Skip navigation links
Trang chủ
Hệ thống chính trị
Văn bản QPPL
Tin tức - Sự kiện
Thủ tục Hành chính
Truyền thanh Truyền hình
Liên hệ
Sơ đồ website
Skip navigation links
Giới thiệu
Điều kiện tự nhiên dân số
Tiềm năng du lịch
Lịch sử văn hóa
Cơ sở hạ tầng
Lịch sử hình thành
Hoạt động của huyện
Hoạt động Huyện ủy
Hoạt động HĐND
Hoạt động UBND
Hoạt động MTTQVN
Tin tức - Sự kiện
Tin nổi bật
Tin trong huyện
Tin trong tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Tin tổng hợp
Các phòng-ban
Phòng Tư Pháp huyện Đơn Dương
Phòng Y Tế huyện Đơn Dương
Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đơn Dương
Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đơn Dương
Phòng Tài chính và Kế hoạch huyện Đơn Dương
Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đơn Dương
Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đơn Dương
Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Đơn Dương
Thanh tra huyện Đơn Dương
Phòng Dân Tộc huyện Đơn Dương
Phòng Nội Vụ huyện Đơn Dương
Phòng Kinh Tế và Hạ Tầng huyện Đơn Dương
Văn phòng HĐND & UBND huyện
Công khai ngân sách
Chính sách đầu tư
Công nghiệp xây dựng
Du lịch thương mại
Nông nghiệp
Văn hóa xã hội
Hướng dẫn kỹ thuật
Video giới thiệu
Đơn Dương Hội Nhập Và Phát Triển
Video thời sự của huyện
Phóng sự Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm huyện Đơn Dương
Phóng sự Điểm Sáng Vùng Sâu

 Banner liên kết

Làm theo Hồ Chí Minh
Thư viện download
noimg Số lượt truy cập
 
sadfasHuyện Đơn Dương > Tin tức - Sự kiện
Ma Reng với mô hình VAC 

Ở thôn Ka Đô Cũ xã Ka Đô nhiều người biết đến anh Ma Reng là một nông dân sản xuất giỏi, người cán bộ mặt trận tiêu biểu và là người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

           

Gia đình anh có 3 mẫu đất, trước đây chuyên sản xuất cây lương thực như lúa, bắp cho nên gia đình anh chỉ đủ ăn chứ nghĩ gì đến làm giàu. Với địa thế cạnh đường 412, giao thông thận tiện, lại có nguồn nước thủy lợi dồi dào, anh nghĩ mình phải thay đổi cách làm thì mới phát triển kinh tế gia đình. Từ đó, cũng trên mảnh đất ấy, ngoài 1 sào làm nhà ở, 1 sào anh đào ao thả cá, làm chuồng trại chăn nuôi, anh mạnh dạn vay vốn  làm 5 sào nhà lưới chuyên trồng các loại rau cao cấp như ớt, cải bắp, cà chua… diện tích còn lại anh luân chuyển trồng các loại rau màu, trên bờ ao, bờ mương, bờ suối anh trồng cỏ phục vụ chăn nuôi. Cứ thế… cứ thế… trên mảnh vườn nhà anh dần dân hình thành một mô hình khép kín vườn - ao - chuồng… Chăn nuôi bò, heo lấy nguồn phân bón cho cây trồng, cây trồng là nguồn thức ăn cho chăn nuôi, ao cá là nguồn nước tưới cho cây trồng luôn xanh tốt. Trong quá trình sản xuất, anh đã đúc rút kinh nghiệm là phải theo kinh tế thị trường, mình trồng cây gì, và nuôi con gì theo nhu cầu của thị trường; đồng thời phải tích cực học hỏi, tiếp thu ứng dụng khoa học vào sản xuất thì mới mang lại hiệu quả kinh tế cao. Lúc đầu anh còn nuôi heo, nuôi bò địa phương còn hôm nay anh chuyển sang nuôi heo lai rừng và bò siêu thịt đạt năng suất hiệu quả cao hơn…

             
   
 Khi có nguồn thu nhập, kinh tế phát triển, anh có điều kiện lo cho các con ăn học chu đáo. Không chỉ chăm lo cho gia đình mình mà anh Ma Reng còn quan tâm giúp đỡ bà con láng giền trong sản xuất cũng như đời sống hang ngày. Anh đã hiến đất, đầu tư mua vật liêu xây dựng bỏ công sức đổ đường bê tông phục vụ đi lại của gia đình cũng như các hộ lân cận. Hưởng ứng phong trào sáng – xanh – sạch – đẹp anh trồng hoa, cây cảnh, tạo khuôn viên trong gia đình có một môi trường xanh – sạch – đẹp. Không chỉ là một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, anh Ma Reng còn là một cán bộ mặt trận tiêu biểu luôn đi đầu gương mẫu trong mọi phong trào hoạt động ở địa phương. Từ uy tín và những việc làm thiết thực với tinh thần “miệng nói, tay làm” của anh Ma Reng, nhân dân trong địa bàn dân cư đã tin tưởng làm theo, tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào do chính quyền, UBMTQ và các đoàn thể ở địa phương phát động.


           

Từ những kết quả trong phát triển kinh tế gia đình và những đóng góp của anh Ma Reng đối với cộng đồng dân cư, thôn Ka Đô Cũ đang là một trong những mô hình khu dân cư kiểu mẫu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của xã Ka Đô. Anh Ma Reng thật xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số để mỗi người học tập noi theo./.

Các tin cùng chuyên mục
Các tin tức sự kiện khác
Vùng dữ liệu này sẽ tự động hiển thị ở bên phải khi xem ở chế độ bình thường. Khi xem ở chế độ Edit vùng này sẽ tự dộng hiển thị ở bên dưới để tiện việc cập nhật dữ liệu.
Kêu gọi toàn dân cài đặt Ứng dụng khai báo y tế để kiểm soát dịch COVID-19!
Video giới thiệu
 

TRANG TIN THÔNG TIN ĐIỆN TỬ  HUYỆN ĐƠN DƯƠNG
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Đơn Dương
Điện thoại: 0263.3621612; Fax: 0263.3848743
© 2009 Bản quyền thuộc UBND Huyện Đơn Dương - tỉnh Lâm Đồng