Mục lục Lời mở đầu Phần 1 Phần 2 Phần 3 Phần 4 Tài liệu tham khảo


LỜI MỞ ĐẦU

 

 

Nằm trên cao nguyên Langbiang ở độ cao trung bình 1500m, được thiên nhiên ưu đãi với điều kiện khí hậu ôn hoà quanh năm, thành phố Đà Lạt là trung tâm chính trị, kinh tế xã hội và văn hóa của tỉnh Lâm Đồng và là một trong những khu vực sản xuất chế biến rau và hoa chất lượng cao để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Ngành trồng rau, hoa Đà Lạt đã bắt đầu hình thành từ những năm đầu của thế kỷ 20 và phát triển mạnh mẽ trong những thập niên 1980-1990. Cho đến nay, ngành rau hoa Đà Lạt đã có những bước phát triển nhanh và hiệu quả. Với việc áp dụng các công nghệ về giống cây trồng sạch bệnh, kỹ thuật canh tác, sử dụng nhà kính trong sản xuất, công nghệ tưới bán công nghiệp hoặc hiện đại…. đã giúp cho ngành sản xuất rau, hoa ôn đới của Đà Lạt phát triển nhanh chóng về diện tích, về quy mô sản xuất, về năng suất và chất lượng sản phẩm. Sản phẩm rau, hoa ngày càng đa dạng, phong phú, đáp ứng kịp thời cho nhu cầu của thị trường tiêu dùng trong và ngoài nước.

Hiện nay, các tài liệu hướng dẫn sản xuất các loại rau, hoa được phổ biến khá nhiều trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, những thông tin này chưa thực sự phù hợp với điều kiện sản xuất tại Đà Lạt. Được sự thống nhất của UBND thành phố Đà Lạt, Trung tâm Nông nghiệp Đà Lạt tiến hành tập hợp, chọn lọc và đúc kết những kinh nghiệm sản xuất các loại rau, hoa trong điều kiện Đà Lạt để biên soạn thành tài liệu hướng dẫn quy trình sản xuất một số chủng loại rau, hoa với mong muốn cung cấp cho người sản xuất tại địa phương những thông tin kỹ thuật cơ bản nhất, góp phần đáp ứng thiết thực cho hoạt động sản xuất rau, hoa đặc thù của Đà Lạt.

Đây là một tài liệu khuyến nông, phục vụ trực tiếp cho bà con nông dân tại Đà Lạt. Do những hạn chế về chuyên môn, về biên tập cũng như quá trình thu thập thông tin nên tài liệu này còn nhiều thiếu sót. Rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của những người quan tâm đến ngành rau hoa Đà Lạt để chúng tôi có điều kiện bổ sung hoàn thiện tài liệu kỹ thuật nhằm hỗ trợ cho người sản xuất rau hoa tại Đà Lạt được tốt hơn./.

 

 

                                                                                Trung tâm Nông nghiệp Đà Lạt