Skip navigation links
Trang chủ
Hệ thống chính trị
Văn bản QPPL
Tin tức - Sự kiện
Thủ tục Hành chính
Truyền thanh Truyền hình
Liên hệ
Sơ đồ website
Skip navigation links
Giới thiệu
Điều kiện tự nhiên dân số
Tiềm năng du lịch
Lịch sử văn hóa
Cơ sở hạ tầng
Lịch sử hình thành
Hoạt động của huyện
Hoạt động Huyện ủy
Hoạt động HĐND
Hoạt động UBND
Hoạt động MTTQVN
Tin tức - Sự kiện
Tin nổi bật
Tin trong huyện
Tin trong tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Tin tổng hợp
Các phòng-ban
Phòng Tư Pháp huyện Đơn Dương
Phòng Y Tế huyện Đơn Dương
Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đơn Dương
Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đơn Dương
Phòng Tài chính và Kế hoạch huyện Đơn Dương
Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đơn Dương
Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đơn Dương
Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Đơn Dương
Thanh tra huyện Đơn Dương
Phòng Dân Tộc huyện Đơn Dương
Phòng Nội Vụ huyện Đơn Dương
Phòng Kinh Tế và Hạ Tầng huyện Đơn Dương
Văn phòng HĐND & UBND huyện
Công khai ngân sách
Chính sách đầu tư
Công nghiệp xây dựng
Du lịch thương mại
Nông nghiệp
Văn hóa xã hội
Hướng dẫn kỹ thuật
Video giới thiệu
Đơn Dương Hội Nhập Và Phát Triển
Video thời sự của huyện
Phóng sự Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm huyện Đơn Dương
Phóng sự Điểm Sáng Vùng Sâu

 Banner liên kết

Làm theo Hồ Chí Minh
Thư viện download
noimg Số lượt truy cập
 
sadfasHuyện Đơn Dương > Tin tức - Sự kiện
Giải vàng các nhà sáng tạo trẻ quốc tế thuộc về Đơn Dương 

Từ ngày 22/10 đến ngày 27/10/2019 tại Jakarta Inđônexia đã diễn ra Triển lãm Quốc tế dành cho các Nhà sáng tạo trẻ  năm 2019. Đề tài đạt huy chương vàng, thuộc về các em học sinh Lê Nguyễn Hoàng Ngân và Phan Lê Thảo Phương của Trường THPT Đơn Dương.

 

Đây là triển lãm quốc tế lớn với sự tham gia của hàng ngàn nhà lãnh đạo, quản lý khoa học, các tổ chức khoa học, doanh nghiệp các nhà sáng tạo trẻ từ 40 nước trên thế giới. Riêng đoàn Việt Nam mang đến đến với triển lãm có 6 đề tài được chọn từ Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng toàn quốc lần thứ 14 năm 2018. Kết quả đoàn Việt Nam có 2 đề tài huy chương vàng, 2 đề tài đạt huy chương bạc và 1 đề tài đạt huy chương đồng. Một vinh dự lớn đối với địa phương Đơn Dương là đề tài “Nghiên cứu sản xuất màng sinh học từ phế phẩm tơ tằm chiếu xạ bảo quản trái dâu tây” đạt huy chương vàng, tác giả của đề tài là 2 em học sinh Lê Nguyễn Hoàng Ngân và Phan Lê Thảo Phương của Trường THPT Đơn Dương.

  Năm 2018 Lê Nguyễn Hoàng Ngân và Phan Lê Thảo Phương đã có ý tưởng nghiên cứu và thực hiện đề tài sản xuất màng sinh học từ phế phẩm tơ tằm chiếu xạ bảo quản trái dâu tây.

          

Từ ý tưởng đi đến hiện thực là một chặng đường khá dài và tốn nhiều công sức. Sau hơn nửa năm đi thực tế, tìm hiểu, nghiên cứu tại Đà Lạt, huyện Đơn Dương, huyện Lâm Hà và thực hiện các thí nghiệm tại Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, các em đã xây dựng được quy trình sản xuất màng sinh học bảo quả trái dâu tây là thu nhận kén tằm phế phẩm từ các nhà máy chế biến tơ tằm. Ngâm kén tằm trong dung dịch Na2CO3 5% đun ở nhiệt độ 1000C thu tơ fibroin.  Sau đó đem fibroin tơ rửa sạch, sấy khô nghiền thành bột. Đưa bột fibroin chiếu xạ gamma bằng nguồn phóng xạ Co 60. Chiết fibroin bằng
dung dịch NaOH 0,2% ở 1210C lọc lấy dung dịch fibroin. Thẩm tích dung dịch fibroin loại chất khoáng, tinh sạch dung dịch fibroin. Tạo màng bằng cách nhúng quả dâu tây vào trong dung dịch fibroin. Bảo quản ở nhiệt độ lạnh và bảo quản ở nhiệt độ thường. Kết quả cho thấy, khi trái dâu được bọc màng fibroin, độ thoát nước, độ hụt khối của trái dâu tươi sau 7 ngày giảm đáng kể khi bảo quản ở nhiệt độ 18-25oC và nhiệt độ 6-8oC. Phối trộn màng với tinh dầu chanh ở nồng độ 0,5% đã làm giảm tỷ lệ thối, chậm chín, trái cứng, đài quả tươi hơn. Đây là đề tài khoa học đã nghiên cứu thành công và có tính ứng dụng cao. Do vậy hội đồng khoa học trong nước cũng như quốc tế đều đánh giá cao về chất lượng của đề tài này.

          

Thành tích mà các em đạt được không chỉ là vinh dự cá nhân mà còn là niềm vinh dự tự hào của tập thể cán bộ giáo viên, phản ánh kết quả chất lượng giáo dục trong nhà trường. Đồng thời đây cũng là động lực thúc đẩy tập thể giáo viên và học sinh trường THPT Đơn Dương nói riêng và trong ngành giáo dục huyện Đơn Dương nói chung tiếp tục nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập, tích cực tham gai cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng.

Các tin cùng chuyên mục
Các tin tức sự kiện khác
Vùng dữ liệu này sẽ tự động hiển thị ở bên phải khi xem ở chế độ bình thường. Khi xem ở chế độ Edit vùng này sẽ tự dộng hiển thị ở bên dưới để tiện việc cập nhật dữ liệu.
Giảm nguy cơ mắc chủng virus Corona mới (2019-nCoV)
Video giới thiệu
 

TRANG TIN THÔNG TIN ĐIỆN TỬ  HUYỆN ĐƠN DƯƠNG
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Đơn Dương
Điện thoại: 0263.3621612; Fax: 0263.3848743
© 2009 Bản quyền thuộc UBND Huyện Đơn Dương - tỉnh Lâm Đồng