Hội nghị sơ kết Quy chế phối hợp Quản lý nhà nước và đối thoại với các doanh nghiệp khu công nghiệp 

Chiều ngày 27/02/2018 tại Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng, Ban quản lý các khu công nghiệp (Ban quản lý) tổ chức Hội nghị sơ kết Quy chế phối hợp quản lý nhà nước và đối thoại với các doanh nghiệp khu công nghiệp. Đến dự hội nghị có ông K’Mák - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo 17 Sở, ngành; lãnh đạo UBND huyện Đức Trọng; lãnh đạo các ngân hàng thương mại cùng hơn 60 doanh nghiệp tại khu công nghiệp Lộc Sơn và khu công nghiệp Phú Hội.


Theo báo cáo đánh giá kết quả thực hiện quy chế phối hợp quản lý nhà nước giữa Ban quản lý các khu công nghiệp với các Sở, ngành, địa phương, trong năm 2017, UBND tỉnh đã thường xuyên chỉ đạo xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng và minh bạch, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính tại các cơ quan quản lý nhà nước, thường xuyên quan tâm đến công tác hỗ trợ doanh nghiệp; kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư/doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư /doanh nghiệp triển khai dự án đầu tư và tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn toàn tỉnh nói chung và trong các KCN nói riêng đạt hiệu quả cao nhất.

Ban Quản lý đã phối hợp tốt với các Sở, ngành, địa phương trong công tác quản lý nhà nước tại các KCN, tập trung giải quyết những vướng mắc khó khăn của doanh nghiệp liên quan đến các nội dung về: xây dựng hạ tầng giao thông, điện chiếu sáng trong khu công nghiệp; công tác bảo vệ môi trường; công tác đào tạo nghề, tuyển dụng lao động; tổ chức vùng nguyên liệu; hỗ trợ thị trường tiêu thụ sản phẩm,…một số kiến nghị vượt thẩm quyền đã xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tiếp tục giải quyết để doanh nghiệp yên tâm hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Hoạt động của doanh nghiệp năm 2017 có sự tăng trưởng nhất định, tổng doanh thu đạt 5.902 tỷ đồng  tăng 4% so với cùng kỳ; trong đó: kim ngạch xuất khẩu đạt 174 triệu USD tăng 5% so với cùng kỳ (chiếm tỷ lệ 32% kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh), nộp thuế khoảng 33,3 tỷ đồng. Tính đến hết năm 2017, các Khu công nghiệp đã thu hút 64 dự án trong đó có 20 dự án vốn đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp KCN đi vào hoạt động đã góp phần vào chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, tạo thêm việc làm cho người lao động với thu nhập ổn định, góp phần phân bổ và sử dụng có hiệu quả hơn các nguồn lực của địa phương nhất là những mặt hàng, sản phẩm có thế mạnh của tỉnh như: rau, củ, quả các loại, cà phê…và đã góp phần làm phong phú các loại hình sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.


Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số những hạn chế được các nhà đầu tư tiếp tục nêu ý kiến như: Tại KCN Phú Hội, cầu sắt vào khu công nghiệp đã xuống cấp nghiêm trọng không đảm bảo an toàn trong vận chuyển hàng hóa trong khi chưa thông tuyến đường từ cầu mới vào KCN, chưa thực hiện đầu tư Nhà máy xử lý nước thải tập trung, chưa di dời bãi rác thôn Pré cạnh KCN… Tại KCN Lộc Sơn chưa giải quyết dứt điểm công tác bồi thường giải phóng mặt bằng với 12 hộ, diện tích 1,4253 ha và chưa xây dựng xong hệ thống điện chiếu sáng trong khu công nghiệp. Tại 02 KCN chưa được quan tâm đầu tư xây dựng nhà ở công nhân…do vậy các doanh nghiệp tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh và các ngành chức năng quan tâm chỉ đạo thực hiện trong năm 2018.


Các kiến nghị của doanh nghiệp đã được Ban Quản lý cùng các Sở, ngành địa phương giải đáp và đưa ra lộ trình thực hiện theo từng lĩnh vực. Một số kiến nghị vượt thẩm quyền của Ban quản lý và các Sở, ngành sẽ được tổng hợp xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tiếp tục giải quyết để doanh nghiệp yên tâm hoạt động sản xuất kinh doanh./. 

Phòng Kế hoạch Tổng hợp