Skip navigation links
ĐỊA CHÍ ĐÀ LẠT
Lời giới thiệu
Phần thứ nhất
Chương I: Lược sử hình thành và Phát triển
Chương II: Truyền thống đấu tranh Cách mạng
Phần thứ hai
Chương I: Tự nhiên
Chương II: Dân cư
Phần thứ ba
Chương I: Nông nghiệp - Lâm nghiệp
Chương II: Du lịch - Dịch vụ
Chương III: Công nghiệp và Tiểu thủ Công nghiệp
Chương IV: Cơ sở hạ tầng kỹ thuật
Phần thứ tư
Chương I: Văn học Nghệ thuật - Thiết chế Văn hóa và Báo chí
Chương II: Quy hoạch và Kiến trúc
Chương III: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Khoa học và Công nghệ
Tổng luận

 Giới thiệu Đà Lạt

sadfasĐỊA CHÍ ĐÀ LẠT > Lời giới thiệu
Lời giới thiệu 

 

Đà Lạt là một thành phố thuộc cao nguyên Lâm Viên, nằm ở độ cao trung bình 1.500 mét so với mực nước biển. Trải qua 115 hình thành và phát triển, Đà Lạt đã trở thành trung tâm chính trị, kinh tế và văn hoá của tỉnh Lâm Đồng, đồng thời là một trong những trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng nổi tiếng của cả nước và khu vực.

Khí hậu trong lành mát mẻ quanh năm, cảnh quan phong phú với ngàn thông, thác nước giữa muôn loài hoa rực rỡ đã tạo nên cho Đà Lạt một sức thu hút lạ kỳ, như một bức tranh đẹp huyền ảo làm say đắm lòng người.

Qua quảng thời gian 115 năm hình thành và phát triển, Đà Lạt đã trân trọng giữ gìn, bảo tồn những di sản thiên nhiên và tài sản tinh thần quý báu của cha ông để lại. Đặc biệt là tính cách của người dân Đà Lạt vẫn luôn mang đậm bản sắc văn hoá của mỗi miền quê đất Việt được nhiều thế hệ người Đà Lạt và của những người con đến từ mọi miền đất nước hội tụ về để xây dựng nên thành phố trên cao nguyên xinh đẹp ngày nay.

Với đặc điểm thành phố trong rừng và rừng trong thành phố, Đà Lạt có nhiều ngôi biệt thự xinh đẹp, đầy hoa ẩn mình giữa rừng thông trùng điệp đã tạo nên một giá trị đặc trưng, riêng biệt của cảnh quan đô thị mà chỉ Đà Lạt mới có. Thiên nhiên còn ưu đãi cho Đà Lạt trở thành một vùng hoa nổi tiếng của cả nước. Sản lượng, chất lượng hoa ngày càng được nâng cao và có sức cạnh tranh do áp dụng công nghệ cao.

Sau ngày đất nước thống nhất, năm 1976 thị xã Đà Lạt đã trở thành một thành phố đô thị loại 3 và đến năm 1999, thành phố Đà Lạt đã được công nhận là đô thị loại 2. Theo quy hoạch chung thành phố Đà Lạt - tỉnh Lâm Đồng và vùng phụ cận đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2020 thành phố Đà Lạt là " Trung tâm chính trị – hành chính, kinh tế, văn hoá, dịch vụ và đầu mối giao lưu kinh tế quan trọng, là tỉnh lị của tỉnh Lâm Đồng; một trong những trung tâm du lịch, đặc biệt là du lịch tham quan, nghỉ dưỡng, hội nghị, hội thảo và sinh thái của vùng và cả nước; một trong những trung tâm đào tạo đa ngành, trung tâm nghiên cứu khoa học lớn của cả nước; là khu vực sản xuất chế biến rau và hoa chất lượng cao để phục vụ cho nhân dân trong nước và xuất khẩu; có vị trí quan trọng về an ninh và quốc phòng".

Với những định hướng nêu trên, việc xây dựng và phát triển Đà Lạt trong giai đoạn hiện nay và sắp tới sẽ là một nhiệm vụ quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Đà Lạt - tỉnh Lâm Đồng cần phải nỗ lực, phấn đấu để hoàn thành xuất sắc, xứng đáng với danh hiệu “Thành phố Anh hùng” Nhà nước đã phong tặng. Trong chặng đường đầy khó khăn đó, Địa chí Đà Lạt sẽ là một trong những tài liệu quan trọng và cần thiết cho việc nghiên cứu, phân tích, tính toán để hoạch định những chương trình xây dựng và phát triển Đà Lạt đúng với những tiềm năng, thế mạnh về kinh tế xã hội, về tự nhiên và con người phù hợp với sự phát triển bền vững của thành phố. Với tinh thần đó, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng và Thành uỷ Đà Lạt, Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Lạt đã phối hợp với Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh xuất bản cuốn Địa chí Đà Lạt, nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của đông đảo người yêu mến, quan tâm và nghiên cứu về thành phố Đà Lạt.
Địa chí Đà Lạt là công trình nghiên cứu khoa học với sự đóng góp trí tuệ, công sức và tâm huyết của nhiều tác giả, cộng tác viên là lãnh đạo tỉnh và thành phố qua các thời kỳ, các nhà khoa học, nhân sĩ trí thức, cán bộ và nhân dân trong và ngoài thành phố Đà Lạt - tỉnh Lâm Đồng. Công trình cũng có sử dụng, trích dẫn một số tư liệu, hình ảnh có liên quan đến Đà Lạt của các tác giả trong và ngoài nước. Xin được bày tỏ lòng biết ơn trân trọng nhất đến các tác giả, cộng tác viên, các đơn vị và cá nhân đã có những đóng góp cho việc ra đời cuốn Địa chí Đà Lạt.

Địa chí Đà Lạt tuy đã được nghiên cứu thận trọng nhưng chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi những thiếu sót ngoài ý muốn. Uỷ ban Nhân dân thành phố Đà Lạt và Ban Biên soạn rất mong được sự quan tâm đóng góp, phê bình và góp ý của đọc giả khắp nơi để trong những lần tái bản sau, Địa chí Đà Lạt sẽ được hoàn chỉnh hơn.

Được hoàn thành và xuất bản đúng vào dịp kỷ niệm Đà Lạt 115 năm hình thành và phát triển, Địa chí Đà Lạt sẽ là món quà quý giá xin được trân trọng giới thiệu cùng quý vị và các bạn.

ĐOÀN VĂN VIỆT

Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân thành phố Đà Lạt

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LÂM ĐỒNG - LAM DONG PORTAL
Cơ quan quản lý: Trung tâm Quản lý Cổng thông tin điện tử, thuộc Sở Thông tin & Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Viết Vân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông
Địa chỉ: Số 36 Trần Phú, TP. Đà Lạt
Điện thoại: 0263.3545579 - Fax: 0263.3545455 - Email: bbt@lamdong.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.lamdong.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
Thiết kế và phát triển bởi FSC việt Nam
 
ipv6 ready