Nội dung chính

 

Với khí hậu quanh năm ôn hòa, mát mẻ, Đà Lạt đã và đang trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng vào loại tốt nhất ở nước ta và khu vực Đông Nam Á.

Đà Lạt, thành phố mùa xuân vĩnh cửu với ngàn hoa khoe sắc, tỏa hương với những con đường quanh co uốn lượn như trôi bồng bềnh trong sương khói.

Đà Lạt, thành phố sương mờ, mà du khách luôn có cảm giác sảng khoái và thích thú bởi những rừng thông xanh mát, mà gió đã len qua ngàn ngàn kẽ lá để ngân lên khúc nhạc đón chào.

Thông Đà Lạt - Lâm Đồng không những là thế mạnh kinh tế của tỉnh, mà còn góp phần đáng kể tạo cho các thắng cảnh Đà Lạt thêm sinh động và hấp dẫn. Dáng vẻ thanh cao của cây thông hai lá, ba lá, và nhất là vẻ yêu kiều, quí phái của loại thông lá dẹt đã tạo nên sự hài hòa, tao nhã cho hàng ngàn biệt thự được xây dựng trên những sườn đồi thoai thoải, nhấp nhô của Đà Lạt và tinh lọc cho khí trời thêm trong lành sạch sẽ. Len lỏi giữa núi rừng của ngàn thông cây lá là những dòng suối trong vắt và những thác nước ngày đêm triền miên tung bọt trắng.

Trên đường lên Đà Lạt, theo quốc lộ 20 đến cây số 265, rẽ về bên trái, du khách sẽ gặp thác Pongour hùng vĩ. Rồi thác Gougah nằm chếch bên phải đường rẽ vào thị trấn Liên Nghĩa. Qua khỏi sân bay Liên Khương khoảng gần 1 km là thác Liên Khương gần 20 km về phía Lâm Hà, thác Voi như hàng đàn voi ào ào gào thét giữa núi rừng trùng điệp.

Cách Đà Lạt trên dưới 10 km là thác Prenn và thác Datanla nằm ẩn mình dưới rừng thông mênh mông. Thác Prenn còn gọi là thác Thiên Sa, mà khi đứng dưới thác, du khách vẫn ngỡ những dòng nước trắng xóa như đổ từ trên trời xuống. Còn Datanla thì hình như vẫn còn lưu giữ đâu đây hình bóng của những nàng tiên nữ thuở xưa đến dừng chân tắm mát. Còn kia, dưới chân núi Benhet, hồ Tuyền Lâm rộng mênh mông - một công trình thủy lợi quan trọng và là điểm tham quan du lịch hấp dẫn.

Cách trung tâm Đà Lạt khoảng 1 km, thác Cam Ly và cách thác không xa là Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố, nơi yên nghỉ cuối cùng của những người con thân yêu từ khắp mọi miền đất nước đã chiến đấu và anh dũng hy sinh cho mảnh đất kiều diễm này.

Ngoài thác, Đà Lạt còn có nhiếu hồ xinh đẹp và thơ mộng. Ít có thành  phố nào lại có nhiều hồ rộng và đẹp như Đà Lạt. Đây là hồ Xuân Hương, viên ngọc xanh ở trung tâm thành phố. Kia là hồ Than Thở, nơi còn ghi lại huyền thoại về mối tình bất tử, thủy chung giữa chàng trai người Việt và cô gái dân tộc K'Ho. Hồ Đa Thiện, hồ Chiến Thắng, và phía xa dưới chân núi Langbian, hồ Suối Vàng (Ankroét) nằm giữa những dãy đồi bằng phẳng, điểm những cụm thông, soi mình dưới mặt nước tạo thành một bức tranh thủy mạc độc đáo và hấp dẫn. Xuôi về phía đông chừng 30 cây số là hồ Đa Nhim, nguồn thủy năng quý giá cho nhà máy thủy điện Đa Nhim.

Ở Đà Lạt - Lâm Đồng, thành phố hài hòa vói cảnh sắc thiên nhiên. Với nhiều thắng cảnh thơ mộng nằm trên độ cao trung bình khoảng 1.500 m, khí hậu quanh năm ôn hòa, trong lành, mát mẻ. Đà Lạt lúc nào và bao giờ cũng sẵn sàng, nồng hậu, dang rộng tấm lòng cởi mở, chân tình đón chào du khách trong và ngoài nước đến thăm và nghỉ dưỡng.

Đưòng lên Đà Lạt - Đèo Prenn

 

 

 

Đường lên Lâm Đồng - Đèo Ngoạn Mục

Thuỷ Tạ trong sương 

Hồ Suối Vàng

Hồ Xuân Hương

Thung Lũng Tình Yêu (hồ Đa Thiện)

Thượng nguồn hồ Tuyền Lâm

Sương mai lấp lánh ven hồ

Đã qua đêm lạnh bây giờ nắng lên

(hồ Than Thở)

Dưới chân Langbian

Rừng thông Đà Lạt

Thác Prenn

Ôi mềm mại tên như là thiếu nữ

Vang vọng trong chiều Cam Ly! Cam Ly!

Cánh buồm trên hồ

Thác Đatanla

Thác Pongour

Đổ ào ào, đổ Gugah

Sông Đa Nhim tới đây oà thành bông

Thành tơ trắng xoá một vùng

Bạc vàng tuôn xuống, vô cùng thời gian

Đà Lạt, thành phố sương mờ

Thác Liên Khương

  Nguồn: Lâm Đồng - Đà Lạt, Một vùng non nước Tây Nguyên, 1991

Nội dung chính