Trang chủ Chào mừng quư vị đại biểu đến dự lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lầp SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH LÂM ĐỒNG (1979 - 2009)
 

 

Năm 1990, Công ty Thực phẩm Lâm Đồng được thành lập trên cơ sở sáp nhập Xí nghiệp Rượu Đà Lạt và Xí nghiệp Thực phẩm Đà Lạt. Năm 2004, Công ty Thực phẩm Lâm Đồng được chuyển đổi thành Công ty cổ phần Thực phẩm Lâm Đồng hoạt động dưới h́nh thức doanh nghiệp cổ phần có vốn nhà nước. Hiện nay, Công ty có hai nhà máy trực thuộc là nhà máy Rượu Vang Đà Lạt và Nhà máy chế biến Nhân điều xuất khẩu Đạ Huoai với hai mặt hàng sản xuất chính là rượu và nhân điều xuất khẩu.

Vào những năm cuối của thập niên 90, khi cơ chế kinh tế thị trường trong nước bắt đầu phát triển, Công ty gặp không ít khó khăn trở ngại để ḥa nhập. Lúc bấy giờ, tŕnh độ công nghệ sản xuất của Công ty c̣n thấp, trang thiết bị máy móc thô sơ, nhà xưởng chật hẹp và xuống cấp, sản phẩm đơn điệu và chưa đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng. Chính trong hoàn cảnh khó khăn ấy, Công ty đă xác định phải đổi mới để có thể đứng vững và phát triển. Công ty đă động viên cán bộ công nhân viên phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nghiên cứu sản xuất ra những sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng và xu thế xă hội.

Được sự hỗ trợ của Sở KHCN Lâm Đồng, tập thể cán bộ công nhân viên của Công ty đă mạnh dạn đăng kư thực hiện nghiên cứu một số đề tài khoa học cấp tỉnh. Trong năm 2000, Công ty đă thực hiện đề tài “Nghiên cứu chế biến một số sản phẩm từ rau, quả đặc sản tỉnh Lâm Đồng” và dự án “Sản xuất thử nghiệm một số loại rượu vang và nước giải khát từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương” từ kết quả nghiên cứu của một đề tài khoa học cấp tỉnh năm 1999.

Với nguồn kinh phí được hỗ trợ hoặc vay vốn không lăi từ nguồn ngân sách khoa học của tỉnh, tập thể nhân viên kỹ thuật của Công ty đă có nhiều nỗ lực trong nghiên cứu. Kết quả các đề tài, dự án trên đều được Hội đồng khoa học tỉnh đánh giá nghiệm thu tốt. Từ những nghiên cứu trên đă được Công ty xây dựng thành các quy tŕnh công nghệ sản xuất một số sản phẩm, giúp đa dạng hóa sản phẩm chế biến từ nguồn nguyên liệu nông sản đặc sản của địa phương. Việc sản xuất thử nghiệm tạo cơ hội cho Công ty đánh giá được nhu cầu và thị hiếu người tiêu dùng, tạo điều kiện thuận lợi khi áp dụng vào sản xuất đại trà và tiêu thụ rộng răi trên
thị trường.

Hàng năm, Công ty đều xây dựng và triển khai kế hoạch nghiên cứu sản phẩm mới, chú trọng cải tiến quy tŕnh công nghệ sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Một trong những sản phẩm mới nghiên cứu thành công của Công ty là sản phẩm Rượu Vang Đà Lạt. Điểm nổi bật của công nghệ nghiên cứu là giải quyết đồng bộ tất cả các khâu chế biến, lựa chọn và xử lư nguyên liệu, lên men, tàng trữ, lọc trong, đóng chai… Khâu then chốt là lên men vang đă đạt tới mức hoàn chỉnh, nghĩa là chọn được chủng nấm men thuần chủng phù hợp, các thông số của quá tŕnh lên men có kiểm soát và điều khiển được. Điều này giúp cho sản phẩm sau lên men đạt các chỉ tiêu về mặt chất lượng như mong muốn mà không qua phối trộn hay bổ sung thêm chất khác. Cùng với việc phát triển sản phẩm mới “Vang Đà Lạt”, Công ty đă từng bước cải tiến một số quy tŕnh và thiết bị sản xuất để chuyển sang cơ giới hóa, nâng dần tŕnh độ công nghệ. Bên cạnh các thiết bị được nhập trực tiếp từ châu Âu, Công ty đă tự nghiên cứu chế tạo ra một số thiết bị, công cụ trong sản xuất. Công ty đă đầu tư nhà xưởng và bố trí lại mặt bằng sản xuất hợp lư hơn, đảm bảo các yêu cầu vệ sinh công nghiệp, góp phần đưa sản phẩm Vang Đà Lạt đạt được hiệu quả trong thời gian qua. Trong quản lư sản xuất, Công ty luôn chú trọng công tác quản lư kỹ thuật công nghệ, chất lượng sản phẩm. Tất cả các công đoạn sản xuất đều phải tuân theo quy tŕnh kỹ thuật và chịu sự kiểm tra chặt chẽ về chất lượng. Từ một sản phẩm rượu vang đỏ ban đầu, đến nay, Vang Đà Lạt đă được nghiên cứu đa dạng hóa chủng loại gồm vang cao cấp, vang trung b́nh, vang cao độ, vang ngọt, vang sủi bọt, vang nhẹ độ… Các sản phẩm Vang Đà Lạt đă đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

