Skip navigation links
Trang chủ
Hệ thống chính trị
Văn bản QPPL
Tin tức - Sự kiện
Thủ tục Hành chính
Truyền thanh Truyền hình
Liên hệ
Sơ đồ website
Skip navigation links
Giới thiệu
Điều kiện tự nhiên dân số
Tiềm năng du lịch
Lịch sử văn hóa
Cơ sở hạ tầng
Lịch sử hình thành
Hoạt động của huyện
Hoạt động Huyện ủy
Hoạt động HĐND
Hoạt động UBND
Hoạt động MTTQVN
Tin tức - Sự kiện
Tin nổi bật
Tin trong huyện
Tin trong tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Tin tổng hợp
Các phòng-ban
Phòng Tư Pháp huyện Đơn Dương
Phòng Y Tế huyện Đơn Dương
Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đơn Dương
Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đơn Dương
Phòng Tài chính và Kế hoạch huyện Đơn Dương
Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đơn Dương
Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đơn Dương
Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Đơn Dương
Thanh tra huyện Đơn Dương
Phòng Dân Tộc huyện Đơn Dương
Phòng Nội Vụ huyện Đơn Dương
Phòng Kinh Tế và Hạ Tầng huyện Đơn Dương
Văn phòng HĐND & UBND huyện
Công khai ngân sách
Chính sách đầu tư
Công nghiệp xây dựng
Du lịch thương mại
Nông nghiệp
Văn hóa xã hội
Hướng dẫn kỹ thuật
Video giới thiệu
Đơn Dương Hội Nhập Và Phát Triển
Video thời sự của huyện
Phóng sự Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm huyện Đơn Dương
Phóng sự Điểm Sáng Vùng Sâu

 Banner liên kết

Làm theo Hồ Chí Minh
Thư viện download
noimg Số lượt truy cập
 
sadfasHuyện Đơn Dương > Tin tức - Sự kiện
Bài: Cây bơ Booth mang lại hiệu quả kinh tế cáo 

Trước năm 2015 anh Bùi Văn Sự ở thôn Quảng Hiệp xã Quảng huyện Đơn Dương chủ yếu trồng các loại rau thương phẩm như bắp sú, cải thải, cà tím và cà chua.

Nhận thấy thị trường ngày càng bấp bênh, giá cả lại lên xuống thất thường, đầu ra của cây rau thương phẩm không ổn định, nhớ những năm tháng còn làm nông vất vã quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, có một điệp khúc mà anh không bao giờ quên đó là “Được mùa thì mất giá, được giá lại mất mùa” và nhất là khi cây cà chua bắt đầu xuất hiện dịch bệnh xoắn lá, xoắn đọt do virus đã làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả cà chua, đặc biệt là làm thiệt hại đến nguồn thu nhập của hàng ngàn hộ nông dân ở huyện Đơn Dương. Trước tình hình đó, sau khi đã nghiên cứu học hỏi được chút ít kinh nghiệm trên sách báo, tham khảo trên mạng Internet, nghe trên đài và kể cả đi thăm quan học hỏi kinh nghiệm của những người trồng bơ ngoài huyện, giữa năm 2015 gia đình anh Bùi Văn Sự đã mạnh dạn chuyển đổi 3.500m2 đất trồng rau thương phẩm, đầu tư vốn để trồng 100 cây bơ ghép giống 034 và bơ Booth. Nhờ biết chăm sóc đúng quy trình kỷ thuật và đầu tư phân bón đúng mức do đó vườn  bơ ghép của anh Sự phát triển tốt, không có sâu bệnh. Ngay vụ mùa bơ đầu tiên kể từ tháng 10 đến nay anh đã thu hoạch được gần 2 tấn quả thu nhập trên 100 triệu đồng, anh Sự vui vẽ phấn khởi cho biết “Khi tôi quyết định chuyển toàn bộ diện tích đất trồng rau thương phẩm sang trồng cây bơ ghép giống 034 và giống bơ Booth không chỉ bạn bè, người thân mà ngay cả những người hàng xóm cũng cho tôi là người không bình thường, nhưng hôm nay đến thăm quan vườn bơ ghép nhà tôi, nhìn thấy cây bơ trĩu quả, có những trái đạt trọng lượng lên đến 750gram thì ai ai cũng trầm trồ khen ngợi, không ngờ anh Sự bây giờ mới thật sự là một nông dân dám nghĩ dám làm và trồng cây bơ trên đất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, nguồn thu nhập tăng gấp 2 đến 3 lần so với trồng các loại rau thương phẩm”.

