Nội dung chính

 

Đến Lâm Đồng - Đà Lạt, ngoài việc thưởng thức không khí trong lành, mát mẻ, bên những thắng cảnh thơ mộng và hữu tình, du khách còn được chiêm ngưỡng một vùng văn hóa dân tộc cổ truyền đầy hấp dẫn và phong phú.

Trong âm vang của gió rừng và tiếng thác đổ ào ào giục giã, bên ánh lửa bập bùng giữa núi rừng hùng vĩ, người K'Ho, người Mạ hay người Churu vừa đánh chiêng, thổi kèn, vừa nhảy múa và hát các làn điệu dân ca một cách say sưa hào hứng. Tính dân gian trong nền văn hóa còn được thể hiện đậm nét trong các loại hình sinh hoạt văn hóa của người dân ở khu vực này.

Từ lễ đâm trâu của người K'Ho ở Lạc Dương, lễ mừng lúa mới của người Mạ ở Bảo Lộc, đến lễ hội xây mộ của người Churu ở Đơn Dương... Tất cả đều ghi lại những dấu ấn văn hóa truyền thống tồn tại từ ngàn xưa cùng với núi rừng muông thú của đồng bào dân tộc thiểu số ở Lâm Đồng.

Nếu như đời sống vật chất đối với đồng bào các dân tộc bản địa ở Lâm Đồng là vô cùng khó khăn, gian khổ, thì đời sống tinh thần của họ lại rất phong phú và sinh động. Họ đã vượt qua muôn ngàn nỗi gian truân, vất vả của đời thường để đến với những lời ca điệu múa quanh ngọn lửa hồng. Hãy lắng nghe trích đoạn bài hát trong buổi lễ đâm trâu của người Mạ vùng Bảo Lộc:

"... Trâu đã giết, hỡi thần linh xin đừng đòi thêm nữa
Cạn nơi tôi, tôi về với người đây
Đến uống đi, hãy đến vợ lẫn chồng...
... Những ai mù lòa chỉ có cây gậy cầm tay
Đến uống nào, hãy đến đây tất cả..."

Ở đây còn có nhiều loại hình sinh hoạt văn hóa truyền thống của người Việt (Kinh) từ khắp ba miền Trung - Nam - Bắc tụ về rất phong phú.

Từ những sản phẩm mỹ nghệ độc đáo, cho đến các bức tranh hoặc các sản phẩm tạo hình khác đã cho thấy, khả năng sáng tạo nghệ thuật của người Đà Lạt - Lâm Đồng.

Cũng như Đà Lạt, thành phố của Mùa Xuân vĩnh cửu, văn hóa văn nghệ của Đà Lạt - Lâm Đồng bao giờ cũng trẻ trung, giàu sức sống mãnh liệt như ngàn thông bốn mùa xanh ngát trên đất này.

Lâm Đồng trong ngày Hội văn hóa thể thao 
các dân tộc Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh

Lễ đâm trâu, dân tộc K'ho

Đua thuyền độc mộc của dân tộc Mạ trên hồ Xuân Hương

Bác Phạm Văn Đồng với Đoàn ca múa Lâm Đồng

Tiếng hát vang xa

Chiến thắng 
Phác thảo tượng đài của Vũ Long

Phút giải lao 
Bột màu của Vi Quốc Hiệp

Thiếu nữ 
Sơn dầu của Nguyễn Văn Lại

Hạnh phúc 
Tượng gỗ của Đinh Thanh

Mỹ nghệ Đà Lạt

Đàn đá B'Lao (Bảo Lộc)

Mỹ nghệ của dân tộc K'Ho

Hoa văn thổ cẩm, dân tộc Mạ và K'Ho

Suy tư (bà mẹ dân tộc K'Ho)

Dệt thổ cẩm (dân tộc Mạ)

Thượng nguồn sông Đồng Nai

Già làng dân tộc K'Ho

Âm thanh cao nguyên  (kèn bầu dân tộc Mạ)

Hạnh phúc (dân tộc K'Ho)

Ngủ ngoan con nhé ! (dân tộc K'Ho)

Đường về

 Nguồn: Lâm Đồng - Đà Lạt, một vùng non nước Tây nguyên, 1991

Nội dung chính