Song song với sản phẩm rượu, sản phẩm điều cũng được Công ty chú trọng đầu tư nghiên cứu cải tiến công nghệ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá tŕnh sản xuất. Từ nguồn vốn vay của quỹ Khuyến công, cuối năm 2006, Công ty đă đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ xử lư hạt điều theo phương pháp hấp thay thế cho phương pháp chao. Việc đầu tư đổi mới công nghệ này đă giúp cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, giảm chi phí trong sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và đặc biệt đă giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Năm 2008, Nhà máy Điều tiếp tục được đầu tư đổi mới công nghệ từ bóc vỏ lụa nhân điều thủ công sang cơ giới hóa nhằm tăng công suất của nhà máy; giảm chi phí sản xuất; tăng khả năng cạnh tranh; đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đây cũng là bước đổi mới phù hợp với xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển công nghiệp chế biến nông sản ở địa bàn nông thôn. Năm 2009, Nhà máy Điều có kế hoạch đầu tư đổi mới công nghệ cắt tách hạt điều từ thủ công sang cơ giới hóa. Các đầu tư đổi mới đă giúp Công ty nâng dần tŕnh độ công nghệ trong sản xuất nhân điều
chế biến.

Bên cạnh công tác nghiên cứu KHCN, Công ty cũng chú trọng việc nâng cao tŕnh độ quản lư. Từ những năm cuối của thập niên 90, Công ty đă nghiên cứu các công nghệ quản lư tiên tiến áp dụng vào quá tŕnh hoạt động sản xuất kinh doanh như hệ thống quản lư chất lượng Q-Base, HACCP, ISO… Cuối năm 2001, Công ty bắt đầu áp dụng hệ thống quản lư chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 cho văn pḥng Công ty và Nhà máy Rượu Vang Đà Lạt. Cùng quyết tâm nỗ lực của đơn vị và  được sự hỗ trợ một phần kinh phí từ nguồn ngân sách khoa học của tỉnh, cuối năm 2003, Công ty đă được cấp giấy chứng nhận hệ thống phù hợp tiêu chuẩn ISO 9001: 2000. Năm 2005, Nhà máy Chế biến Điều xuất khẩu Đạ Huoai đă nhận được chứng nhận hệ thống quản lư chất lượng phù hợp tiêu chuẩn ISO 9001:2000 và HACCP. Năm 2008, hệ thống quản lư chất lượng nhà máy chế biến điều xuất khẩu Đạ Huoai đă được tổ chức thứ ba đánh giá và cấp chứng nhận hệ thống quản lư chất lượng phù hợp tiêu chuẩn ISO 22000:2005.  Hệ thống quản lư chất lựơng phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế đă tạo điều kiện cho Công ty tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế; nâng cao năng suất lao động, tăng lợi nhuận và giảm chi phí sản xuất kinh doanh; vượt qua được rào cản, tham gia vào sân chơi bình đẳng trong các thị trường yêu cầu bắt buộc việc chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng phù hợp tiêu chuẩn quốc tế.

Nh́n lại chặng đường 19 năm thành lập và phát triển, Công ty cổ phần Thực phẩm Lâm Đồng đă đạt được những thành công nhất định. Sản phẩm Vang Đà Lạt của Công ty luôn được người tiêu dùng đánh giá cao và b́nh chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao nhiều năm liền (2001 - 2009), liên tục đạt giải thưởng Sao vàng Đất Việt  (2003 - 2008) và Giải thưởng Chất lượng Việt Nam (2005 - 2008). Hiện nay, sản phẩm Vang Đà Lạt được tiêu thụ khắp trong nước và xuất khẩu qua một số nước như Nhật Bản, Malaysia, Campuchia, Hàn Quốc… Sản phẩm nhân điều được xuất khẩu qua nhiều nước trên thế giới từ châu Âu, châu Mỹ đến châu Úc… Năm 2007, sản phẩm nhân điều của Công ty đă được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chứng nhận đạt tiêu chuẩn Hàng nông sản Việt Nam chất lượng cao và uy tín thương mại. Công ty cũng được Bộ Thương mại khen tặng là Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín 4 năm liền (2004 - 2007). Từ nguồn vốn ban đầu là 1,33 tỷ với 60 lao động, đến năm 2008, doanh thu của Công ty đạt trên 193 tỷ, tạo công ăn việc làm cho gần 1.000 lao động tại địa phương. Với những thành quả đó, Công ty cổ phần Thực phẩm Lâm Đồng đă vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2002, Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới năm 2005, Huân chương Lao động hạng Nh́ năm 2007.

Để có được những thành công đó, Công ty đă biết đào tạo và phát huy nguồn nhân lực tự nghiên cứu và triển khai công nghệ sản xuất, biết lựa chọn và áp dụng KHCN mới. Song song với việc phát huy nội lực của Công ty là sự hỗ trợ, hướng dẫn tích cực của các ban, ngành trong tỉnh, đặc biệt là Sở KHCN đă quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ trong công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng kết quả nghiên cứu công nghệ mới cũng như về quản lư, nhờ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển.

Hy vọng trong thời gian tới, với chủ trương khuyến khích nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ KHCN để đẩy mạnh công nghiệp hóa tỉnh nhà sẽ giúp cho Công ty cổ phần Thực phẩm Lâm Đồng nói riêng và các doanh nghiệp trong tỉnh nói chung có điều kiện phát triển hơn nữa, góp phần ngày càng nhiều vào việc xây dựng quê hương Lâm Đồng giàu đẹp.


 

DOĂn ThI MỸ Dung

Công ty cổ phần Thực phẩm Lâm Đồng 

 

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH LÂM ĐỒNG
Địa chỉ: Số 35 Trần Hưng Đạo - Đà Lạt -Lâm Đồng