Nội dung chính

 

Đà Lạt, một thành phố trên cao nguyên Lang Bian, được xây dựng khác với  nhiều thành phố trong cả nước, với hàng ngàn biệt thự khác nhau nhưng vẫn giữ được nét hài hòa giữa khung cảnh thiên nhiên hữu tình.

Những biệt thự ẩn mình dưới tán thông xanh, giữa những khu vườn với hàng Mi-mô-da hoa nở vàng, hoặc những cây liễu thướt tha khoe dải lụa hồng. Có những ngôi nhà khang trang, xinh xắn với lối kiến trúc Tây phương độc đáo trên những sườn đồi, nằm giữa vườn hoa hồng nhiều màu sắc tạo cho thành phố dáng vẻ thơ mộng thanh tao.

Có mái nhà thờ với tháp chuông cao vút, bên cạnh những khách sạn ẩn hiện giữa mây trời trong lành của mùa Xuân bất tận làm cho du khách tưởng mình như đang lạc vào một thành phố châu Âu.

Nhiều ngôi chùa ẩn giữa những hàng cây xanh, trên sườn đồi đầy hoa lá hoặc bên dòng suối, đồi cỏ hữu tình gợi cho ta những cảm giác dịu dàng, trong sáng để suy tư về cuộc sống hiện tại và tương lai.

Cái độc đáo về kiến trúc của Đà Lạt là ở chỗ đã tạo được sự cân bằng giữa cái đẹp sẵn có của thiên nhiên, núi đồi lượn sóng và thông xanh vút cao, mặt hồ trang điểm như những hạt ngọc lung linh hòa với những công trình kiến trúc nhân tạo tầng tầng lớp lớp tạo cho ta một cảm giác dịu dàng hài hòa giữa cảnh vật với con người.

Về đêm, thành phố trên cao này còn gợi cho du khách cảm giác như đang đi trong vũ trụ bao la, giữa muôn ngàn ánh điện ẩn hiện tựa như triệu triệu ngôi sao lấp lánh.

Nhà báo Liên Xô - Boris Vinigradov - có dịp đến thăm thành phố đã viết : "Khí hậu độc đáo, phong cảnh độc đáo, kiến trúc độc đáo". Những nét độc đáo đó đã làm cho Đà Lạt nổi tiếng và đẹp mãi với thời gian và con người.

Nghĩa trang liệt sĩ Đà Lạt

Khách sạn Palace

Khách sạn Duy Tân

Dinh II

Khách sạn Đà Lạt

Khách sạn Lâm Viên

Dinh III

Nhà thờ thánh Ni-cô-la

Chùa Linh Sơn

Ga Đà Lạt

Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng

Biệt thự Hoa Hồng

Nét kiến trúc cao nguyên

Nhà hàng Xuân Hương

Chợ Đà Lạt

Nguồn : Lâm Đồng - Đà Lạt, Một vùng non nước Tây Nguyên, 1991

Nội dung chính