Nội dung chính

 

Lâm Đồng, một tỉnh ở phía Nam Tây Nguyên, có diện tích 10.400 km2, dân số gần 65 vạn người. Đây là một vùng dân cư có nhiều dân tộc, ngoài dân tộc Việt (kinh) và các dân tộc bản địa là K'Ho, Mạ, Churu còn có một số dân tộc thiểu số phía Bắc vào sinh sống từ năm 1954, như Thái, Tày, Nùng...

Đón nhận huân chương Sao Vàng
nhân kỷ niệm lần thứ 10 ngày giải phóng
Lâm Đồng - Đà Lạt
(3/4/1975  - 3/4/1985)

Nằm ở độ cao từ 900 đến 1600 mét so với mặt nước biển, Lâm Đồng có những đặc điểm riêng về địa hình, khí hậu, tài nguyên thiên nhiên và về tiềm năng du lịch - nghỉ dưỡng rất độc đáo.

Thành phố Đà Lạt là tỉnh lỵ của Lâm Đồng và là một trong 10 trung tâm du lịch của cả nước, nằm trên cao nguyên đất đỏ với độ cao trung bình 1.500 mét so với mặt biển, cách thành phố Hồ Chí Minh 300 km và cách biển Đông (Phan Rang - Tháp Chàm) 110 km theo đường bộ, nhiệt độ trung bình từ 18oC đến 20oC, có độ ẩm 83%.

Với độ dốc cao, những dòng chảy trên cao nguyên này đã tạo ra nhiều thác nước, dâng cho Tổ quốc những cảnh đẹp kỳ thú. Du khách bốn phương đến Lâm Đồng - Đà Lạt đã từng bị quyến rũ khi đối mặt với các dòng thác bạc: thác Prenn (còn gọi là Thiên Sa), thác Cam Ly, Liên Khương, Datanla, Gougah, Pongour. Đà Lạt còn nổi  tiếng về hồ. Bằng sức lao động cần cù và sáng tạo, người Đà Lạt - Lâm Đồng đã xây dựng các hồ này trở thành  những thắng cảnh trữ tình, thơ mộng, như hồ Xuân Hương, hồ Than Thở, hồ Đa Thiện (Thung lũng tình yêu), hồ Đa Nhim, hồ Tuyền Lâm...

Với nguồn đất đỏ ba zan phong phú, đất phù sa mầu mỡ ven các dòng sông, đồng cỏ mênh mông và khí hậu thích hợp cho nhiều loại cây trồng vật nuôi, đặc biệt các loại cây công nghiệp dài ngày như trà, cà phê, dâu tằm và chăn nuôi bò sữa cao sản, đã tạo cho Lâm Đồng có khả năng phát triển ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

Vốn rừng của Lâm Đồng rất lớn : rừng lá rộng, lá kim thuần chủng, rừng che nứa và còn có cả rừng nguyên sinh ở Cát Tiên. Do khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp, Lâm Đồng và nhất là ở Đà Lạt, Lạc Dương, Di Linh... là nơi hội tụ rừng thông của cả nước. Thông Lâm Đồng không những là nguồn cung cấp gỗ mà còn là nơi cung cấp nguyên liệu giấy và sản phẩm co-lo-phan cho cả nước. Đặc biệt ở Lạc Dương có gần 500ha thông lá dẹt (Pinus krempfii) một nguồn tài nguyên thiên nhiên hiếm có ở nước ta. 

Lâm Đồng còn có Đà Lạt, một thành phố trên cao với nhiều cảnh quan đa dạng và đặc sắc, quanh năm khí hậu trong lành, mát mẻ. Vì vậy Đà Lạt nổi tiếng là một vùng du lịch - nghỉ dưỡng vào loại hấp dẫn nhất trong nước và nhiều nước trên thế giới.

Đến Đà Lạt từ phía Đông, sau khi vượt qua những tháp Chàm cổ kính, du khách sẽ đến với đèo Ngoạn Mục, một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, đường lên quanh co uốn khúc giữa núi rừng trùng điệp nối đuôi nhau, tầng tầng lớp lớp giữa mây trời. Nếu đến từ phía Nam, du khách sẽ được phóng tầm mắt nhìn những đồi trà, cà phê và dâu tằm bạt ngàn, lượn sóng để đến đèo Prenn ẩn dưới rừng thông xanh thẳm.

Cái đẹp, cái duyên dáng của Đà Lạt được ca ngợi và du khách đã một lần đến là khó quên vì ở đây không khí nhè nhẹ, lâng lâng với hàng trăm loại hoa, muôn hồng nghìn tía trang điểm cho thành phố, cho cuộc sống hàng ngày thêm tươi đẹp. Hàng ngàn biệt thự đủ loại, khác nhau ẩn mình dưới rừng thông, với các kiểu kiến trúc đa dạng, xinh xắn hòa trong thiên nhiên yêu kiều, diễm lệ.

Lâm Đồng - Đà Lạt còn để lại trong lòng du khách nhiều ấn tượng về rau tươi, quả ngọt quanh năm tươi tốt, hương vị đậm đà.

Ở đây còn là một vùng đất có di sản văn hóa cổ truyền của các dân tộc bổn địa khá phong phú, đa dạng như tình ca Pơt của người Mạ, truyện cổ tích của người K'Ho, những điệu múa Aria, Pakynăng của người Churu; tiếng chiên đồng, kèn bầu, tiếng đàn đá âm vang núi rừng hòa chung trong bài ca xây dựng của một vùng non nước Tây Nguyên.

Đà Lạt nhân ngày kỷ niệm 10 năm giải phóng (3/4/1975  - 3/4/1985)

Lâm Đồng - Đà Lạt với cảnh vật thiên nhiên hữu tình, giàu màu sắc. Suối vàng, thác bạc, trăm hoa khoe sắc gợi cảm cho nhiều ý thơ, nét nhạc. Với những tiềm năng to lớn, nhân dân các dân tộc Lâm Đồng đang ngày đêm nỗ lực, cần cù lao động hăng say để dựng xây Lâm Đồng thành một vùng non nước thật sự giàu có và tuyệt đẹp của Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

Đà Lạt trong ngày kỷ niệm 10 năm giải phóng (3/4/1975 - 3/4/1985)

 Nguồn: Lâm Đồng - Đà Lạt, một vùng non nước Tây nguyên, 1991

Nội dung chính