Nội dung chính

 

Lâm Đồng - Đà Lạt có 3 thế mạnh kinh tế: rừng, cây công nghiệp (đặc biệt là cây công nghiệp dài ngày) và du lịch nghỉ dưỡng.

Rừng Lâm Đồng có khoảng 650 nghìn ha chiếm gần 64% diện tích toàn tỉnh. Trữ lượng gỗ gần 40 triệu mét khối với nhiều loại quý như cẩm lai, dầu lông, dầu đỏ, sến, gõ, trắc, sao... và khoảng 400 triệu cây tre nứa. Đặc biệt với rừng thông Đà Lạt và quần tụ thông 2 lá dẹt ở Lạc Dương, một nguồn tài nguyên thiên nhiên hiếm có ở nước ta, rừng nguyên sinh ở Cát Tiên có giá trị nhiều mặt, còn là nơi trú ngụ một số động vật quý như hổ, voi, min, bò rừng, tê giác...

Thổ nhưỡng và khí hậu của Lâm Đồng thích hợp với nhiều loại cây công nghiệp dài ngày, ngắn ngày như trà, cà phê, dâu, đậu các loại, nhiều nơi đã trở thành những vùng chuyên canh trên quy mô lớn. Vùng lương thực Cát Tiên, Đức Trọng cho lúa và bắp năng suất cao. Đặc biệt là cây dâu tằm ở Lâm Đồng xanh tốt bốn mùa, có thể nuôi giống tằm lưỡng hệ cho tơ có độ dài và bóng, đạt tiêu chuẩn quốc tế, cơ sở cho một nền công nghiệp tơ tằm, dệt lụa hiện đại.

Tiềm năng về năng lượng của Lâm Đồng khá lớn, với 16 điểm có khả năng phát triển thủy điện, công suất ước tính gần 900 nghìn kW. Khoáng sản có chì, kẽm, thiếc, song phát triển hơn là vàng và bô-xit. Một số khoáng sản khác như đất sét được phân bố khá rộng, cao lanh có trữ lượng lớn nằm lộ thiên và chất lượng tốt.

Lâm Đồng còn có những cơ sở nghiên cứu khoa học, trường đại học, là điều kiện thuận lợi cho việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Thành phố Đà lạt, một trong những trung tâm du lịch, có nhiều hồ, thác nước với rừng thông xanh bạt ngàn tạo nhiều thắng cảnh trữ tình, thơ mộng hấp dẫn du khách. Hoa tươi, quả ngọt nhiều loại, đủ màu sắc, đặc biệt là khí hậu ôn hòa bốn mùa dịu mát, một nguồn lợi ích cho tỉnh.

Là một tỉnh giàu tiềm năng thiên nhiên, giàu cảnh quan đặc sắc, khí hậu ôn hòa, Lâm Đồng có đủ cơ sở để xây dựng và phát triển một nền kinh tế địa phương giàu mạnh.

Nhà máy nước Suối Vàng

Đập thuỷ điện Đa Nhim

Rừng thông khai thác nhựa

Đồi trà

Bắp cải Đà Lạt

Tơ trắng Bảo Lộc

Dâu xanh 

Đàn bò sữa

Ngọt dòng sữa trắng

Trĩu cành

Atisô, loại rau và dược liệu quý

Trên đồng ruộng định canh định cư

Nguồn: Lâm Đồng - Đà Lạt, Một vùng non nước Tây nguyên, 1991

Nội dung chính