mỗi mùa mưa lũ, khi dòng sông Đa Nhim quanh năm hiền hòa bỗng phình rộng, xiết gào, như muốn cuốn trôi những sinh linh bé nhỏ muốn vượt dòng khi chiếc cầu tạm đã bị nhấn chìm…

Thụ phong linh mục vào năm 1998, linh mục Phạm Công Phương giữ vị trí Phó Chánh tòa Đà Lạt trong 6 năm thì về Giáo xứ Lạc Viên huyện Đơn Dương tỉnh Lâm Đồng. 10 năm trong vai trò linh mục phó xứ rồi quản xứ, ông chia sẻ với người dân nơi đây những khó khăn, thiếu thốn, đặc biệt là sự khó khăn trong giao thông làm ảnh hưởng đến đời sống sản xuất của nhân dân và con đường đến trường của những em nhỏ. Giáo xứ Lạc Viên trước đây bao gồm cả vùng Diom A, Diom B, B’Kan bên bờ nam dòng Đa Nhim, với hơn 6000 giáo dân. Cứ mỗi hàng tuần nhìn những cụ già, em nhỏ phải vượt chiếc cầu tạm, đi bộ hàng cây số để về lễ, trong lòng vị linh mục quản xứ lại dào lên tình thương cảm. Cũng trên đoạn sông này, cứ mỗi năm đập hồ Đa Nhim xả lũ, lại có thêm người chết vì vượt dòng bất cẩn…Và ý định xây dựng những cây cầu để giảm những rủi ro cho người dân đã hình thành và dồn ép ông phải hành động.

Năm 2007, linh mục được phép xây dựng Nhà thờ Diom, tách Giáo xứ Lạc Viên thành hai giáo xứ, gần 3000 giáo dân vùng Diom A, Diom B, B’Kan, Tân Hiên và một nhánh Châu Sơn đã có ngôi Thánh đường trang nghiêm để thỏa mãn nhu cầu tín ngưỡng tâm linh, không còn phải vượt chặng đường dài để đến với Chúa của mình. Năm 2013, linh mục Phạm Công Phương khởi công xây dựng cây cầu dây văng bắt qua sông Đa Nhim nối giữa thôn Lạc Viên B và Diom A. Cây cầu dài 114 m, rộng 1,6m, cao 10m với 64 sợi dây văng, trị giá hơn 1 tỷ đồng. Trong đó, linh mục chịu trách nhiệm thiết kế, giám sát thi công và chịu toàn bộ vật liệu xây dựng, người dân tự đóng góp và ủng hộ ngày công lao động. Năm 2014, linh mục lại khởi công xây dựng chiếc cầu tràn nối từ thôn Lạc Viên A đến thôn Giãn Dân dài 28,5m, rộng 3,2m, cao 6,5m, tổng kinh phí xây dựng 1,2 tỷ đồng trong đó người dân đóng góp 300 triệu đồng và công lao động. Thời gian dự định xây dựng chiếc cầu là 4 tháng nhưng với sự nhiệt tình ủng hộ của bà con giáo dân trong vùng, chỉ sau 2 tháng thi công, chiếc cầu đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Hai chiếc cầu lớn trong 2 năm linh mục Phạm Công Phương xây dựng thực sự đã giải quyết những khó khăn trong sản xuất và đời sống của nhân dân nối giữa đôi bờ dòng Đa Nhim trong khu vực Lạc Xuân.

Ngoài 2 cây cầu lớn mà nhiều người đều biết vì tầm cỡ của nó, linh mục còn xây dựng 2 cây cầu bắc qua suối mà chỉ những người dân trực tiếp được hưởng lợi biết đến công đức của ông. Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, linh mục đã đầu tư tiền của, công sức mở các con đường nối thôn giãn dân mới Tân Hiên qua B’Kan, Diom để con đường đến trường của trẻ em được rút ngắn và bớt gập ghềnh. Ông còn bắc hơn 400 chiếc bóng đèn trên chiều dài 14km trong các con đường nội thôn để trẻ em đi học về muộn bớt nguy hiểm và cũng góp phần giữ gìn trật tự trị an trong xóm làng. Ông còn lo vật liệu với sự góp công của nhân dân xây dựng 21 đoạn đường dài 4.840m, có đoạn đường dài chỉ 5m, có đoạn 20m nhưng cũng có đoạn đường dài 1000m Và linh mục còn đang dự định bắc thêm một chiếc cầu sắt qua sông Đa Nhim đoạn thôn Labuye sang Diom B.

Linh mục Phạm Công Phương quan niệm: giúp người lúc ngặt chỉ là cho họ bữa cơm ăn, điều quan trọng hơn là giúp cho họ những phương tiện để họ vượt qua khó khăn. Chính vì vậy mà trong thời gian nhiệm chức Quản xứ Lạc Viên và Quản Hạt Đơn Dương, ông không đi sâu vào các chương trình cứu trợ lương thực thực phẩm, mà quan tâm hơn đến việc giúp người dân xóa nhà tạm, trao học bổng giúp trẻ em đến trường, xây dựng cầu đường tạo thuận lợi cho việc sản xuất và đời sống của nhân dân. Ông không rao giảng trong giáo đường mục đích công việc của mình, cũng chưa một lần vận động giáo dân đóng góp để thực hiện những công trình phục vụ cho lợi ích của chính họ. Ông chỉ đơn giản nói và làm khi đã có đủ điều kiện và vì công việc đó phục vụ cho lợi ích dân sinh nên chính cộng đồng dân cư tự vận động nhau ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần để giúp cha xứ hoàn thành tâm nguyện. Đem cả cuộc đời mình để phụng sự Thiên Chúa cũng là phụng sự nhân loại, sự cho đi là bổn phận của người tu sĩ, sự cho đi cũng luôn đem lại niềm vui cho nhiều người… Những việc linh mục Phạm Công Phương thực hiện với ông chỉ đơn giản là để giải tỏa bớt những nỗi nhọc nhằn đã hằn sâu trong ký ức thời thơ trẻ, nhưng với giáo dân nơi ông đang thực hành chức mệnh tu sĩ, ông đã xây nên ngôi thánh đường_ niềm tin Thiên Chúa trong lòng họ!

Các tin cùng chuyên mục
Các tin tức sự kiện khác
Vùng dữ liệu này sẽ tự động hiển thị ở bên phải khi xem ở chế độ bình thường. Khi xem ở chế độ Edit vùng này sẽ tự dộng hiển thị ở bên dưới để tiện việc cập nhật dữ liệu.
Kêu gọi toàn dân cài đặt Ứng dụng khai báo y tế để kiểm soát dịch COVID-19!
Video giới thiệu
 

TRANG TIN THÔNG TIN ĐIỆN TỬ  HUYỆN ĐƠN DƯƠNG
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Đơn Dương
Điện thoại: 0263.3621612; Fax: 0263.3848743
© 2009 Bản quyền thuộc UBND Huyện Đơn Dương - tỉnh Lâm Đồng