Skip navigation links
ĐỊA CHÍ ĐÀ LẠT
Lời giới thiệu
Phần thứ nhất
Chương I: Lược sử hình thành và Phát triển
Chương II: Truyền thống đấu tranh Cách mạng
Phần thứ hai
Chương I: Tự nhiên
Chương II: Dân cư
Phần thứ ba
Chương I: Nông nghiệp - Lâm nghiệp
Chương II: Du lịch - Dịch vụ
Chương III: Công nghiệp và Tiểu thủ Công nghiệp
Chương IV: Cơ sở hạ tầng kỹ thuật
Phần thứ tư
Chương I: Văn học Nghệ thuật - Thiết chế Văn hóa và Báo chí
Chương II: Quy hoạch và Kiến trúc
Chương III: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Khoa học và Công nghệ
Tổng luận
sadfasĐịa chí Đà Lạt > Chương I: Văn học Nghệ thuật - Thiết chế Văn hóa và Báo chí (tt)
Chương I: Văn học Nghệ thuật - Thiết chế Văn hóa và Báo chí (tt) 

PHẦN THỨ TƯ
VĂN HÓA XÃ HỘI
------------------------------

THIẾT CHẾ VĂN HÓA VÀ BÁO CHÍ

1. THIẾT CHẾ VĂN HÓA CHỦ YẾU

1.1 Thư viện tổng hợp tỉnh Lâm Đồng

Địa chỉ: 22 Trần Phú, Điện thoại: 3822162

Thư viện tổng hợp tỉnh Lâm Đồng vốn là Thư viện Đà Lạt trực thuộc Bộ Giáo dục Chính phủ Sài Gòn, được thành lập từ năm 1958 trên cơ sở tiếp quản toàn bộ khuôn viên Toà Thị chính thị xã Đà Lạt. Đến năm 1975, cơ sở này được chính quyền cách mạng giao cho ngành văn hoá quản lý. Năm 1976, Thư viện tổng hợp tỉnh Lâm Đồng được thành lập trên cơ sở tiếp quản Thư viện Đà Lạt và hàng ngàn bản sách do Thư viện Hà Giang gửi tặng. Từ đó đến nay, Thư viện tổng hợp tỉnh đã tăng vốn tài liệu hiện có lên hơn 150.000 bản sách cùng hàng chục ngàn bản báo và tạp chí các loại. Bình quân hàng năm, thư viện tỉnh phục vụ cho hơn 61.000 lượt độc giả với số lượt báo chí và sách đưa ra phục vụ trên 129.000 bản. Hiện tại, Thư viện tổng hợp tỉnh đã tổ chức được các phòng mượn sách về nhà, phòng đọc tại chỗ, phòng tra cứu địa chí, phòng ngoại văn và phòng phục vụ thiếu nhi. Mặc dù là thư viện của một tỉnh miền núi, nhưng từ đầu năm 2001, thư viện đã áp dụng khá hiệu quả việc đưa công nghệ tin học trong một số hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của thư viện, với việc thiết lập và đưa vào sử dụng có hiệu quả mạng thông tin diện rộng (Intranet) để phục vụ việc truy tìm và tra cứu các thông tin cần thiết của độc giả.

 

Hình

1.2 Bảo tàng Lâm Đồng

Địa chỉ: 4 Hùng Vương, Điện thoại: 3822339

Năm 1978, Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng được thành lập trên cơ sở tiếp thu một số hiện vật sưu tập về dân tộc học của một số tư nhân, cũng như của chính quyền cũ để lại, cùng với các hiện vật về lịch sử đấu tranh cách mạng qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ mà cán bộ Bảo tàng tỉnh đã dày công sưu tầm được ngay từ những ngày đầu giải phóng.

Khi mới thành lập, Bảo tàng Lâm Đồng toạ lạc ở số 31 Trần Bình Trọng. Sau một thời gian hoạt động, Bảo tàng tỉnh được chuyển về số 1 Lý Tự Trọng, vốn là dinh của Tỉnh trưởng tỉnh Tuyên Đức. Năm 1996, theo yêu cầu của tỉnh, Bảo tàng Lâm Đồng chuyển về số 1 Hoàng Văn Thụ, Đà Lạt.

Đến cuối năm 1999, Bảo tàng Lâm Đồng được Uỷ ban nhân dân tỉnh ra quyết định chính thức giao quản lý và sử dụng toàn bộ khuôn viên biệt thự số 4 Hùng Vương, Đà Lạt để làm địa điểm hoạt động.

Hiện tại, Bảo tàng Lâm Đồng có hơn 9.000 hiện vật các loại, trong đó có nhiều hiện vật rất quý giá như: bộ sưu tập hiện vật gốm sứ Đại Làng; bộ sưu tập hiện vật thu được từ các đợt khai quật khu di tích Cát Tiên,….