                   

Đúng như lời anh nói, trăm nghe không bằng một lần thấy, vào một ngày cuối tháng 11 chúng tôi đã đến thăm quan mô hình trồng bơ ghép của gia đình anh Bùi Văn Sự, đến thời điểm nay vườn bơ tuy đã thu hoạch được gần 50% sản lượng nhưng có những cây bơ vẫn còn trĩu quả, cả từ trên cao đến tận mặt đất, đặc biệt có những cây bơ Booth trong vườn nhà anh đạt năng suất lên đến 95 kg quả/cây, có thể nói cây bơ rất thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ở huyện Đơn Dương nói chung và ở xã Quảng Lập nói riêng, năm đầu tiên thu nhập từ vườn bơ ghéo gần 300 triệu đồng đó là minh chứng cho sự quyết tâm dam nghỉ dám làm của anh Bùi Văn Sự. Điều đáng trân trọng của nhà nông Bùi Văn Sự đó là nói được, làm được, anh không chỉ biết làm giàu cho chính mình mà sẳn sàng chia sẽ hướng dẫn về kỷ thuật trồng, chăm sóc giống bơ ghép cho bất cứ ai đến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm về cây bơ ghép, nhờ vậy có nhiều hộ nông dân ở các xã Lạc Xuân, thị trấn Dran, xã Đạròn đã và đang chuyển đổi hàng chục ha đất trồng các loại cây thực phẩm, cây ăn trái kém hiệu quả sang trồng cây bo ghép.

Và còn có một điều anh khẳng định, trồng bơ ghép không chỉ cho nhập cao, dể chăm sóc hơn các loại cây trồng khác mà điều đáng nói là ít sử dụng các loại thuốc BVTV hơn các loại rau thương phẩm vì vậy không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con nông dân. Đây là một trong những vườn bơ ghép được trồng  đầu tiên ở xã Quảng Lập huyện Đơn Dương mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chia tay với gia đình anh Sự khi mặt trời vừa đứng bóng, chúng tôi còn được hiểu và biết thêm một niềm vui nữa mà chính anh Sự chia sẽ, sáng nay có thương lái từ huyện Đức Trọng vừa gọi điện thoại đặt mua bơ Booth của anh tại vườn với giá 70 ngàn đồng/kg, như vậy vào đầu tháng 12 này, gia đình anh tiếp tục thu hoạch khoảng 500kg bơ, thì đã có thu nhập được 35 triệu đồng và có gì vui hơn khi vườn bơ ghép nhà anh Sự còn được thu hoạch trái mãi đến những ngày giáp tết nguyên đán Mậu Tuất 2019, biết đâu lúc ấy giá bơ Booth cao hơn thì thu nhập của vườn bơ của anh Bùi Văn Sự lại vàng tăng hơn./.

Các tin cùng chuyên mục
Các tin tức sự kiện khác
Vùng dữ liệu này sẽ tự động hiển thị ở bên phải khi xem ở chế độ bình thường. Khi xem ở chế độ Edit vùng này sẽ tự dộng hiển thị ở bên dưới để tiện việc cập nhật dữ liệu.
Kêu gọi toàn dân cài đặt Ứng dụng khai báo y tế để kiểm soát dịch COVID-19!
Video giới thiệu
 

TRANG TIN THÔNG TIN ĐIỆN TỬ  HUYỆN ĐƠN DƯƠNG
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Đơn Dương
Điện thoại: 0263.3621612; Fax: 0263.3848743
© 2009 Bản quyền thuộc UBND Huyện Đơn Dương - tỉnh Lâm Đồng