Trang trước  ||  Mục lục  || Trang sau

 

ĐÀ LẠT THÀNH PHỐ RAU VÀ CÂY TRÁI

 

Không ít người gọi Đà Lạt là "nhà mát" là "kho lạnh" dự trữ khổng lồ của xứ sở mặt trời. Song cái lạnh ở Đà Lạt khác hẳn cái lạnh miền ôn đới, hàn đới cũng không giống cái lạnh của Sa Pa, Tam Đảo, Hà Nội... cái lạnh ở Đà Lạt là cái lạnh tạo nên sự mát mẻ thoải mái, giúp cho tuổi thọ và thời gian sinh trưởng của cỏ cây kéo dài, giữ cho hoa lâu tàn, cho lá xanh tươi, cho con người thảnh thơi trong bầu không khí tốt lành. Nhiệt độ ôn hòa, kết hợp với lượng mưa vừa phải, ánh mặt trời rực rỡ quanh năm, đất đai giàu có và màu mỡ tạo cho Đà Lạt những triển vọng to lớn để xây dựng thành vùng chuyên canh rau, hoa và cây trái phục vụ nhu cầu tiêu dùng to lớn ở trong nước và xuất khẩu.

Ngoài thông và hoa, các vườn rau cũng là cảnh trí đặc sắc nên thơ góp phần làm đậm thêm bức tranh tuyệt mỹ do thiên nhiên và con người khắc họa nên cho Đà Lạt. Không chỉ ở ngoại vi mà ngay trong các khóm phường nội thị, trong vườn rau và hoa và cây trái san sát xen nhau. Rau trải dài theo các thung lũng, vắt ngang các sườn đồi. Những luống cải bắp màu xanh mốc chạy vòng vèo theo đường bình độ, kế tiếp những luống cà rốt đỏ tươi xen màu lá xanh non, hoa su-lơ trắng tròn như những đĩa xôi đầy ụ lèn giữa chùm lá xám xanh. Lớp này kế tiếp lớp kia chạy suốt từ lưng chừng ngọn đồi thoai thoải chạy dài xuống bờ suối tạo thành những nấc thang dài khoảng  mười lăm, hai mươi mét cắt ngắn các sườn đồi. Đồi nọ nối tiếp đồi kia, rau, hoa và cây nối nhau liền liền đua nhau khoe sắc, khoe màu tươi tốt. Mỗi sáng mỗi chiều chăm bón, tưới tắm cho rau, nhìn những luống rau mỡ màng, mỗi ngày mỗi xanh tốt phổng phao, vươn lên rực rỡ hồn hậu đáng yêu như gương mặt trẻ thơ khiến cho lòng người rộn ràng một niềm tin yêu khôn xiết. Thiên nhiên, con người và cuộc sống bỗng hiện lên tươi đẹp lạ thường. Phút chốc mọi nỗi nhọc nhằn đều tan biến hết chỉ còn đọng lại sâu đậm một niềm vui khó tả.

Trồng rau đã trở thành ngành sản xuất truyền thống của Đà Lạt. Nó phát triển cùng với sự phát triển của thành phố. Cội nguồn của nghề trồng rau ở đây gắn kết sâu đậm từ những kinh nghiệm được hun đúc qua  bao đời của nghề rau làng Láng, Ngọc Hà, Nghi Tàm, Quảng Bá - Hà Nội. Từ một làng rau ở ấp Hà Đông, với diện tích rất ít ỏi buổi ban đầu chừng vài, ba chục hecta nhằm thực nghiệm và cung cấp rau tươi cho các quan thuộc địa người Pháp đã phát triển ra   nhiều nơi khắp các trang ấp. Giờ đây rau xanh Đà Lạt đã cung cấp cho các tỉnh miền Nam.

Rau là một mặt hàng tươi sống, cồng kềnh, khó bảo quản và tốn nhiều công vận chuyển. Đường từ Đà Lạt về Sài Gòn khá xa, dài trên 300km, lại chuyển đổi qua hai vùng khí hậu hoàn toàn khác nhau. Nhiệt độ ngày giữa hai vùng thường chênh nhau 10độ C, có khi chênh tới 15độ C. Đưa rau từ một vùng cao mát mẻ xuống một vùng nóng bức, làm sao giữ cho rau khỏi thối rữa, dập nát là cả vấn đề. Chỉ cần một ách tắc nhỏ đủ làm cho hàng chục tấn rau đổ đi mỗi ngày. Năm 1976, năm được mùa bắp cải đồng thời cũng là năm rau bị ứ đọng và thối rữa nhiều vô kể. Có ngày phải đổ đi hàng ngàn tấn rau. Cũng vì vật chẳng mấy khi rau Đà Lạt được đưa đến thẳng tay người dùng mà thường phải vòng qua nhiều khâu trung gian, giữa chủ xe, chủ thầu với các nhà buôn lớn, nhỏ đủ hạng, đủ cỡ. Bởi vậy giá bán cuối cùng đến tay người dùng thường đắt lên gấp tư năm đến mười lần so với giá gốc tại Đà Lạt.

Cách thức làm rau ở Đà Lạt không giống Hà Nội. Người Hà Nội sản xuất rau chủ yếu bằng cách sử dụng thế mạnh về sức lao động dồi dào của mình. Mọi công việc từ khâu làm đất đến trồng tỉa chăm bón đều là lao động thủ công. Trên những mảnh vườn nho nhỏ xinh xinh trong các làng ven sông Tô Lịch, quanh hồ Tây, người nông dân Hà Nội sử dụng nhuần nhụy những công cụ thô sơ như cày, bừa, cào cuốc... Họ bón cho rau chủ yếu bằng phân chuồng, phân bắc, nước tiểu có kết hợp phần nào với đạm, lân, kali. Việc tiêu thụ rau, đưa rau ra thị trường cũng bằng đôi vai, bằng xe đạp thồ. Ai đã từng sống ở Hà Nội hẳn không quên những cô gái  bán rau làng Láng, Ngọc Hà, Nghi Tàm, Mai Động. Những nét mặt trái xoan làn da trắng mịn hồng lên dưới vành nón nghiêng nghiêng, chân bước thoăn thoắt theo đà nhịp chiếc đòn gánh trên vai. Những cô gái nổi tiếng là mau mắn nhưng cũng khá chanh chua. Từ sớm tinh mơ, khi tiếng gà gáy đầu eo óc trong thôn ngõ, trong cái thầm lặng của cảnh đêm chưa tàn đã rậm rịch không khí một ngày mới đang bắt đầu. Các bà, các cô tíu tít kĩu kịt nào cải bắp, cải xanh, nào su lơ, su hào, nào cà chua, cà rốt, bí bầu. Mùa nào thức nấy từ các nẻo đường ngoại ô xăm xăm chạy về các chợ.

Còn ở Đà Lạt lại khác hẳn. Cái mà Hà Nội dư thừa thì lại chính là chỗ thiếu nhất của Đà Lạt: Đà Lạt thiếu sức lao động. Để tận dụng thế mạnh về đất đai, về những điều kiện tự nhiên, về nghề trồng rau của mình, Đà Lạt phải sớm tận dụng con đường cơ giới hoá và hiện đại hóa.

 

Trang trước  ||  Mục lục  || Trang sau
Về đầu trang