 

Hình

1.3 Nhà Thiếu nhi Lâm Đồng

Địa chỉ: 38 Hoàng Văn Thụ, Điện thoại : 3826557

Nhà Thiếu nhi Lâm Đồng là một công trình kiến trúc với nhiều hạng mục được xây dựng rải rác trên một diện tích đất gần 2ha với hội trường, phòng học, sân chơi,… Đây là nơi vui chơi, sinh hoạt, bồi dưỡng về tin học, tiếng Anh, hội hoạ, âm nhạc, múa, thể dục, thể thao,… cho lứa tuổi nhi đồng và thiếu niên của địa phương.

 

Hình

Hoạt động của Nhà Thiếu nhi đã góp phần đáng kể vào mục tiêu đào tạo, rèn luyện văn – thể –mỹ cho lớp người trẻ tuổi kế thừa sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước trong tương lai.

2. BÁO CHÍ

2.1 Báo Lâm Đồng

Địa chỉ: 8 Quang Trung, Điện thoại: 3822473

Ngày 15-5-1975, Bản tin Đà Lạt ra số đầu tiên. Từ số 1 đến số 16, bản tin được in rônêô trên hai trang khổ 21 x 27cm. Trong 3 năm (từ tháng 5-1975 đến tháng 3-1977), Bản tin Đà Lạt ra được 61 số.

Ngày 25-3-1977, Bản tin Đà Lạt số cuối cùng được phát hành và 3 tháng sau đó báo Lâm Đồng ra đời. Ngày 21-6-1977, đúng vào dịp kỷ niệm 52 năm ngày báo chí Việt Nam, Tỉnh uỷ Lâm Đồng ra quyết định thành lập báo Lâm Đồng. Tiếp đó, ngày 12-7-1977, Ban Biên tập báo được bổ nhiệm. Ông Phạm Thuần (lúc đó là Trưởng ban Khoa giáo Tỉnh ủy) được giao nhiệm vụ Chủ nhiệm; ông Hồ Phú Diên làm Tổng biên tập. Toà soạn báo đặt tại số 20 Hùng Vương, Đà Lạt.

Ngày 19-8-1977, báo Lâm Đồng ra số đầu tiên nhân kỷ niệm 32 năm Cách mạng tháng Tám thành công. Thời gian đầu báo phát hành mỗi tháng 3 số báo khổ lớn, sau đó, năm 1978, tăng mỗi tuần một số khổ nhỏ. Mười năm sau, báo Lâm Đồng thực hiện đổi mới bằng việc rút ngắn định kỳ ra báo từ 7 ngày một số xuống 5 ngày một số và tăng dung lượng từ 4 trang lên 8 trang một kỳ. Năm 1991, báo Lâm Đồng ra định kỳ 2 số một tuần, phát hành cũng tăng từ 1.000 tờ/kỳ lên 2.500 tờ/kỳ. Đầu năm 1995, được Bộ Văn hoá – Thông tin cho phép, báo Lâm Đồng đã xuất bản thêm tờ Đà Lạt nguyệt san nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của độc giả về văn học – nghệ thuật và văn hoá dân tộc Tây Nguyên. Cuối năm 1998, Đà Lạt nguyệt san ngưng xuất bản để chuẩn bị cho việc nâng kỳ phát hành báo. Từ năm 1999, báo Lâm Đồng tăng kỳ phát hành 3 số một tuần với chất lượng đổi mới theo hướng hiện đại hoá.

2.2 Các loại hình báo chí khác

Trong phong trào đổi mới báo chí vì sự nghiệp đổi mới đất nước và địa phương Lâm Đồng, ngoài Đài Phát thanh - Truyền hình Lâm Đồng, Đài Truyền thanh - Truyền hình Đà Lạt và báo Lâm Đồng, trên địa bàn Đà Lạt đã phát hành nhiều bản tin, tờ tin, tập san và tạp chí do các ngành, các đoàn thể trong tỉnh xuất bản, bao gồm:

Tạp chí Thông tin Khoa học và Công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng), phát hành hàng quý.

Tạp chí Lang Bian (Hội Văn học - Nghệ thuật Lâm Đồng), phát hành 3 tháng một kỳ.

Tạp chí Người làm báo (Hội nhà báo Lâm Đồng), phát hành hàng tháng.

Tạp chí Văn hoá - Thể thao (Sở Văn hoá - Thông tin Lâm Đồng).

Tạp chí Du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng (Công ty Du lịch Lâm Đồng).

Tạp chí Du lịch Đà Lạt / Dalat traveler (Sở Du lịch và Thương mại Lâm Đồng).

Tạp chí Dalat Info (Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại, Du lịch).

Bản tin An ninh Lâm Đồng (Công an Lâm Đồng) phát hành mỗi tháng 2 kỳ.

Bản tin Tuổi trẻ Lâm Đồng (Tỉnh đoàn Lâm Đồng) phát hành 2 tháng 1 số.

Bản tin Ngân hàng (Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Lâm Đồng xuất bản), phát hành mỗi quý một kỳ.

Bản tin Thông tin nội bộ (Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ), phát hành hàng tháng.

Bản tin Sức khoẻ (Sở Y tế Lâm Đồng).

2.3 Đài Phát thanh - Truyền hình Lâm Đồng

Địa chỉ: 10 Trần Hưng Đạo, Điện thoại: 3822072

9 giờ sáng ngày 3-4-1975, một trung đội Quân giải phóng thuộc tiểu đoàn 186 đã triển khai đội hình từ Toà Hành chánh tỉnh Tuyên Đức xuống chiếm Đài Phát thanh Đà Lạt tại số 3 đường Chu Văn An. Đến ngày 9-4-1975, hai cán bộ của Ban Thông tin Khu VI được giao nhiệm vụ tham gia tiếp quản đài. Trong những ngày tháng tư lịch sử ấy, một đoàn cán bộ Ban Tuyên huấn Trung ương của Đài Phát thanh – Truyền hình Việt Nam trên đường vào Sài Gòn đã đến Đài Phát thanh Đà Lạt tập trung sửa chữa khôi phục hệ thống máy phát sóng của đài. Đến 19 giờ tối ngày 27-4-1975, Đài Đà Lạt giải phóng, tiếng nói của Đảng bộ và nhân dân Đà Lạt phát đi bản tin đầu tiên. Tiếp đó, trong 2 ngày 29 và 30-4-1975, với lực lượng trí thức trẻ tình nguyện vào làm việc cùng một số đồng chí cán bộ tuyên huấn, các chương trình phát thanh địa phương chào mừng Sài Gòn giải phóng, mừng miền Nam toàn thắng được thực hiện. Đến ngày 5-5-1975, Đài Phát thanh Đà Lạt giải phóng mới hoạt động thường xuyên.

 

Hình

Từ ngày phát đi bản tin đầu tiên (27-4-1975) đến nay, Đài Phát thanh đã lần lượt mang nhiều tên gọi: Đài Phát thanh Đà Lạt giải phóng (1975), Đài tiếng nói nhân dân Lâm Đồng (1976).

Ngày 2-9-1977, được sự giúp đỡ của các cán bộ kỹ thuật phát thanh – truyền hình Việt Nam, Đài Phát Thanh Lâm Đồng đã đưa trạm phát lại truyền hình vào hoạt động. Ngày 20-6-1984, Uỷ ban Nhân dân tỉnh ra Quyết định số 397/QĐ/TCUB, đổi tên Đài Phát thanh Lâm Đồng thành Đài Phát thanh – Truyền hình Lâm Đồng. Truyền hình Lâm Đồng ra đời từ đó. Với quyết định này, Lâm Đồng là tỉnh thứ hai ở phía Nam (sau Thành phố Hồ Chí Minh) đầu tư ngoại tệ để lắp đặt hệ thống truyền hình màu.

2.4 Đài Truyền thanh – Truyền hình Đà Lạt

Địa chỉ : 4 Thủ Khoa Huân, Điện thoại: 3822331

Đà Lạt đã có đài phát thanh từ năm 1949. Đài Phát thanh Đà Lạt (Radio Dalat) là một trong 4 đài phát thanh được thành lập sớm nhất của cả nước. Ban đầu cơ sở đài phát thanh đặt trên tầng ba của Hôtel du Parc (Khách sạn Hoa Viên, nay là khách sạn Novotel Dalat) phát thanh hàng ngày 3 thứ tiếng: Việt, Pháp, Cơ Ho.

Đài Truyền thanh – Truyền hình Đà Lạt hiện nay được thành lập trên cơ sở Đài Truyền thanh Đà Lạt lúc đầu đóng ở nhà số 2, đường Đoàn Thị Điểm (nay là văn phòng Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân phường IV), về sau dời sang nhà số 4, đường Thủ Khoa Huân (nguyên là dinh Tỉnh trưởng tỉnh Lâm Viên).

 

Đài Truyền thanh Đà Lạt phát trên sóng FM tần số 108 MHz.

Đài Truyền hình Đà Lạt ngoài chương trình thời sự địa phương, ca nhạc, chiếu phim,… còn tiếp phát chương trình truyền hình của Đài Phát thanh – Truyền hình Lâm Đồng và VTV1.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LÂM ĐỒNG - LAM DONG PORTAL
Cơ quan quản lý: Trung tâm Quản lý Cổng thông tin điện tử, thuộc Sở Thông tin & Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Viết Vân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông
Địa chỉ: Số 36 Trần Phú, TP. Đà Lạt
Điện thoại: 0263.3545579 - Fax: 0263.3545455 - Email: bbt@lamdong.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.lamdong.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
Thiết kế và phát triển bởi FSC việt Nam
 
ipv6 ready